Trade và hold là gì? Chiến thuật trade và hold trong Coin

Trade và hold là gì? Chiến thuật trade và hold trong thị trường đầu tư tiền ảo (coin) là như thế nào?

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường đầu tư tiền ảo thì bạn sẽ từng nghe nói đến hai thuật ngữ khá thú vị đó là “trader” và “holder”. Nhưng hiểu như thế nào cho đúng và cách chơi coin như thế nào cho hiệu quả thì mời bạn xem bài viết này.

Trade và hold là gì trong thị trường tiền ảo:

Đối với các nhà đầu tư trong thị trường tiền ảo thì “trade” và “hold” chính là chìa khóa dẫn tới thành công cho mỗi cuộc giao dịch trên sàn.

Trade và hold là gì? Chiến thuật trade và hold trong Coin
Trade và hold là gì? Chiến thuật trade và hold trong Coin

Trade coin là gì?

Trade coin là một thuật ngữ nói về hình thức giao dịch mà người dùng sử dụng các đồng tiền ảo như Bitcoin, ETH… nó một đồng tiền trung gian để thực hiện giao dịch dựa trên sự lên hoặc xuống của các loại coin khác trên sàn.

Nói cách khác, họ mua vào các loại coin có khi giá thấp và bán đi khi giá giá tăng, từ đó kiếm lợi nhuận trên sự chênh lệch. Để nắm được giá của bất cứ đồng coin nào bạn cần nắm được tình hình Bitcoin trước.

Trade coin thường chỉ được áp dụng đối với những đồng Coin có tỷ giá giao động mạnh trong thời gian ngắn, thường chỉ giao dịch trong vòng 1 vài ngày hay có người họ tính đến từng phút từng giờ để có được nguồn lợi nhuận.

Trade và hold là gì? Chiến thuật trade và hold trong Coin

Các thuật ngữ thường sử dụng trong trade coin

 • Dump: Nghĩa là giá giảm mạnh
 • Pumb: Giá tăng mạnh
 • Stop loss (SL): Dừng lỗ. Khi mua coin vào nhưng một thời nhất định giá không lên, thay vào đó còn rớt giá liên tục, bạn cảm giác nó vẫn tiếp tục giảm thì nên dừng lỗ. Chấp nhận lỗ và chờ thời cơ khi nó chạm đấy thì lại mua vào, lúc giá tăng thì bán ra sẽ thành lời
 • Take profit (TP): Chốt lời: Tức là cảm thấy lời như thế là đủ rồi và cảm thấy sẽ giảm thì bán ra
 • Đường hỗ trợ: Là đường mà khi giá chạm vào sẽ có dấu hiệu tăng lên
 • Đường kháng cự: Là đường mà khi giá chạm vào sẽ có dấu hiệu giảm xuống
 • Volume: Khối lượng giao dịch, bạn mua thì ắt sẽ có người bán. Khi bán mua bán xong thì được gọi là giao dịch thành công và tính là một Volume
 • Long: Mua coin (Dùng cho margin)
 • Short: Bán coin (Dùng cho margin)
 • Margin: Là hình thức trade coin có sử dụng đòn bẩy, thường là 2,5 lần, tức là sàn giao dịch sẽ cho bạn vay 2,5 lần số tiền bạn đang có. Khi bạn có 1 BTC mà bạn trade trong margin thì bạn sẽ có 2,5 BTC để trade.

Hold coin là gì?

Không giống như trade coin là việc mua vào bán ra các đồng coin trên các sàn giao dịch thì việc “hold coin” lại là nói về việc các nhà đầu tư không hề có ý định bán mà chỉ giữ một đồng tiền coin nào đó trong ví với thời gian dài dù thị trường có biến động như thế nào.

Các khái niệm tuy có vẻ đơn giản nhưng không hề dễ dàng chút nào để có thể trở thành một trader hay holder thành công.

Trade và hold là gì? Chiến thuật trade và hold trong Coin

Cách trở thành trader và holder chuyên nghiệp:

Nếu như Trader là người đầu tư ngắn hạn, đầu tư lướt sóng trên thị trường thì Holder chính là người áp dụng những phương pháp Hold coin để đem lại lợi nhuận trong dài hạn.

Yếu tố giúp bạn trở thành trader hiệu quả:

Để trở thành một Trader chuyên nghiệp trong thị trường tiền điện tử theo mình tối thiểu cần 3 yếu tố chính:

 • Khả năng phân tích biểu đồ – phân tích kỹ thuật, phải nắm rõ các chỉ số (Bollinger Bands), MACD, RSI, biểu đồ nến,…. Cũng giống như những kinh nghiệm thực chiến sau nhiều lần mất tiền ngu. Vì có trade giỏi tới đâu bạn cũng không được 10 kèo ăn cả 10 kèo được.
 • Hiểu sâu về thị trường, nắm rõ các nguồn thông tin càng nhanh các tốt. Bởi chất lượng coin sẽ bị tác động bởi tin tức thị trường rất nhiều. Chỉ 1 tin tốt cũng hoàn toàn có thể giúp đồng tiền kỹ thuật số tăng 300% trong 1 tiếng.
 • Dành nhiều thời gian ngồi máy tính, theo dõi biểu đồ, ra vào lệnh 1 cách thích hợp. Nếu như không có tâm lý vững vàng thường khó rất có thể trở thành trader thành công.

Cách giúp bạn trở thành holder chuyên nghiệp:

Đối với một Holder thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần sỡ hữu một lượng kiến thức cơ bản về tiền kỹ thuật số như hiểu được các thuật ngữ, phương thức giao dịch mua bán, cách thức tạo ví để trữ coin, có thêm một chút kiến thức phân tích,.. Như vậy là đã có thể trở thành một Holder rồi .

Điều quan trọng hơn chính là đối với một Holder bạn sẽ không cần bỏ cả ngày để ngồi phân tích biểu đồ như Trader.

Việc của bạn chính là xác định được một đồng coin tiềm năng sau đó mua vào và dự đoán mục tiêu cho đồng tiền ảo đó. Đến khi đạt tiêu chí và kế hoạch yêu cầu thì bạn có thể giữ hoặc bán nó đi.

Trade tốt hơn hay hold tốt hơn?

Trade và hold là hai công việc cực kỳ cần thiết trong thị trường đầu tư tiền ảo chính vì vậy tốt nhất là nên kết hợp cả 2 phương thức này. Nó giúp giảm tải sự lo lắng “streess” có thể xảy ra khi thị trường biến động.

Để có thể kết hợp vừa trade và vừa hold hiệu quả thì mình nghĩ nên có một kế hoạch rõ ràng về vốn đầu tư dành cho 2 phương pháp này.

Hiện tại, có một số nhà đầu tư chia theo mật độ phân bổ vốn tốt nhất đó là 70% để Hold , còn lại chỉ dành 30% để trade.

Trade và hold là gì? Chiến thuật trade và hold trong Coin

Chiến thuật trade và hold coin hiệu quả:


Chiến lược trade coin:

Trade coin thường dùng chủ yếu thông qua hai chiến lược đó chính là ngắn hạn và dài hạn. Trong đó trade coin ngắn hạn còn được gọi là Day Trading / Scalping hay còn gọi là lướt sóng và đầu tư dài hạn là Long-term Invest.

Day trading: Là hoạt động mua và bán coin trong một ngày, có khi chỉ cách nhau trong vài giờ đồng hồ, vì hầu hết các sàn giao dịch đều hoạt động liên tục và không có thời gian nghĩ. Để có thể thành công với phương pháp này thì đòi hỏi nhà đầu tư phải có tinh thần tốt vì phải theo giỏi và đánh giá biến động coin theo từng giờ.

Scalping: Cũng thương tự như “day trading”, Scalping cũng là một phương pháp đầu tư ngắn hạn nhưng tần suất của nó sẽ cao hơn nhiều. Với nhiều khớp lệnh thông qua mua bán hàng ngày đôi khi chỉ có thể thu lại lợi nhuận nhỏ hơn và không được để qua đêm. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm

Long-term Invest: Đây là một chiến lược trade dài hạn, nhà đầu tư phải xác định giữ đồng tiền của mình trong thời hạn ít nhất là vài tháng. Đây là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận nhờ vào việc tận dụng các xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường tiền điện tử và nó phù hợp với các nhà đầu tư mới.

Nhìn qua thì nó có vẻ giống chiến lược “hold coin”.

Chiến lược hold coin:

Để có thể hold một đồng coin hiệu quả thì bạn có thể tham khảo các bước sau đây.

a. Lựa chọn coin để hold

 • A – Những loại Coin có sức ảnh hưởng nhất thị trường hiện nay: BTCETH
 • B – Nhóm coin nằm trong top 1 (coin đào) cùng với sự hậu thuẫn lớn đến từ các nhà sản xuất phần cứng cũng như các nhà máy đào.
 • C – Nhóm coin sỡ hữu công nghệ tiềm năng hay có thể nói là ưu việt đã phát hành và lưu hành trên nhiều sàn giao dịch.
 • D – Nhóm coin ICO với các dự án dài hạn, tầm nhìn, chiến lược và tính khả thi rõ ràng.

b. Thời điểm nên hold

 • 1. Trong xu hướng giảm dài hạn và lâu ngày.
 • 2. Khi xu hướng thị trường chuyển sang tăng.

Như vậy thời điểm hold hiệu quả nhất chính là giai đoạn thị trường bắt đầu từ đóng băng sang ấm lên và bùng nổ. Về cơ bản bạn không cần hold từ sớm, khi thị trường bắt đầu ấm lên ở quy mô rộng là lúc mua vào.

Trade và hold là gì? Chiến thuật trade và hold trong Coin

c. Hold như thế nào?

Để hold coin hiệu quả thì có ba cách sau đây:

Hold tới target thì bán: Tức là bạn phải tự phán đoán và dặt mục tiêu giá trị của đồng coin đó, sau khi nó đạt ngưỡng phù hợp với mục tiêu trước đó thì có thể bán ra.

Hold coin linh hoạt: Đây là phương pháp hold coin nhưng vẫn bao gồm cả việc mua vào bán ra trong đó. Nên nhớ rằng chỉ bán ra khi có thể mua lại tại vị trí tốt hơn. Trường hợp bạn bán ra và giá lên (do trình độ thấp) thì lập tức mua lại, kể cả giá cao hơn. Nên nhớ bạn đang hold chứ không phải trade, bất cứ lúc nào cũng phải đảm bảo số coin của mình không giảm đi. Để hạn chế việc này hãy thật hạn chế mua ra bán vào, tuy vậy sẽ có những điểm chắc chắn có thể mua được giá tốt hơn thì nên thực hiện, số coin sẽ được gia tăng rất nhanh.

Hold coin dài hạn: Hold con dài hạn là cách mà bạn lưu trữ một đồng coin nào đó mà mình cảm thấy tin tưởng và cho rằng nó sẽ tăng trưởng hơn trong tương lai. Phương pháp này chứa đựng nhiều rủi ro vì có thể đồng coin đang hold không tăng trưởng được như mong đợi.

d. Điều tiết vốn khi hold

Dựa vào chiến lược của mình bạn có thể tìm cách phân bổ vốn phù hợp, tuy vậy nên chia ra đầy đủ bao gồm BTC, các coin top và các dự án tiềm năng. Và quan trọng nhất, đừng bao giờ quên vị thế và chiến lược hold là quan trọng nhất để dẫn tới thành công.

Không phải cứ hold là sẽ thắng mà cần có chiến lược cụ thể chính xác nữa. Người đầu tư tốt nhất vẫn phải tự học phân tích kỹ thuật là cách tốt nhất để thành công.

Tạm kết

Kiến thức về thị trường đầu tư tài chính khá mênh mông và khó mà có thể nói hết trong một vài bài viết, vì vậy sẽ có rất nhiều kiến thức mới được cập nhật thêm trên blog.

Hy vọng bài viết này đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc.


Có thể bạn quan tâm:

Từ khóa tìm kiếm:

Trade và hold là gì

Hold coin là gì

Trade coin là gì

Hold coin hiệu quả

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
KiemTienBitcoin.vn

trade và hold rất khác nhau. Ảnh hưởng tâm lý rất nhiều

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x