Web 3.0 là gì? Web 3.0 là gồm những coin nào?

Vậy web 3.0 là gì? Web 3.0 là gồm những coin nào?.. Bạn sẽ nghe đến các khái niệm, các câu hỏi liên quan đến vấn đề này nếu như đang tham gia thị trường crypto hay coin.

Web 3.0 được kỳ vọng sẽ là xu hướng mới thay thế cho các nền tảng website cũ (web 2.0 và 1.0) vì những giải pháp mà nó có thể mang lại cho người dùng là rất lớn.

Web 3.0 là gì?

Được hiểu như thế hệ thứ 3 của sự phát triển website từ trước đến nay, web 3.0 được hiểu như mang lại những lợi ích gì cho nền công nghệ nói chung và các trải nghiệm người dùng trên Internet nói riêng. Nhưng để thực sự hiểu nó thì mình khuyến khích bạn nên tìm hiểu một chút về website và sự phát triển của website trước.

Website là gì?

Website, còn gọi là trang web hoặc trang mạng, và nội dung liên quan được xác định bằng một tên miền chung và được xuất bản trên ít nhất một máy chủ web. Nó là một tập hợp các tài nguyên con như hình ảnh, chữ viết, âm thanh, video hay tài liệu khác.

Giai đoạn phát triển của website

Web 3.0 là gì? Web 3.0 là gồm những coin nào?
Web 3.0 là gì? Web 3.0 là gồm những coin nào?

Web 1.0 (1989 – 2005):

Web 1.0, còn được gọi là Static Web, là internet đầu tiên và đáng tin cậy nhất trong những năm 1990 mặc dù chỉ cung cấp quyền truy cập vào các thông tin hạn chế với ít hoặc không có sự tương tác của người dùng.

Web 1.0 không có các thuật toán để sàng lọc các trang internet, điều này khiến người dùng vô cùng khó khăn trong việc tìm kiếm các thông tin liên quan.

Nói cách khác, web 1.0 chỉ dành cho một số cá nhân tổ chức ít ỏi cung cấp thông tin một chiều và tất cả thông tin đó chỉ có thể đọc, xem chứ không hề có tính tương tác. Điều này dễ hình dung nhất là khi bạn lướt một website bình thường như forum (diễn đàn), một trang web dịch vụ với một website của chính phủ. Các website của chính phủ không hề chú trọng về việc tương tác bởi vậy mà rất ít người tìm kiếm thông tin trên các trang web này.

Web 2.0 (2005 – nay) :

Mạng xã hội, hay Web 2.0, đã làm cho internet trở nên có tính tương tác hơn rất nhiều nhờ vào những tiến bộ trong công nghệ web như Javascript, HTML5, CSS3, v.v. và các nền tảng mạng xã hội cung cấp thôn tin lớn như Wikipedia, Youtube, Facebook,…

Điều này đã mở đường phát triển cho cả mạng xã hội và việc sản xuất nội dung do người dùng tạo vì hiện có thể phân phối và chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng và ứng dụng khác nhau.

Web 3.0 là gì:

Web 3.0 là giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển web sẽ làm cho internet trở nên thông minh hơn hoặc xử lý thông tin với trí thông minh gần giống con người thông qua sức mạnh của các hệ thống AI có thể chạy các chương trình thông minh để hỗ trợ người dùng.

Web 3.0 còn được gọi là Semantic Web có nghĩa là tương tác “một cách tự động” với các hệ thống, con người và thiết bị gia đình. Như vậy, quá trình tạo nội dung và ra quyết định sẽ có sự tham gia của cả con người và máy móc.

Đọc thêm  Play to earn là gì? P2E là gì? Sự thật về tiềm năng của nó.

Cũng bởi sự mới mẻ và đầy hứa hẹn của web đời thứ ba (3.0) nên các nhà phát triển thị trường tài chính tiền kỹ thuật số cũng rất quan tâm, cho nên bạn sẽ bắt gặp rất nhiều khái niệm như “web 3.0 trong coin”, “web 3.0 token là gì”, hay “web 3.0 list”,..v.v.

Web 3.0 là gì? Web 3.0 là gồm những coin nào?
Web 3.0 là gì? Web 3.0 là gồm những coin nào?

Vậy web 3.0 token là gì?

Nền tảng trọng tâm của web 3.0 là công nghệ lưu trữ blockchain và Tokenized Network. Chúng thúc đẩy cho một thế web thông minh, liên kết vạn vật trên thế giới internet.

Blockchain được xem là động lực phát triển chính cho web 3.0, đây là một giải pháp lưu trữ dữ liệu với phương thức phi tập trung. Blockchain giống như một cuốn sổ cái kỹ thuật số khổng lồ, nơi quản lý và lưu trữ dữ liệu một cách nhanh chóng, an toàn.

Đặc biệt, một khi đã lưu vào blockchain, thông tin dữ liệu gần như không thể bị can thiệp, sửa đổi.

Web 3.0 token chính là một cryptocurrency (token) do một tổ chức nào đó phát triển và phát hành, nó cũng có thể như một đồng Bitcoin trong tương lai.

Tokenized Network hiểu đơn giản là một mô hình kinh tế phi tập trung gắn liền với thế hệ internet mới. Nó hỗ trợ tạo ra một mạng lưới giao dịch với dữ liệu hoàn toàn lưu trữ trên blockchain.

Web 2.0 và web 3.0

Trên thực tế thì web 3.0 vẫn chưa chính thức ra mắt và tác động của nó đến sự phát triển của nhân loại cũng chỉ đang dừng ở mức “có thể”.

Web 3.0 là gì? Web 3.0 là gồm những coin nào?
Web 2.0 và web 3.0

Trong Web 2.0, người dùng có thể:

 • Phân loại và sắp xếp thông tin
 • Tạo và phát triển các API để có khả năng tương tác trên các phần mềm khác nhau
 • Tạo và chia sẻ nội dung động và đáp ứng với những người khác
 • Gửi và nhận thông tin từ các nguồn khác nhau
 • Truy cập nội dung từ thiết bị di động, bảng điều khiển đa phương tiện, TV, v.v.

Từ những đặc điểm trên, chúng ta có thể nói rằng trụ cột của Web 2.0 là công nghệ di động, mạng xã hội và đám mây.

Dưới đây là một cái nhìn nhanh về các tính năng của Web 3.0:

 • Web ngữ nghĩa có thể hiểu nghĩa của từ, do đó, cả máy móc và con người đều có thể dễ dàng tìm thấy, chia sẻ và phân tích nội dung
 • Sử dụng trí thông minh nhân tạo để cung cấp các kết quả có liên quan một cách nhanh chóng và cung cấp thông tin chi tiết với tốc độ mà con người không thể sánh kịp
 • Có khả năng tận dụng sức mạnh của đồ họa 3D và hình ảnh.
 • Bảo vệ danh tính người dùng và dữ liệu thông qua các cơ chế ủy quyền nâng cao như mã hóa và DLT
 • Mang lại mức độ bảo mật và quyền riêng tư cao

Tính năng chính của web 3.0

Web 3.0 được hoạt động dựa theo 4 tính năng sau:

 • Ubiquity
 • Semantic Web
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Đồ họa 3D

Trong đó, mỗi tính năng sẽ có một tác động riêng ảnh hưởng đến người dùng nhất định.

Ubiquity (tính phổ biến)

Ubiquity (tính phổ biến) có nghĩa là nó sẽ hoặc có khả năng sẽ có ở khắp mọi nơi, đặc biệt là cùng một lúc. Nói cách khác, nó có mặt khắp nơi. Điều này có tính phổ biến vì nó có sẵn cho bất kỳ ai dù họ ở đâu, miễn là họ có quyền truy cập nền tảng truyền thông xã hội.

Semantic (ngữ nghĩa)

Semantic (ngữ nghĩa) là nghiên cứu về mối quan hệ giữa các từ. Do đó, theo Berners-Lee, Semantic Web (Mạng ngữ nghĩa) cho phép máy tính phân tích vô số dữ liệu từ Web, bao gồm nội dung, giao dịch và liên kết giữa con người với nhau.

Đọc thêm  Dapp là gì? Cách kiếm tiền với Dapps

Trí tuệ nhân tạo

Wikipedia định nghĩa AI là trí thông minh do máy móc thể hiện.

Và vì máy tính Web 3.0 có thể đọc và giải mã ý nghĩa và cảm xúc được truyền tải bởi một tập hợp dữ liệu, nên nó tạo ra những máy móc thông minh.

Spatial Web (Web không gian) và Đồ họa 3D

Một số nhà tương lai học còn gọi Web 3.0 là Web không gian vì nó nhằm mục đích xóa mờ ranh giới giữa vật lý và kỹ thuật số bằng cách cách mạng hóa công nghệ đồ họa, đưa vào thế giới ảo ba chiều (3D) một sự tập trung rõ ràng.

Web 3.0 khi nào ra mắt?

Thuật ngữ web 3.0 lần đầu được phát triển vào năm 2006, bởi nhà báo John Markoff của The New York Times. Ông nhấn mạnh đây là một cuộc cách mạng mới của lịch sử web, là thế hệ web thứ 3, và bao gồm những cải tiến và thực hiện cụ thể.

Mặc dù chưa được xác định đầy đủ, nhưng Web 3.0 có thể sử dụng các công nghệ ngang hàng (P2P) như blockchain, phần mềm nguồn mở, thực tế ảo, Internet kết nối vạn vật (IoT) và hơn thế nữa.

Một yêu cầu phổ biến đối với ứng dụng Web 3.0 là khả năng xử lý khối lượng thông tin lớn và biến chúng thành kiến thức thực tế và các thực thi hữu ích cho người dùng. Như đã nói ở trên, những ứng dụng này vẫn đang ở giai đoạn đầu, có nghĩa là chúng còn rất nhiều thứ để cải thiện và khác xa so với cách các ứng dụng Web 3.0 có thể hoạt động.

Một số công ty đang xây dựng hoặc đã có các sản phẩm mà họ đang chuyển đổi thành các ứng dụng Internet 3.0, đó là Amazon, Apple và Google.

Ứng dụng web 3.0:

Hai ví dụ về các ứng dụng sử dụng công nghệ Web 3.0 là Siri và Wolfram Alpha.

Siri

Trong những năm qua, trợ lý AI điều khiển bằng giọng nói của Apple đang ngày càng thông minh hơn và đã mở rộng khả năng của mình kể từ lần đầu tiên xuất hiện trên mẫu iPhone 4S. Siri sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói, cùng với trí tuệ nhân tạo, để có thể thực hiện các lệnh phức tạp và được cá nhân hóa.

Wolfram Alpha

Wolfram Alpha là một “công cụ kiến thức tính toán” trả lời trực tiếp các câu hỏi của bạn bằng cách tính toán, trái ngược với việc cung cấp cho bạn danh sách các trang web như các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn muốn so sánh với thực tế, hãy tìm kiếm “Anh vs Brazil” trên cả Wolfram Alpha và Google và xem sự khác biệt.

Token web 3.0 tiềm năng là gồm những coin nào?

Dữ liệu của Messari cho thấy thị trường “token Web 3.0” đã tăng 22% trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 8, vượt trội hơn bitcoin (tăng 10%) và mọi lĩnh vực ngách khác, bao gồm cả NFT.

Web 3.0 là gì? Web 3.0 là gồm những coin nào?

Dưới đây là 9 Web 3.0 coin tiềm năng năm 2021 mà bạn có thể tham khảo.

1.Moonbeam Network

Moonbeam là một blockchain hướng đến nhà phát triển, cố gắng cung cấp khả năng tương thích với chuỗi công cụ và mạng lưới nhà phát triển Ethereum hiện có.

Moonbeam thực hiện điều này bằng cách cung cấp  EVM đầy đủ tính năng, API tương thích với Web3 và các cầu nối kết nối Moonbeam với các mạng Ethereum hiện có.

Điều này cho phép các nhà phát triển triển khai các hợp đồng thông minh Solidity hiện có và giao diện người dùng DApp cho Moonbeam với những thay đổi tối thiểu.

2.Patract

Patract network sẽ triển khai một loạt các parachain dành riêng cho việc phát triển hợp đồng thông minh WASM trong các mạng Polkadot khác nhau để tạo ra một thế hệ mới của nền tảng hợp đồng thông minh chuỗi chéo.

Đọc thêm  Coin Nền Tảng Là Gì? Top 10 Coin Nền Tảng Tiềm Năng

Patract áp dụng công nghệ hợp đồng thông minh WASM tiên tiến hơn để cung cấp các mô-đun hợp đồng trên chuỗi và hỗ trợ thời gian chạy cho cộng đồng cũng như cung cấp cho các nhà phát triển một bộ công cụ và dịch vụ đầy đủ để viết các hợp đồng thông minh với độ phức tạp cao, bảo mật cao và hiệu suất cao.

3.Subscan

Subscan là một trình duyệt Web3 có độ chính xác cao tổng hợp mạng sinh thái Substrate. Nó hỗ trợ trình duyệt đa chuỗi và đã có thể duyệt hơn 20 mạng lưới trên Substrate.

Nó cũng có thể phản ánh chính xác dữ liệu trên chuỗi và hiển thị cho người dùng một cách trực quan, đồng thời cung cấp các chức năng khác như phân tích dữ liệu.

4.Litentry

Litentry cam kết tạo ra một trình tổng hợp danh tính giúp người dùng thu thập thông tin nhận dạng đa nền tảng và quản lý thông tin thu thập được thông qua DApp. Quá trình tổng hợp và xác thực dữ liệu sẽ minh bạch, an toàn và bảo vệ quyền riêng tư.

5.Clover Finance 

Clover đang xây dựng một layer nền tảng để các ứng dụng DeFi hoạt động liền mạch. Clover nhằm mục đích giảm ngưỡng phát triển cho các ứng dụng upper-layer, tạo điều kiện thuận lợi cho lớp giao dịch không phí gas để đơn giản hóa trải nghiệm cho người dùng không sử dụng tiền điện tử và cung cấp nhiều công cụ dành cho nhà phát triển từ khả năng viết kịch bản dựa trên danh tính đến khả năng tương tác chuỗi chéo được tích hợp .

6.SubQuery Network

SubQuery là một layer tổng hợp dữ liệu sẽ hoạt động giữa các blockchain layer 1 và DApp. SubQuery đảm bảo giúp các nhóm trên Substrate và Polkadot trau dồi và phát triển các dự án của riêng họ, chuyển đổi và truy vấn dữ liệu thông qua DApp của riêng mình.

7.MathChain

MathChain là một blockchain layer 2 dựa trên SubStrate để áp dụng rộng rãi, tiếp cận thị trường và các ứng dụng bao gồm trong blockchain. MathChain an toàn, dễ sử dụng và tương thích cao, và nhờ cơ chế đồng thuận NPoS của Polkadot, nó có thể giảm phí trong khi vẫn duy trì tốc độ.

8.SubSocial Network 

Subsocial Network là một nền tảng mở cho phép mọi người khởi chạy các mạng xã hội  chống kiểm duyệt và thị trường phi tập trung của riêng họ.

Với SubSocial, người dùng có thể tạo phiên bản phi tập trung của riêng mình cho các trang mạng xã hội hiện tại. Sử dụng nền tảng blockchain Substrate và IPFS để lưu trữ tệp phi tập trung, Subsocial cho phép người dùng truy cập vào nguồn cấp tin tức và thông báo phi tập trung, danh tiếng minh bạch, tìm kiếm toàn văn, định dạng nội dung phong phú mà không cần phải SEO.

9.zCloak Network

zCloak Network cung cấp Zero-Knowledge Proof như một Dịch vụ dựa trên mạng Polkadot. Nó cho phép một mô hình tính toán mới được gọi là Không gian che giấu, cung cấp một môi trường tính toán riêng tư và có thể mở rộng cho Web 3.0.

Tạm kết

Web 3.0 ra đời mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển của công nghệ nhằm đáp ứng phục vụ nhu cầu của con người một cách tốt hơn nhưng nó cũng chứa đựng nhiều thách thức to lớn. Nếu so với sự hình thành web 1.0 vào năm 1989 -1990 thì web 3.0 vẫn được người dùng đón nhận tích cực hơn.

Ngoài ra, việc đầu tư vào web 3.0 token cũng nên cân nhắc. Team KTBitcoin không khuyến khích hay lôi kéo nhà đầu tư vào một dự án nào, tất cả nội dung của chúng tôi chỉ mong muốn mang lại cho độc giả những kiến thứuc bổ ích nhất. Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử