Hợp đồng thông minh smart contract là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Smart contract hay còn gọi là hợp đồng thông minh có tầm quan trọng rất lớn đối với việc giao dịch trao đổi các đồng coin trong thị trường đầu tư tiền kỹ thuật số. Vậy Smart contract là gì? Hay các smart contract (hợp đồng thông minh) hoạt động như thế nào?

Đây là một khái niệm quan trọng vì vậy bài viết này team Kiếm Tiền Bitcoin sẽ giới thiệu cho bạn đọc về các vấn đề liên quan đến khái niệm quan trọng này.

Smart Contract là gì?

Smart Contract (Hợp Đồng Thông Minh) là khái niệm, cũng có thể coi là thuật ngữ trong “đầu tư coin”. Thuật ngữ này mô tả một bộ giao thức đặc biệt có khả năng tự động thực hiện các điều khoản, các thoả thuận giữa các bên trong hợp đồng (ở trường hợp này là các hệ thống máy tính) nhờ sự hỗ trợ của công nghệ Blockchain.

Các smart contract được hoạt động một cách hoàn toàn tự động mà không hề có tác động khác từ bên ngoài, trung gian hay bất kỳ bên thứ ba nào cả.

Hợp đồng thông minh smart contract là gì? Nó hoạt động như thế nào?
Hợp đồng thông minh smart contract là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Đặc điểm ấn tượng của các hợp đồng thông minh chính là tính minh bạch và quan trọng là không ai có thể can thiệp hay tác động vào quá trình giao dịch đó. Các điều khoản trong Smart Contract tương đương với một hợp đồng có pháp lý và được ghi lại dưới ngôn ngữ của lập trình.

Khái niệm về Smart Contract được biết đến lần đầu tiên năm bởi Nick Szabo vào 1993 nhưng giai đoạn này chỉ trên lý thuyết nhiều hơn, chỉ đến khi công nghệ blockchain ra đời thì mọi thứ đã thay đổi. Các hợp đồng thông minh cho phép hai bên tham gia thực hiện hợp đồng một cách chính xác, an toàn và nhanh chóng; mà không cần các bên biết nhau từ trước, cũng không cần phải gặp trực tiếp để có thể làm việc với nhau, hay một bên trung gian thứ ba mà chỉ cần có kết nối Internet.

Hợp đồng thông minh smart contract là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Các smart contract hoạt động dựa trên các quy định được định sẵn trừ trước, khi và chỉ khi thỏa mãn được các yêu cầu hay quy định đó thì các smart contract mới có thể hoạt động được.

Đọc thêm  Gamefi là gì? Cách kiếm tiền với Gamefi hiệu quả an toàn

Đầu tiên, các điều khoản trong hợp đồng sẽ được viết bằng ngôn ngữ lập trình, sau đó được mã hóa và chuyển vào một block thuộc Blockchain. Sau khi chuyển vào block, Smart Contract này sẽ được phân phối và sao chép lại bởi các node đang hoạt động trên nền tảng đó.

Sau khi có nhận lệnh triển khai thì hợp đồng sẽ được triển khai theo đúng như điều khoản định sẵn. Đồng thời, Smart Contract cũng sẽ tự động kiểm tra quá trình thực hiện những cam kết, điều khoản được nêu trong hợp đồng.

Hãy tượng các smart contract như một nhà trung gian trong việc giao dịch, và khi có bất cứ rắc rối nào không hợp lệ từ bên A hay bên B thì quá trình giao dịch đó coi như không thành công.

Hợp đồng thông minh smart contract là gì? Nó hoạt động như thế nào?
Hoạt động của smart contract

Ưu và nhược điểm của Smart Contract

Tuy các hợp đồng thông minh khá hiện đại và giúp ích rất nhiều trong việc giao dịch nhưng nó cũng có nhiều mặt trái chưa hoàn thiện.

Hạn chế

 • Tính pháp lý: Bạn sẽ không được bảo vệ quyền lợi khi xảy ra lỗi phát sinh do pháp luật các nước hiện nay chưa có chính sách để khai thác, quản lý smart contract
 • Chi phí triển khai: Cần chi trả cho hệ thống cơ sở hạ tầng, máy tính, và các lập trình viên giỏi để họ triển khai.
 • Rủi ro từ internet: Bản chất của Smart Contract là rất an toàn, nhưng nếu bạn để lộ một số thông tin nhạy cảm hoặc bị các hacker khai thác các thông tin đó thì chắc chắn sẽ gặp những trường hợp rắc rối.
Đọc thêm  Onchain là gì? Offchain là gì? Tại sao cần phải phân tích Onchain

Tuy vậy, cũng thể quên những lợi thế mà các hợp đồng thông minh smart contract mang lại.

Ưu điểm

 • Ứng dụng của Smart Contract có thể sử dụng được trong nhiều lĩnh vực trong tương lai, hiện tại một số lĩnh vực đã triển khai smart contract bao gồm: Tiền điện tử, logistic, ngân hàng, bất động sản thậm chí là việc bầu cử.
 • Tự do: Không bị một cơ quan nào quản lý
 • An toàn minh bạch
Hợp đồng thông minh smart contract là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Lợi ích của việc sử dụng hợp đồng thông minh là gì?

Kế thừa sự tiến bộ của công nghệ blockchain, các hợp đồng thông minh mang lại cho các nhà đầu tư rất nhiều cơ hội đáng ghi nhận:

 • Tự động hóa: Quá trình được thực hiện hợp đồng là tự động bằng. Đồng thời bạn chính là người tạo hợp đồng, không còn phải phụ thuộc vào môi giới, luật sư hay bất kì ai khác. Như vậy, nó cũng xóa bỏ những nguy cơ đến từ bên thứ ba
 • Không bị thất lạc: Tài liệu của bạn được mã hóa trên một cuốn sổ cái chung, có nghĩa là không thể bị thất lạc. Với Blockchain, tất cả những người bạn đều có lưu trữ lại tài liệu của bạn.
 • An toàn: Blockchain sẽ đảm bản sự an toàn cho tài liệu của bạn. Không một hacker nào có thể đe dọa đến chúng.
 • Tốc độ: Hợp đồng thông minh sử dụng các ngôn ngữ lập trình, code phần mềm để tự động hóa các điều khoản, tiết kiệm hàng tiếng đồng hồ cho những công việc không cần thiết.
 • Tiết kiệm: Hợp đồng thông minh tiết kiệm cho bạn hàng đống tiền nhờ xóa bỏ khâu trung gian.
 • Chính xác: Các hợp đồng tự động không chỉ nhanh và rẻ hơn mà còn tránh được các lỗi thường thấy khi viết giấy tờ.
Hợp đồng thông minh smart contract là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Để tạo một Smart Contract cần những gì?

 • Chủ thể hợp đồng: Smart Contract phải được cấp khả năng truy cập đến sản phẩm/dịch vụ liệt kê trong hợp đồng để có thể tự động khóa hay mở khóa chúng.
 • Chữ kí điện tử: Tất cả các bên tham gia vào Smart Contract đều phải đồng ý triển khai thỏa thuận bằng các khóa cá nhân (chữ kí điện tử) của họ.
 • Điều khoản hợp đồng: Điều khoản trong Smart Contract có dạng là một chuỗi các hoạt động. Và các bên tham gia hợp đồng đều phải ký chấp nhận nó.
 • Nền tảng phân quyền: Smart Contract sau khi hoàn tất sẽ được tải lên Blockchain của nền tảng phân quyền tương ứng và được phân phối về cho các node của nền tảng ấy.
Đọc thêm  Sàn CEX là gì? 10 sàn CEX uy tín thường xuyên được sử dụng

Các ứng dụng của đồng thông minh

Một số ứng dụng của hợp đồng thông minh có thể là:

Bầu cử

Bầu cử kết quả là rất khó, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện, nhưng hợp đồng thông minh thì sẽ có bao giờ có thể thao lại. Bởi vì những phiếu bầu được bảo vệ bởi sổ đăng ký sẽ cần được giải mã và cần phải có một quyền truy cập đủ mạnh để tiếp cận nó. Và thực tế là không ai nắm trong tay quyền lực như vậy trong blockchain.

Quản lý

Blockchain không chỉ cung cấp một sổ cái đáng tin cậy, mà còn loại bỏ những rủi ro nhờ vào một hệ thống tự động, minh bạch và chính xác. Thông thường, hoạt động kinh doanh thường không phải lúc nào cũng thuận lợi do phải đợi sự đồng thuận hay giải quyết các vấn đề bên ngoài và nội bộ. Sổ cái Blockchain sẽ giải quyết việc này.

Chuổi cung ứng

Chuỗi cung ứng  trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng là một hệ thống kéo dài và bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận đều có những công việc nhất định, mà phải làm tuần tự. And must be write back to when a liveation but also know the problem at where

Tạm kết

Hy vọng rằng với bài viết “hợp đồng thông minh smart contract là gì” sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này. Tuy rằng bài viết còn nhiều chỗ chưa được tiết kiệm nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn rất nhiều vì đã viết xong blog của bọn mình.

Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử