Sàn DEX là gì? Danh sách các phi tập trung (DEX) uy tín

Sàn DEX là một loại sàn cho phép các giao dịch tự động trực tiếp và ngang hàng với nhau. Đây là một loại sàn giao dịch được dự báo là sẽ phát triển hơn nữa vào thời gian sắp tới. Vậy sàn DEX là gì? Sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX là ở đâu? Và những sàn DEX uy tín hiện nay là sàn nào? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Sàn DEX là gì?

D.E.X được viết tắt từ “Decentralized exchange” có nghĩa là sàn giao dịch phi tập trung. Tại đây, tất cả các giao dịch giữa người dùng được tiến hành trực tiếp và tự động thông qua mạng ngang hàng mà không cần phải thông qua bất kỳ đối tác trung gian nào cả.

Khái niệm: Sàn DEX là gì?
Sàn DEX là gì? Danh sách các phi tập trung (DEX) uy tín

Nói như vậy có nghĩa là người dùng trên các sàn phi tập trung này (Decentralized exchange) được toàn quyền ử dụng và quản lý số tài sản của mình. Việc này sẽ giảm nguy cơ rủi ro bị mất hoặc chiếm đoạt tài sản vì lý do hacker xâm nhập hoặc lỗi hệ thống.

Một điều đáng chú ý nữa là DEX không bị quản lý bởi đối tượng trung gian nên rất khó bị kiểm soát được nên khó bị đánh thuế. Các giao dịch trên DEX được diễn ra nhưng vẫn giữ bí mật về thông tin người dùng khi giao dịch không như bên các sàn CEX (sàn tập trung) tất cả thông tin đều được công khai.

Vậy sàn CEX và DEX khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa sàn DEX và CEX:

Tuy là hai khái niệm khác nhau nhưng dù là DEX (sàn phi tập trung) hay là CEX (sàn tập trung) cũng đang đều đang thu hút số lượng tăng đáng kể theo thời gian.

Tính bảo mật:

 • DEX có hệ thống bảo mật tốt hơn vì không có điểm trung gian nào cụ thể nên hacker rất khó có thể “rình mò” được, khả năng để bị xâm nhập là cực khó và bất khả thi.
 • CEX là hệ thống tập trung nên vẫn là miếng mồi mà nhiều kẻ xấu dòm ngó. Theo các chuyên gia về bảo mật thì tỷ lể bị hacker xâm nhập tuy vẫn có khả năng xảy ra, các sàn giao diện hầu như không hề có chính sách đền bù cho người dùng nếu có trường hợp xấu xảy ra.

Quyền kiểm soát:

 • Đối với DEX thì việc giao dịch giữa người dùng với nhau được thực hiện trực tiếp mà không cần đến sự can thiệp của máy chủ trung tâm. Do vậy mà không có sự xuất hiệ của số lệnh hay quyền lưu kí của nền tảng tập trung. Tài sản được quản lí và kiểm soát trực tiếp của người dùng và các trader khác
 • Còn bên CEX thì số lệnh hay quyền lưu kí tại sàn sẽ dưới quyền của dịch vụ giao dịch trung gian tức là sàn tập trung

Tính minh bạch:

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX) có khả năng thao túng hay sử dụng tài sản của người dùng. Bạn phải tự biết tích hợp và nâng cấp các tính năng bảo mật thường xuyên thì bạn có thể an toàn tránh xa những vấn đề này.
 • DEX không thể nào thao túng tài sản hay can thiệp vào các giao dịch bởi hệ thống minh bạch và công bằng mà công nghệ blockchain đem lại.

Ẩn danh:

 • Việc giao dịch trên các sàn tập trung (CEX) đều được công khai về thông tin
 • Còn trên DEX thì mọi thứ hầu như được ẩn danh và giữ bí mật

Sàn nào tốt hơn?

Không thể khẳng định tất cả các sàn tập trung đều không đảm bảo và rủi ro cao nhưng việc nhiều sàn giao dịch tập trung rơi vào bẫy của hacker là là điều không thể phủ nhận. Dó đó, CEX “mất điểm” với người dùng.

Còn đối với sàn phi tập trung (DEX), nó không phải là giải pháp để thay thế cho CEX, ngăn chặn hacker hay những vụ sập sàn mà nó chính là một mô hình kinh doanh trao đổi được nâng cấp để thúc đẩy các hoạt động giao dịch trên sàn diễn ra suông sẻ và mau chóng hơn.

Nhưng là một nhà đầu tư, bạn phải biết cân nhắc, cẩn trọng và thường xuyên để ý nâng cấp tính năng bảo mật trang web của bạn để tránh được những rủi ro không đáng có.

Giao dịch trên sàn DEX diễn ra như thế nào?

 • Giao dịch: Hệ sinh thái DEX chạy trên mạng ngang hàng và mạng phi tập trung. Cấu trúc DEX cho phép hai bên thực hiện giao dịch trực tiếp. Vì mạng được phân cấp nên không có thực thể nào duy trì, vận hành hoặc xử lý các giao dịch.
 • Quy định: Giao dịch trên sàn giao dịch DEX không yêu cầu người dùng xử lý xác minh hoặc cung cấp tài liệuAML / KYC. Một nhà giao dịch có thể chỉ cần giao dịch với một thực thể khác bằng cách sử dụng chương trình cơ sở DEX.
 • Quyền kiểm soát:  Hệ sinh thái DEX tương đối an toàn hơn vì tiền của người dùng không được lưu trữ trên nền tảng của họ. Người dùng trực tiếp quản lý Token của họ. Tuy nhiên, đồng thời, không có giao thức bảo mật nào như 2FA hoặc xác thực email. Trong trường hợp ai đó có quyền truy cập vào các khóa riêng của bạn, họ cũng có thể truy cập vào tiền của bạn.
 • Khối lượng: Vì DEX tương đối mới với ít tính năng cung cấp, khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch thấp. Điều này sau đó dẫn đến tính thanh khoản thấp hơn trong hệ sinh thái DEX.

5 sàn DEX uy tín lớn nhất hiện nay

Nếu bạn muốn tìm hiểu hay tham gia vào các sàn phi tập trung thì có thể tham khảo danh sách cán sàn DEX uy tín sau đây:

Uniswap (v3)

Uniswap v3 là một phiên bản mới nhất của giao thức Uniswap, cung cấp một sàn giao dịch phi tập trung được tạo lập bởi AMM. Uniswap v3 hứa hẹn mang lại sự hiệu quả trong việc sử dụng vốn cho người dùng và khả năng kiểm soát vốn tốt hơn cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Ngoài ra, sàn cũng đưa ra những thay đổi về độ chính xác của giá và cấu trúc phí cũng thay đổi. Mẫu V3 giảm thiểu rủi ro trượt giá và giảm giá. Phí gas trên Uniswap v3 cũng sẽ thấp hơn đáng kể so với phiên bản v2 nhờ Optimism.

Sàn DEX là gì? Danh sách các phi tập trung (DEX) uy tín

Pancakeswap

Pancakeswap là một sàn giao dịch mới sắp ra mắt có khối lượng giao dịch chỉ thua Uniswap (v3) tại thời điểm bài viết này. Sàn DEX này dựa trên chuỗi thông minh Binance, vì vậy người dùng có thể dễ dàng trao đổi các token trên nền tảng Binance.

Sàn DEX là gì? Danh sách các phi tập trung (DEX) uy tín

Thiết kế giao diện của Pancakeswap khá đáng yêu với logo, biểu tượng là những chiếc bánh tạo sự vui nhộn làm cho người dùng cảm thấy thoải mái hơn.

Sushiswap

Với Sushiswap, người dùng sẽ thực hiện trao đổi các mã token và thu về lợi nhuận thông qua dạng “hợp hợp đồng thông minh” – Automated Market Maker (AMM). Sàn giao dịch này nằm trong hệ thống mạng Ethereum và trước đay là một phân nhánh được tách từ giao thức Uniswap.

Sàn DEX là gì? Danh sách các phi tập trung (DEX) uy tín

Sushiswap luôn khuyến khích các nhà đầu tư cung cấp thanh khoản khi tạo ra các token. Các chi phí xây dựng hệ thống sẽ được nền tảng này chi trả cho các nhà giao dịch. Từ đó, họ có thể nhận phần thưởng là chi phí xây dựng và chi phí từ những nhà giao dịch khác trả khi thực hiện hoán đổi token.

1inch

 1inch.exchange là một công cụ tập hợp nhiều sàn giao dịch phi tập trung khác. Khi có hàng chục đơn đặt lệnh khác nhau, bạn có thể hoán đổi, mua hoặc bán một lượng rất lớn các loại tiền điện tử khác nhau tại đây với một mức giá tốt nhất trên thị trường và có mức slippage thấp.

Sàn DEX là gì? Danh sách các phi tập trung (DEX) uy tín

Raydium

Raydium thừa kế những tính năng vốn có của AMM trong Serum và là một phần không thể thiếu trong việc đưa các dự án và giao thức mới cũng như hiện có vào hệ sinh thái. 

Sàn DEX là gì? Danh sách các phi tập trung (DEX) uy tín

Raydium và RAY token sẽ trở thành nền tảng có tiềm năng phát triển tốt hơn nữa với các đối tác, nền tảng của riêng nó cũng như toàn bộ hệ sinh thái.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x