Social Token là gì? Nhận định về Social Token list (new)

“Social Token là gì” tuy là một xu hướng mới nhưng nếu bạn là người đang tham gia đầu tư trong thị trường tiền ảo thì khái niệm này thực sự đang rất HOT. Các “Social token list” đang được quan tâm rất nhiều trên các sàn giao dịch lớn và được các cộng đồng nhận định rằng nó có thể trở thành một xu hướng mới trong Crypto tương tự Defi.

Social Token là gì?

Social token là một khái niệm khá mới được kết hợp lại giữa hai từ là Social (xã hội) và token (một dạng mã hay chữ ký điện tử). Nó là xu hướng mới giúp các loại tiền điện tử được tạo ra dựa trên thương hiệu của tổ chức, cộng đồng hoặc một cá nhân nào đó có sức ảnh hưởng lớn hay còn gọi là Social + Defi (tài chính phi tập trung).

Nói cách khác, Social token giúp các tổ chức, cộng đồng hoặc những người nổi tiếng có thể tự kiếm thêm tiền nhiều hơn nữa ngoài các cách truyền thống như quảng cáo, đại sứ thương hiệu hay bán hàng,…

Social Token là gì? Nhận định về Social Token list (new)
Social Token là gì? Nhận định về Social Token list (new)

Ngoài ra, đôi khi chúng ta sẽ nghe nhắc tới về social network token vậy nó là gì? Đơn giản, có thể hiểu rằng Social network token là cách gọi định danh về token của một mạng xã hội nào đó.

Và tất nhiên, các “Social token list” đều được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain tương tự như các loại tiền điện tử phổ biến trên thị trường như BTC hoặc ETH. Và khi cộng đồng ngày càng gia tăng về số lượng thì giá trị của các token sẽ ngày một tăng lên, khi đó có thể được coi là một đồng “coin tiềm năng” trong tương lai.

Tác động của Social token đến thị trường crypto

 • Được cộng đồng ví như “defi 2.0” trong quá khứ nhưng thực ra các social token không hề giống hoàn toàn so với các token về Defi khác. Nút thắc ở đây chính là các token mới này được xây dựng dựa trên nguyên tắc nền kinh tế sở hữu cá nhân và mỗi cá nhân tốt sẽ giúp cho cộng đồng phát triển tốt hơn trong tương lai.
 • Các nhà sáng tạo có thể kiếm tiền từ công việc của họ dưới dạng một non-fungible token (NFT) hoặc Social Token và những người ủng hộ có thể tặng lại thứ gì đó để thể hiện lòng yêu mến của họ.
 • Token sẽ được phân phối cho những người đăng ký của nhiều nền tảng liên quan khác nhau và được sử dụng để mở khoá quyền truy cập vào các nội dung độc quyền.
 • Tác động lớn nhất mà social token mang lại đó chính là thay đổi thói quen sử dụng công nghệ từ người dùng. Trong khi chúng ta tham gia các nền tảng mạng xã hội hiện tại bị chi phối quá nhiều từ các ông chủ mạng xã hội đó thì với Social token mỗi cá nhân sẽ có quyền tự do nhiều hơn.

Hay nói cách khác, hầu hết những cộng đồng và những nhà sáng tạo ở thời điểm hiện tại đều phải sử dụng một centralizeed platform làm nền tảng phát triển cộng đồng và nội dung của mình. Họ bị giới hạn trong việc tiền tệ hoá (monetize) thành quả sáng tạo.

Social Token là gì? Nhận định về Social Token list (new)

Có bao nhiêu loại social token

Social Token được chia làm ba loại:

 • Social Platform tokens: Là token đại điện cho platform giúp tạo và giao dịch các Social Tokens. Ví dụ có thể kể đến như Rally (RLY), Bitclout (CLOUT), TryRoll (-),..
 • Personal tokens: Là token đại diện cho một cá nhân nào đó. Fans cần mua đồng coin để được hưởng những quyền lợi từ creator.
 • Community tokens: Là token đại diện cho một nhóm. Một vài ví dụ tiêu biểu gồm có: $WHALE, $FWB,…người dùng phải có token để tham gia vào cộng đồng và được hưởng những lợi ích đặc trưng của cộng đồng đó.
Đọc thêm  Coin top là gì? Sự khái biệt giữa coin tiềm năng và coin rác

Phân loại social token theo thị trường hướng tới:

 • Fan Token: Nổi tiếng nhất là hệ thống Fan Token của các CLB bóng đá (PSG, LAZIO, Manchester City,..). Hoặc ít người biết đến thì là các token phát hành bởi người nổi tiếng, ví dụ như Johnny Dang và đồng Diamond Boy Coin.
 • DAO Token: Thường các hội nhóm sẽ có phát hành token để triển khai hoạt động voting. Các DAO này thì đa dạng các lĩnh vực, từ đầu tư tài chính (BitDAO, MetaCartel, LAO), lập trình sản phẩm (Gitcoin), hội hoạ (PleasrDAO) hoặc đơn giản tạo ra với mục đích…cho vui (Fomo SapiDAO).
 • Mạng xã hội: Đây là mảng được nói đến nhiều thời gian gần đây, đặc biệt là sau thông tin xoay quanh Facebook và Reddit.

Social token đang phát triển?

Như chúng ta đã biết, hiện tại những người nổi tiếng như văn nghệ sỉ, các streamer hay là nhà lãnh đạo tư tưởng đều đang bị hạn chế về thu nhập. Hiện tại, họ phải sử dụng các nền tảng trả tiền như Youtube, Spotify và Substack để có thể kiếm tiền. Tuy nhiên, chi phí chi trả ngược lại cho những nền tảng này chiếm đi 10% – 20% doanh thu của họ.

Tuy nhiên giờ đây, bằng cách sở hữu một phần tượng trung của tác phẩm, người hâm mộ đã có thể truy cập nội dung riêng tư và vote cho người mà mình hâm mộ. Một hệ sinh thái phát triển mạnh cho các mã thông báo xã hội, bao gồm cả những công cụ phân phối công nghệ cộng đồng. 

Đọc thêm  DAO là gì? Giải thích hoạt động của DAO trong cryptocurrency

Hãy tưởng tượng BTS phát hành token của riêng mình và được fan hâm mộ thu vào. Một khi người phát hành có tầm ảnh hưởng càng mạnh, thì giá trị của token lại càng lớn. 

Social Token là gì? Nhận định về Social Token list (new)

Social token list – Các dự án tiêu biểu

Social token list (danh sách social tocken tiêu biểu) là điều cuối cùng mà hầu hết các nhà đầu tư khi quan tâm đến chủ đề này cần biết.

1.Keisuke Honda (KSK Honda Coin) 

Rally gần đây đã công bố Brand Coin, một mã thông báo xã hội mới dành cho các thương hiệu, người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử, dựa trên sự thành công của Creator Coin của họ.

Một trong những thương hiệu đầu tiên sử dụng đồng xu là cầu thủ bóng đá Nhật Bản, Keisuke Honda.

 • Cập nhật video độc quyền: Người nắm giữ sẽ nhận được cập nhật thường xuyên về cách Keisuke đang hoạt động trong và ngoài sân cỏ. 
 • Trò chuyện riêng tư: Người nắm giữ sẽ có quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện Discord riêng tư với Keisuke. 
 • Sự công nhận của xã hội đối với những người ủng hộ lớn nhất.

2.GenG (GG Strike Coin) 

Esports Insider lưu ý rằng “thể thao điện tử là bất động sản chính cho tiền tệ tùy chỉnh.” Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một thương hiệu khác sử dụng Brand Coin là tổ chức thể thao điện tử toàn cầu Gen.G (GG Strike Force).

 • Trò chuyện riêng tư: Chủ sở hữu có quyền truy cập vào các cuộc trò chuyện Discord riêng tư với huấn luyện viên, người chơi và nhân viên. 
 • Bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng: Người nắm giữ có quyền bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng của đội, bao gồm thiết kế áo đấu, cổ vũ đội, biểu tượng cảm xúc và hơn thế nữa. 
 • Bán trước hàng hóa: Chủ sở hữu trước tiên phải tiếp cận hàng hóa mới và độc quyền, cũng như lần đầu tiên giảm giá và giảm giá cho dòng hàng hóa hiện tại. 
Đọc thêm  Tấn công DDOS là gì? Nó ảnh hưởng thế nào đến Crypto

3.RAC ($ RAC) 

Nhạc sĩ và nhà sản xuất từng đoạt giải Grammy RAC, còn gọi là André Allen Anjos, đã ra mắt mã thông báo $ RAC của mình trên Zora – một nền tảng dành cho các nghệ sĩ, người sáng tạo và thương hiệu để tạo ra thị trường của riêng họ.

4.Alex Masmej ($ ALEX) 

Các mã thông báo xã hội cũng đã được sử dụng bởi các cá nhân như Alex Masmej. Doanh nhân trẻ đã huy động được 20 nghìn đô la thông qua ALEX để tài trợ cho việc chuyển đến San Francisco và khởi nghiệp trong lĩnh vực tiền điện tử. 

Các ICO này (Cung cấp tiền xu ban đầu) trao quyền trao đổi cho chủ sở hữu mã thông báo, chẳng hạn như tỷ lệ phần trăm doanh thu trong tương lai hoặc quyền bỏ phiếu về các quyết định trong tương lai.

5.Bitclout (CLOUT)

Bitclout là một mạng xã hội tương tự như Twitter, Facebook… Tuy nhiên, Bitclout sẽ hoạt động trên cơ chế phi tập trung và cho phép người dùng có thể tạo ra những social token đại diện cho mình.

Với Bitclout thì ai cũng có thể tạo tài khoản, sở hữu token của riêng mình ngay lập tức. Người khác có thể đầu tư vào token của bất kỳ ai, người tạo có thể gửi token, tính phí và làm các tác vụ khác tuỳ nhu cầu của mình.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử