Phân tích cơ bản là gì? Cách phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản sẽ giúp các nhà đầu tư có thể nhận định và đánh giá khái quát các dự án bước đầu tốt hơn. Bởi vậy nên nó cũng góp phần nào đó đến các thắng lợi quyết định đầu tư của các nhà giao dịch.

Nhưng phân tích cơ bản là gì? Phân tích cơ bản có tác dụng như thế nào? Và làm thế nào có thể áp dụng nó đạt nhiều hiệu quả?

Phân tích cơ bản là gì?

Phân tích cơ bản được dịch từ Fundamental Analysis hay còn gọi tắt là FA. Đây là một phương pháp đánh giá tài sản nào đó thông qua giá trị nội tại của nó. Vì giá trị nội tại hay bên trong của các dự án không thể hiểu hết thông qua cách nhìn bên ngoài thị trường.

Cũng nhờ giá trị cốt lõi tiềm năng bên trong đó sẽ quyết định cho sự uy tín và được định giá cao hơn hay không.

Phân tích cơ bản là gì? Cách phân tích cơ bản
Phân tích cơ bản là gì? Cách phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản xuất hiện khi nào?

Phân tích cơ bản lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1934 trong một cuốn sách về đầu tư tên là “Phân tích bảo mật”.

Nội dung cuốn sách ban đầu chủ yếu tập trung hướng tới các dự án chứng khoán là nhiều, điều này đảm bảo sự an toàn trong đầu tư khi bước vào thời kỳ suy thoái về kinh tế. Các tác giả trong cuốn sách đó cho rằng việc đầu tư vào bất kỳ dự án nào cũng phải xem xét về các yếu tố liên quan xung quanh một cổ phiếu chứng khoán trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào nó hay không.

Tuy rằng cuộc đại suy thoái đã kết thúc từ lâu, nhưng ý tưởng về việc xem xét từng yếu tố cơ bản vẫn rất quan trọng. Có thể bạn sẽ bị hấp dẫn khi thấy một chỉ số đầy hứa hẹn và đưa ra lựa chọn đầu tư.

Phân tích cơ bản hoạt động dựa trên ý tưởng rằng ban đầu thị trường có thể định giá thấp hoặc định giá quá cao một tài sản. Tuy nhiên, theo thời gian thị trường sẽ tự điều chỉnh và phản ánh giá trị thực của tài sản đó.

Đọc thêm  ShopNext (NEXT) Là Gì? Nền Tảng Kiếm Tiền Từ Mua Sắm Hoàn Tiền

Thông qua phương pháp phân tích cơ bản, các nhà đầu tư có thể xác định có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong tương lai hay không để đưa ra mục tiêu và quyết định đầu tư hiệu quả hơn.

Bên cạnh phân tích cơ bản thì có một phương pháp cũng thường dùng gây nhiều nhầm lẫn cho các nhà đầu tư mới đó chính là “phân tích kỹ thuật” hay còn gọi là “Technical analysis”.

Phân tích cơ bản là gì? Cách phân tích cơ bản

Phân biệt Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật

Khi đầu tư, chúng ta luôn phải học để nâng cao xác suất chiến thắng của mình. Có hai hình thức học đầu tư chính, điểm khác biệt giữa chúng là:

  • Học Phân tích kỹ thuật (Technical Analysis – TA): Học phân tích yếu tố quan trọng nhất trong đầu tư, đó là phân tích về giá, cách giá biến động trên thị trường, những quy luật biến động giá.
  • Học Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis – FA): Học phân tích tất cả yếu tố còn lại (trừ giá), ví dụ như công nghệ, dòng tiền, đội ngũ, cộng đồng,… phân tích những yếu tố đó ảnh hưởng đến giá như thế nào.

Tuy nhiên, không có phương pháp phân tích nào là chính xác tuyệt đối, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, bạn nên lựa chọn phương pháp phù hợp với tính cách, mục tiêu và chiến lược đầu tư cá nhân.

Ý nghĩa của phân tích cơ bản

Bài học rút ra đó là, đầu tư bất cứ lĩnh vực nào cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, tiềm năng phát triển,… Việc nghiên cứu và đánh giá thị trường, khả năng sinh lời trước khi đầu tư gọi là Phân tích cơ bản.

Ý nghĩa của Phân tích cơ bản:

  • Mở rộng góc nhìn đầu tư, từ đó đánh giá tốt hơn.
  • Hiểu rõ bản chất thị trường/công ty/dự án và lường trước rủi ro.
  • Xác định tiềm năng phát triển của dự án, từ đó đặt target hoặc kế hoạch exit.
  • Nếu thua, bạn sẽ biết tại sao mình thua.
Phân tích cơ bản là gì? Cách phân tích cơ bản

Một số yếu tố cần cân nhắc khi phân tích cơ bản tiền điện tử

Hiện tại, không có một công thức chung nào cho phân tích cơ bản. Mỗi dự án đều có đặc trưng riêng biệt và không thể so sánh với nhau. Vì vậy các yếu tố cần cân nhắc khi định giá một tài sản tiền điện tử cũng sẽ khác nhau.

Phân tích cơ bản là gì? Cách phân tích cơ bản

Thông tin tổng quan về dự án

Đầu tiên, hãy nhận định tổng quan về bất kỳ một dự án nào đó nếu đang có ý định tìm hiểu để đầu tư bao gồm Whitepaper (danh sách trắng) và đội ngữ (team code) của dự án đó.

Đọc thêm  Launchpool là gì? Hướng dẫn cách staking Binance Launchpool

Whitpaper: Như một bản báo cáo sạch sẽ của một công ty, đơn vị . Whitepager là một bản thảo mô tả chi tiết về dự án mà một công ty hay một nhóm nhà phát triển sẽ thực hiện, giúp nhà đầu tư hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không.

Nếu bạn bắt gặp một dự án nào đó mà không cung cấp hoặc không có whitepaper thì tính minh bạch của dự án đó là rất thấp tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Team code: Team code cũng chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng, cho dù ý tưởng tốt, market ủng hộ nhưng khả năng của đội ngũ phát triển không tốt.

Các dự án mà đội ngũ team code ẩn danh hoặc không công khai thì khi đầu tư vào là rất nguy hiểm.

Các chỉ số cơ bản

Các chỉ số cơ bản mà chung ta cần quan tâm đó là Hash-rate, Địa chỉ ví hoạt động, Vốn hóa thị trường (Market Cap), tính thanh khoản và Khối lượng giao dịch, nguồn cung lưu thông.

Hash-rate (tỷ lệ băm): Tỷ lệ băm càng cao thì mức độ uy tín càng cao. Tỷ lệ băm càng cao, càng có nhiều thợ đào được khuyến khích khai thác để thu lợi nhuận và mạng càng an toàn.

Tỷ lệ băm (hash-rate) có tác động qua lại giữa nhà đầu tư và những Minner (thợ đào), vì khi thị trường khi tỷ lệ băm bắt đầu giảm cho thấy sự mất hứng thú từ phía các nhà đầu tư.

Địa chỉ ví: Địa chỉ ví hoạt động đo lường số lượng địa chỉ blockchain hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định. Một trong những cách tiếp cận đơn giản nhất là tổng hợp tổng số địa chỉ gửi và nhận trong các khoảng thời gian khác nhau.

Vốn hóa thị trường: Vốn hóa thị trường càng cao chứng tỏ thị phần của crypto đó càng lớn. Chúng ta có thể thấy, nếu muốn giá tăng, thì market cap phải tăng (khối lượng tài sản đầu tư vào đồng coin đó tăng) hoặc circulating supply giảm (tính khan hiếm tăng).

Thanh khoản và Khối lượng giao dịch: Khi khối lượng giao dịch càng nhiều, đồng nghĩa với việc đồng coin đó đang được nhiều người quan tâm đầu tư vào nó.

Phân tích cơ bản là gì? Cách phân tích cơ bản

Investor, Token Schedule:

Investor tức nhà đầu tư, các nhà đầu tư lớn (các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính, các cá voi cá mập của thị trường,…) thường vận dụng một loạt các công cụ phân tích để tìm ra một dự án có tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tương lai.

Đọc thêm  Swap là gì? Nên swap hay mua bán coin (Crypto)

Đối với các dự án có Investor lớn đứng sau hậu thuẩn thì sức mạnh về marketing là rất lớn.

Lịch trình phân phối (token schedule) cũng là một yếu tố quan trọng khác, chúng thường được tìm thấy ở cuối whitepaper.

Cần lưu ý tới thời gian lock và unlock token dành cho các nhóm khác ngoài cộng đồng như đội ngũ phát triển, đội ngũ cố vấn,… Thông thường, thời gian khóa token của các nhóm này càng dài thì càng thể hiện được tính cam kết và sự quyết tâm vì tiềm năng lâu dài của dự án từ đội ngũ phát triển.

Định giá qua các đợt sale token: Chúng ta cần biết được số lượng và giá bán token của từng nhóm đã tham gia mua là bao nhiêu. Đặc biệt là số lượng và giá mua của các nhà đầu tư lớn ở các vòng seed sale, private sale trước khi tiến hành đợt bán rộng rãi ra công chúng (public sale).

Phân tích cơ bản là gì? Cách phân tích cơ bản

Cộng đồng

Để một dự án có thể tiến xa trong tương lai đòi hỏi cộng đồng người dùng đứng sau phải thực sự mạnh mẽ. Nếu muốn đánh giá mức độ lớn mạnh của cộng đồng người dùng dành cho một dự án nào đó, bạn hãy tham khảo mức độ hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội.

Chẳng hạn như số lượng người theo dõi dự án trên Twitter, Facebook, Reddit,…

Bạn cũng nên để ý đến chương trình Bounty nhận thưởng mà dự án đã và đang triển khai. Mức độ quan tâm của cộng đồng sẽ phần nào cho biết dự án đó có tiềm năng hay không.

Tạm kết

Thông qua phương pháp phân tích cơ bản sẽ giúp các nhà đầu tư nhận định và đánh giá dự án tốt hơn nhưng chưa đủ.

Để mang lại hiệu quả cao hơn khi tham gia đầu tư crypto thì hãy nghĩ về phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản như hai mặt của một đồng xu. Tức là chúng hoàn toàn có thể bổ sung cho nhau.

Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử