Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví điện tử uy tín an toàn.

Ví tiền điện tử là gì? Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào? Nó có an toàn để trữ coin không? Và đâu là những loại ví tốt nhất nên sử dụng.

Bài viết này sẽ khái quát về kiến thức và giới thiệu một số nền tảng ví điện tử cho bạn đọc tham khảo để có thể lưu trữ các cryptocurrency của mình một cách tốt hơn.

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một loại ví dùng để lưu trữ các đồng tiền điện tử hay crypto, nó khác với cách gọi ví thông thường mà chúng ta thường dùng để cất giữa giấy tờ tùy thân và tiền giấy. Ví này hoạt động bằng cách lưu trữ tiền kỹ thuật số giúp người dùng có thể giao dịch thông qua việc trao đổi các cryptocurrency.

Lưu ý rằng, khái niệm ví tiền điện tử và ví điện tử không hề giống nhau. Có rất nhiều bạn thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Ví điện tử đơn giản chỉ là một loại tài khoản ví trực tuyến (online) cho phép người dùng sử dụng và giao dịch tiền tệ của chính phủ trên nền tảng trực tuyến. Ở Việt Nam, chúng ta thường được nhắc đến các loại ví như MOMO, Airpay,..

Ví của tiền điện tử (A cryptocurrency wallet) là một phần mềm lưu trữ khóa riêng và công khai. Nếu bạn muốn sử dụng Bitcoin hay bất cứ tiền điện tử nào khác, bạn cần có ví để đựng nó.

Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví điện tử uy tín an toàn.

Chúng giống như chiếc chìa khóa để mở cái kho blockchain vậy, không có chìa khóa, thì không thể mở kho ra được. Và nếu không có chúng, sẽ không có cách nào để bạn chứng minh quyền sở hữu tài sản điện tử của bạn.

Ví tiền điện tử dùng để làm gì?

Không như các loại ví truyền thống thông thường, ví tiền điện tử có các công dụng sau:

 • Nó là nơi lưu trữ mà còn theo dõi các khóa mã hóa, các lịch sử giao dịch
 • Là lưu trữ địa chỉ trên mạng lưới blockchain nơi chứa một tài sản cụ thể
 • Là bằng chứng để nói lên sự sở hữu tiền điện tử của bạn.
 • Nếu bạn để mất nó về cơ bản bạn mất quyền kiểm soát đối với tài sản điện tử của mình.
Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví điện tử uy tín an toàn.
Ví tiền điện tử là gì?

Cách ví tiền điện tử hoạt động?

Khác với lưu trữ tiền theo cách truyền thống là cần một trung tâm hay nơi chứa vật lý thì với các ví tiền điện tử  sẽ không được lưu trữ ở bất kỳ vị trí nào hoặc tồn tại ở bất kỳ đâu dưới hình thức vật lý nào. Ví tất cả các dữ liệu liên quan sẽ được ghi lại trên blockchain bởi các máy tính con trong hệ thống mạng ngang hàng.

Đọc thêm  Coin Nền Tảng Là Gì? Top 10 Coin Nền Tảng Tiềm Năng

Để có thể sử dụng những đồng đó và mở khóa nó, khóa riêng được lưu trữ trong ví của bạn phải khớp với địa chỉ công khai của loại tiền được gán. Nếu khóa công khai và khóa cá nhân khớp với nhau, số dư trong ví của bạn tăng và người gửi sẽ giảm theo. 

Lưu ý rằng, các giao dịch thông qua ví tiền điện tử blockchain đều không có các văn bản sao kê bằng giấy hay vật lý, mà chúng chỉ được biểu thị bằng một bản ghi giao dịch trên blockchain và thay đổi số dư trong ví của bạn.

Tất cả các ví tiền điện tử đều được xác minh, bảo mật bởi các khóa công khai và khóa cá nhân. Trong đó, khóa công khai là địa chỉ dùng để nhận tiền còn khóa cá nhân dùng để xác nhận các giao dịch, nó như một chữ ký trong một hợp đồng có giá trị. Vì vậy người dùng không được để lộ hoặc để mất khóa cá nhân (khóa riêng tư) này nếu không sẽ có nguy cơ mất toàn bộ tài sản trong ví.

Các loại ví tiền điện tử

Có rất nhiều loại ví tiền điện tử đang được sử dụng trên thị trường crypto hay công nghệ blockchain. Nhưng nhìn chung thì sẽ được chia thành 2 loại chính đó là ví nóng và ví lạnh.

 • Ví trữ nóng. Là loại bạn có thể giao dịch bất cứ khi nào bạn muốn qua kết nối internet.
 • Ví trữ lạnh. Nó giống như tài khoản ngân hàng của bạn vậy, nó sẽ tự động nhận tiền khi có người gửi cho bạn mà không cần phải kết nối internet. Nhưng để có thể kiểm tra về số dư có trong tài khoản thì bắt buộc bạn phải kết nối intểnt cho các ví này.

Phân loại ví tiền điện tử:

Ví online: thuộc loại ví nóng, nó được hoạt động trên hệ thống đám mây nên nó hoạt động 24/24 và có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị điện toán nào ở bất cứ vị trí nào. Nhưng khóa riêng tư của bạn do bên thứ ba cung cấp vì vậy cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ ăn cắp.

Ví mềm (SoftwareWallet): nó cũng thuộc loại ví nóng, ví hoạt động như App có thể dowload và cài đặt trên PC, laptop hoặc điện thoại di động. Bạn sẽ trực tiếp quản lý các khóa của mình nhưng nếu máy tính hoặc điện thoại của bạn bị đánh cắp hay hư hỏng thì tài sản của bạn cũng sẽ đi theo.

Ví cứng (HardwareWallet): một dạng của ví trữ lạnh, nó khá dễ để sử dụng và sự bảo mật là rất cao. Về đơn giản thì nó là một tờ giấy chưa các khóa (công khai và cá nhân) của bạn bằng mã QR code.

Đọc thêm  Thị trường giao ngay là gì? Giao dịch Spot là gì

Ví giấy (Paper wallet) cũng là một dạng của ví lạnh, nó khác vì mềm ở chỗ ví sẽ lưu khóa cá nhân trên thiết bị ngoài như USB. Nó không phụ thuộc vào bên thứ ba nên bảo mật khá cao.

9 Ví tiền điện tử uy tín tốt nhất

Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví điện tử uy tín an toàn.
Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví điện tử uy tín an toàn được dùng nhiều nhất.

1.Ví Trust wallet

Trust wallet được sử dụng khá nhiều vì tính ứng dụng cũng như liên quan đến sàn giao dịch uy tín thời điểm hiện tại có tên là Binnace. Người Việt Nam chúng ta cũng sử dụng loại ví này khá nhiều. Trust Wallet hỗ trợ hàng ngàn coin và token, trong đó tất nhiên có những coin nổi bật như: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin,…

Đặc biệt,  khi lưu trữ tiền ảo tại Trust Wallet, bạn còn được Binance bảo hiểm nếu ví bị lỗi, bị hack và phí gửi coin cũng không quá cao.

Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví điện tử uy tín an toàn.

Ưu điểm:

Được tích hợp nhiều loại tài sản thường xuyên được giao dịch ngay lập tức, chi phí giao dịch rẻ và dễ sử dụng.

Nhược điểm:

Nó là một loại ví nóng tính nên tính an toàn với tài sản không tốt bằng ví lạnh, vẫn có nguy cơ bị hack và nếu sàn có vấn đề thì tài sản người dùng cũng bị đe dọa.

2.Exodus – Ví phần mềm

Đây là một loại ví tiền điện tử cho phép người dùng sử dụng thông qua việc tải app về điện thoại hay như một phẩn mềm được cài trên máy tính.

Khi tải ví về, bạn không cần tạo tài khoản. Ngoài việc lưu trữ tiền điện tử, Exodus hỗ trợ Shapeshift giúp bạn trao đổi các loại tiền ảo với nhau. Về phần bảo mật, ví Exodus không liên kết thông tin của người dùng đến bất kì đâu, bạn nắm giữ private key của mình nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. 

Lưu ý khi sử dụng ví này là phải đảm bảo thật sự an toàn cho thiết bị tránh virút và hacker xâp nhập.

Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví điện tử uy tín an toàn.

3.Blockchain.com – ví tiền điện tử nhiều người dùng

Blockchain.com là ví tiền điện tử có hàng chục triệu người dùng trên thế giới.Đây là nền tảng đáng tin cậy để giao dịch bằng tiền điện tử với hơn 63 triệu ví được tạo và hơn 620 tỷ đô la trong giao dịch. 

Ví lưu trữ tiền điện tử này tách biệt với thị trường và nó được coi là an toàn hơn so với Coinbase. 

Độ an toàn khá cao nhưng mức độ phức tạp khi xử lý cũng là một nhược điểm lớn khi sử dụng ví này.

4.MyCelium

Mycelium cung cấp cho người dùng một loại ví lưu trữ tiền điện tử nhưng chỉ được dùng cho các thiết bị di động chạy hệ điều hành IOS hoặc Android. Thay vì như các ví lành khác dùng cho máy tính, ví Mycelium không có giao diện Web hoặc máy tính để bàn. 

5.Trezor

Trezor đơn giản là một ví Bitcoin giống như Ledger Nano S. Nó hoạt động hoàn toàn giống với Ledger Nano S nhưng khả năng lấy lại mật khẩu nếu bị mất sẽ cao hơn một chút.

Đọc thêm  ShopNext (NEXT) Là Gì? Nền Tảng Kiếm Tiền Từ Mua Sắm Hoàn Tiền

Trezor có thể chứa nhiều coin khác nhau cùng một lúc mà không cần cài thêm các ứng dụng gì khác. Trezor tương thích với Windows, macOS và Linux cùng với hướng dẫn sử dụng rất rõ ràng.

Nhược điểm chính của nó là nếu vô tình làm mất mất khẩu thì coi như toàn bộ tài sản sẽ bị mất hết.

Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví điện tử uy tín an toàn.

6.Ledger Nano X

edger Nano S được dân tình bình chọn là ví lạnh tốt nhất để lưu trữ tiền điện tử. Nó trông như một chiếc USB, có thể gập lại và mang theo tiện dụng.

Ledger Nano S hỗ trợ trên 1000 loại coin và token, trong đó có những đồng coin quen thuộc như: BTC, ETH, LTC,…Độ bảo mật của ví lạnh Ledger Nano S có thể nói là tuyệt đối vì hacker không thể xâm nhập được. 

Nhược điểm đối với loại ví này chính là việc nếu không may để mất mật khẩu của ví thì bạn sẽ phải đối mặt với việc mất hết tài sản trong ví củ mình.

Ví tiền điện tử là gì? Các loại ví điện tử uy tín an toàn.

7.Coinbase

Coinbase là một loại ví lưu trữ tiền điện tử cực thịnh hành tại Mỹ hay Châu Âu. Ở Việt Nam hiện tại xuất hiện việc hay bị block các tài khoản nên anh em Việt Nam ít sử dụng loại ví này. 

Bạn có thể kết nối với tài khoản ngân hàng của Hoa Kỳ và dễ dàng nạp USD lên ví rồi mua Bitcoin, mua ETH hay rút USD đơn giản thông qua ví Coinbase.

Nhưng đối với người dùng Việt Nam thì ví này khó sử dụng vì vấn về pháp lý của chúng ta chưa công nhận tiền điện tử.

Kinh nghiệm giữ an toàn cho ví tiền điện tử

 • Chỉ để một số tiền nhỏ trong ví tiền ảo của bạn.
 • Sao lưu ví tiền điện tử sẽ giúp bạn bảo vệ bạn khỏi các lỗi máy tính và nhiều rủi ro khác.
 • Bạn nên mã hóa bất kỳ bản sao lưu nào được tiếp xúc với Internet.
 • Sử dụng mật khẩu mạnh phải chứa các chữ cái, số, dấu chấm câu và phải dài ít nhất 16 ký tự.
 • Đảm bảo không quên mật khẩu bằng cách lưu ở nhiều nơi an toàn, nếu không bạn có thể bị mất coin

Tạm kết

Hy vọng bài viết “ví tiền điện tử là gì” sẽ giải đáp các thắc của bạn đọc về vấn đề này. Về cơ bản, các ví lạnh có tính bảo mật của nó cao hơn nhưng giá thành lại rất đắt. Còn tùy thuộc vào lượng tài sản của anh em mà nên sử dụng loại ví nào. Nếu tài sản lớn thì ví lạnh mới đủ bảo mật và an toàn cho anh em. Còn nếu là ví nóng, điều đó phù hợp hơn cho những người tài sản không lớn. 

Cảm ơn đã ghé thăm! Chúc bạn luôn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử