Proof of stake là gì? Proof of Stake hoạt động như thế nào?

Proof of stake là gì? Cách hoạt động của Proof of Stake (POS) như thế nào? Chúng ta có thể kiếm tiền với POS không? Và làm cách nào để tạo ra lợi nhuận với nó!

Bài viết này đội ngũ team Kiếm Tiền Bitcoin sẽ giải thích về thuật ngữ ” Proof of stake là gì ” trong blockchain và những vấn đề xoay quanh nó.

Proof of Stake là gì?

Proof of stake được viết tắt là P.O.S được hiểu là bằng chứng ký gửi hay bằng chứng cổ phần, nó là một trong những thuật toán quan trọng trong blockchain (thuật toán đồng thuận). Trong đó, người dùng sẽ stake (ký gửi) một lượng tài sản nhất định để có thể tham gia trở thành một nhà xác thực (Validator) trong chuỗi blockchain.

Có thể hiểu rằng, các nhà xác thực là các Node, họ phải Stake coin để tham gia xác nhận các giao dịch trên block nhằm xác minh danh tính và bảo đảm block tiếp theo sẽ hợp lệ. Nếu đúng thì họ sẽ nhận được phần thưởng và tất nhiên nếu sai thì người stake sẽ bị mất số tiền mình cọc ra trước đó. 

Năm 2011, diễn đàn Bitcointalk là nơi đầu tiên nảy sinh ra ý tưởng một thuật toán mới với tên gọi Proof-of-Stake (POS), giải quyết một số vấn đề mà thuật toán POW gặp phải.

Đến năm 2012, đồng coin đầu tiên sử dụng POS ra đời. Đó chính là Peercoin (PPC).

Proof of stake là gì? Proof of Stake hoạt động như thế nào?

Đặc điểm của Proof of Stake (POS) là gì?

Về cơ bản, Proof of Stake có những đặc điểm chung như sau:

Đọc thêm  Hash Rate Là Gì? Tầm quan trọng của hash rate với Bitcoin

Ưu điểm của Proof of stake là gì :

Bảo mật:

Nếu các nút kiểm duyệt cố tình xác nhận các giao dịch phi pháp, họ sẽ bị trừ đi phần lớn số tài sản đang nắm giữ. Dữ liệu sau khi bị hack cũng được khôi phục vì luôn luôn có các bản backup từ các máy tính khác nên việc xâm nhập gây tổn hại là hầu như tỷ lệ cực thấp.

Dễ sinh lời:

POS được các nhà holder rất thích vì khả năng đầu tư sinh lời dễ dàng hơn một số phương thức khác.

Linh hoạt:

Dựa vào thời gian hoạt động mà Proof of Stake sẽ chọn ra các node (nút) đang hoạt động để đảm bảo quy trình không bị treo xử lý.

Tiết kiệm năng lượng:

Để Proof of Stake hoạt động thì không cần phải lắp đặt quá nhiều thiết bị tài nguyên phần cứng vì vậy khả năng giảm tiêu thụ năng lượng của POS sẽ ít hơn Proof of Work rất nhiều.

Proof of stake là gì? Proof of Stake hoạt động như thế nào?
Proof of stake là gì? Proof of Stake hoạt động như thế nào?

Hạn chế của POS là gì?

Lãi suất không ổn định:

Lúc staking có thể lãi sẽ không đạt được mức đã ước tính ban đầu.

Rủi ro vì scam

Rủi ro bị scam, lừa đảo: nếu bạn lựa chọn nền tảng staking không uy tín, hoặc lựa chọn coin “rác”.

Lỗ

Nếu tỉ giá Stake thấp hơn tỉ lệ trượt giá của coin thì bạn sẽ lỗ.

Ảnh hưởng của cá mập

Proof of Stake dựa trên cổ phần tương ứng với nắm giữ. Nghĩa là những người nắm giữ token lớn có ROI tốt hơn là “cá mập trong thị trường”. Đồng thời, họ cũng có quyền lực lớn đe dọa quá trình xác thực phi tập trung của mạng.

Cách Proof of Stake hoạt động

Proof of Stake được hoạt động như sau:

Đầu tiên, Proof of Stake sẽ yêu cầu các nhà đầu tư phải đóng một số tài khoản coin nhất định để tiến hành xác nhận đồng thuận cho các block.

Sau khi unlock (xác nhận giao dịch thành công), phần thưởng của block sẽ xuất hiện sau đó chia cho những người đã đóng góp. Mỗi người tham gia sẽ nhận theo mức họ đã đóng góp trước đó.

Đọc thêm  ShopNext (NEXT) Là Gì? Nền Tảng Kiếm Tiền Từ Mua Sắm Hoàn Tiền

Proof of Stake là một thuật toán blockchain, yêu cầu bất kỳ ai muốn tham gia đều phải sử dụng đồng coin của blockchain đó. Sau khi staking (đặt cược) thành công, coin sẽ bị lock (khóa) để làm tài sản thế chấp của mạng lưới.

Để Proof of Stake hoạt động tốt thì việc lựa chọn các node rất quan trọng.

Phương thức lựa chọn các nút (node) trong Proof of Stake

Để blockchain minh bạch và hoạt động hiệu quả, cần có cơ chế lựa chọn Validator phù hợp chứ không đơn thuần là bỏ coin vào và nhận coin.

Ngẫu nhiên:

Thông qua công thức tìm kiếm Hashrate thấp nhất, kết hợp với khoản đặt cược cao nhất (stake) mà Proof of Stake sẽ lựa chọn các node một cách ngẫu nhiên.

Thời gian nắm giữ tài sản:

Ngoài ra, có thể kết hợp việc lựa chọn các node ngẫu nhiên kết hợp với thời gian mà các node nắm giữ tài sản từ trước đến nay.

Các tài sản chưa được xem xét trong ít nhất 30 ngày sẽ bắt đầu cạnh tranh vị trí Validator cho block tiếp theo.

Sau mỗi lần như vậy các node sẽ được reset tài sản về 0, thông thường thời gian là 30 ngày để có thể chờ để có thể tranh quyền xử lý một block khác.

Các thuật ngữ liên quan đến Proof-of-Stake (POS)

Node (Masternode)

Là những người, hay tổ chức tham gia xác nhận giao dịch, đóng block của một đồng coin. Bằng cách chạy các phần mềm chuyên dụng của đồng coin đó, node đóng vai trò giữ ổn định trong blockchain, xác nhận giao dịch cho người dùng coin.

Validator

Theo thuật toán POS, không phải tất cả các node đều tham gia đóng block mới. Blockchain sẽ chọn ngẫu nhiên một node để kiểm định và đóng block. Node này được gọi là validator (người kiểm định).

Forge hoặc Mint

Là cụm từ chỉ hoạt động kiểm định và đóng block của validator. Để phân biệt với mine (đào) trong POW.

Stake

Trong POS, node muốn trở thành validator phải stake (đặt cọc) một lượng coin nhất định để làm điều kiện tham gia. Ý nghĩa của việc này là để chứng minh bạn có sở hữu coin.

Đọc thêm  Seedify fund (SFUND) là gì? Nền Tảng IDO Có Tỷ Lệ ROI X60 Lần

Lock và Unlock

Số coin được node stake sẽ được mạng lưới lock. Trong thời gian trở thành validator, số coin stake này không được di chuyển, hay giao dịch được. Nếu không làm validator nữa thì coin mới được unlock.

Các dự án đang sử dụng thuật toán POS

Deffect Network : là một trong những dự án đang sử dụng thuật toán POS để khai thác ra các đồng token DEF thông qua cơ chế Stacking (Proof Of Stake) , giá trị của Deffect sẽ tăng 0,01% mỗi khi có 1000 DEF được đưa vào mạng lưới để Staking.

Proof of stake là gì? Proof of Stake hoạt động như thế nào?

Kiếm tiền từ đồng coin POS như thế nào?

Dưới đây là một số phương pháp kiếm tiền hay tạo ra lợi nhuận từ P.O.S thường dùng.

Proof of stake là gì? Proof of Stake hoạt động như thế nào?

Đào coin

Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối mạng là bạn đã có thể tham gia kiếm tiền với Proof Of Stake. Mỗi cryptocurrency sẽ có một cách khai thác khác nhau trên website của họ.

Trading (giao dịch)

Giao dịch và mua bán cũng là một cách kiếm thêm lợi nhuận từ P.O.S ( Proof Of Stake).

Stake coin trên ví “chính chủ”

Nhiều đồng tiền phát triển ví của riêng họ để người dùng có thể giữ, nhận và chuyển tiền cho nhau. Ngoài ra, ví riêng của pos coin cũng có tính năng Stake tích hợp.

Người dùng cần tải xuống ví, giữ coin, bạn đã có thể nhận được tiền cược.

Stake coin trên sàn giao dịch

Tiền đặt cọc trên các sàn giao dịch thường có lãi suất thấp. Do đó, để tối đa hóa thu nhập thụ động của bạn, bạn có thể tham gia vào các nền tảng staking có uy tín.

Tạm kết

Hy vọng rằng, bài viết này sẽ phần nào giúp bạn đọc hiểu được thuật ngữ “Proof of Stake là gì” và những cách có thể áp dụng để kiếm tiền với nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem nhiều kiến thức về cryptocurrency dưới đây.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử