Play to earn là gì? P2E là gì? Sự thật về tiềm năng của nó.

Như một luồng gió mới đối với ngành đầu tư tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) Play to earn đã thu hút được rất đông lượng các nhà đầu tư quan tâm và hưởng ứng tham gia.

Vậy Play to earn là gì? Play to earn giúp nhà đầu tư tiền kỹ thuật số kiếm tiền như thế nào? Tất cả nội dung liên quan đến tiềm năng cũng như rủi ro của nó sẽ được mình phân tích theo quan điểm cá nhân trong bài viết này.

Play to earn là gì?

Pay to earn hay còn được viết tắt là P2E, làm một hình thức giúp người chơi có thể nhận được lợi ích, lợi nhuận hay phần thưởng từ việc chơi game. Có thể nói P2E là hình thức chơi game kiếm tiền áp dụng trong thị trường Cryptocurrecy.

Nhìn lại sự phát triển của game online thời gian vừa qua, bắt đầu từ những game online thời đầu như Võ Lâm Truyền Kỳ, MU, hay Đột kích, Fifa,… Người chơi sẽ phải nạp tiền vào để trang bị nhiều vật phẩm có giá trị cao, tốt hơn nhưng đến một lúc nào đó game bị sập thì mọi tài sản hay công sức của game thủ đều biến mất tiêu tan. Trong khi đó, đối với P2E, các vật phẩm của người chơi sẽ được quy giá trị trong crypto và có thể quy đổi thành tiền thật.

Play to earn là gì? P2E là gì? Sự thật về tiềm năng của nó.

Đặc điểm của Play to earn (P2E):

Hình thức P2E được quan tâm nhiều bởi vì tính ưu việt của công nghệ blockchain, vì vậy có tính lâu dài và an toàn hơn cho người chơi.

 • Dùng công nghệ NFT làm đòn bẩy cho nhóm game Play to Earn.
 • Quyền sở hữu thực sự (true ownership).
Đọc thêm  Ví lạnh là gì? Hướng dẫn sử dụng ví lạnh hiệu quả

Đòn bẩy NFT:

NFT (Non-Fungible Token) là loại token có tính độc nhất và không thể bị thay thế bởi những token khác. Các NFT sẽ đại diện cho những vật phẩm hay tài sản có giá trị sưu tầm khác nhau, chính vì thế NFT token được ứng dụng rất nhiều bởi các nghệ sĩ, họa sĩ hay nhà phát triển game để token hóa các sản phẩm của mình.

Quyền sở hữu:

Với việc tận dụng NFT và các đặc tính của chúng, các game NFT giúp giải quyết bài toán ở trên và cho người chơi:

 • Sở hữu thực sự: Người dùng sở hữu vật phẩm dưới dạng NFT (token) và được chứng nhận bởi Blockchain, do đó không nhà phát hành nào có thể lấy đi vật phẩm, kể cả sever có sập. Vật phẩm là token giúp người dùng có thể giao dịch với bất kỳ ai trên thế giới mà không bị giới hạn trong game như trước.
 • Tính bảo lưu giá trịNFT là độc nhất vô nhị, số lượng NFT được phát hành và các đặc tính của chúng là cố định và không thể thay đổi. Do đó sẽ không có chuyện vật phẩm hiếm trở nên “bớt hiếm” đi. Ngoài ra, với việc ngày càng nhiều hệ sinh thái game và các Dapps khác nhau hỗ trợ NFT, thì tính ứng dụng của chúng đang ngày càng tăng chứ không chỉ giới hạn ở một game duy nhất.

Tất cả những lợi thế trên giúp cho mô hình Play to Earn – Chơi game kiếm tiền trong thị trường Crypto thực sự tỏa sáng, người dùng có thể tự tin coi việc chơi game là một công việc thực sự giúp tạo ra thu nhập cho bản thân.

Đọc thêm  HYIP là gì? Kiếm tiền hay đốt tiền

Có nên tham gia Play to earn không?

Trên thực tế, các NFT muốn có gia trị cao hay thấp thì sẽ phải phụ thuộc chủ yếu vào cộng đồng người chơi có đông hay không.

Play to earn là gì? P2E là gì? Sự thật về tiềm năng của nó.
Dự án Axie Infinity

Trong một cuộc khảo sát người dân ở Philippines thì kết quả cho thấy rằng Axie Infinity đã thực sự tạo một làn sóng ở quốc gia này. Thu nhập thấp và ảnh hưởng từ Covid-19 buộc họ phải tìm kiếm một nguồn thu nhập khác và Axie như một chiếc phao cứu sinh cho người dân Philippines.

Hãy xem thử video phóng sự này:

Axie là minh chứng cho tiềm năng của Play to Earn, đồng thời đã mở ra một con đường để các dự án Play to Earn khác học hỏi và hoàn thiện sản phẩm của mình.

Play to earn là gì? P2E là gì? Sự thật về tiềm năng của nó.
Doanh thu của Axie và các protocols khác – Nguồn: token terminal

P2E có thực sự tiềm năng?

Theo Newzoo, một trong những trang thu thập data về mảng gaming hàng đầu thế giới, thị trường gaming đang có sự phát triển đều đặn hàng năm. Nếu xét theo tốc độ phát triển trung bình hiện tại, thị trường này có thể đạt 200 tỷ đô với 3 tỷ người chơi vào năm 2023.

Cộng tổng giá trị vốn hóa của top 10 dự án game on-chain hàng đầu hiện tại (chiếm gần như toàn bộ thị phần của mảng on-chain gaming), ta thấy rằng thị trường cho mảng on-chain gaming còn khá nhỏ và nhiều tiềm năng phát triển.

Play to earn là gì? P2E là gì? Sự thật về tiềm năng của nó.
Tổng giá trị vốn hóa và giá trị pha loãng của top 10 dự án gaming đứng đầu. Nguồn: Coingecko

Đại đa số nhà đầu tư đều không giám chắc chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng sự phát triển của Play to earn là điều hoàn toàn có thật. Tuy vẫn còn có nhiều rào cản khiến cho P2E (play to earn) chưa thể phát triển nhiều nhưng nó được nhiều chuyên gia dự đoán là xu hướng của tương tai trong cryptocurrency.

Đọc thêm  Fomo là gì? Fud là gì? Cách vượt qua 2 hội chứng này

Một số tựa game Play to earn phổ biến

1.Star Atlas

Star Atlas là game trực tuyến với bối cảnh thiên hà, trong đó anh em sẽ đặt mình vào một trong ba phe và tranh giành tài nguyên, chiếm lĩnh lãnh thổ cũng như thống trị cả game.

Điều đặc biệt là tựa game có hai loại tiền tệ, tuy chưa rõ sẽ được áp dụng vào trò chơi như thế nào, nhưng bản thân dự án cũng đã nhận ra rõ hạn chế của việc để token là tiền tệ trong game.

Play to earn là gì? P2E là gì? Sự thật về tiềm năng của nó.

2.Aavegotchi

Aavegotchi là dự án NFT nền tảng trên blockchain Ethereum kết hợp với cơ chế lending của Aave. Điều khiến mình ấn tượng là dự án đã nhận ra vấn đề này từ rất lâu và áp dụng cơ chế bonding curve vào việc phát hành token.

Tham khảo:

Tạm kết

 • Play to Earn hay chơi game kiếm tiền là một trend dài hạn và có tiềm năng phát triển lớn.
 • Hiện tại đang quá hype khi số lượng game có sản phẩm thì ít, số lượng game tạo ra doanh thu thật sự còn ít hơn, mà số lượng người Fomo và ape-in tất tần tật các dự án liên quan đến game thì ngày càng nhiều.
 • Play to Earn còn nhiều chỗ cần cải thiện, nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội cho những ai biết nắm bắt.
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử