OTC là gì? Cách giao dịch trong thị trường OTC Crypto

OTC là gì” là một khái niệm không hề mới trong ngành đầu tư tài chính và nhất là thị trường chứng khoán. Nhưng đối với ngành đầu tư tiền kỹ thuật số (tiền ảo – coin) thì khái niệm này còn rất mới. Dường như vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư chưa biết đến hình thức giao dịch OTC này.

Vậy OTC là gì? Nó có tác động thế nào đối với thị trường hay cá nhân các nhà đầu tư? Liệu rằng có nên tham gia vào thị trường đầu tư OTC không? Và rất nhiều câu hỏi khác sẽ được team Kiếm Tiền Bitcoin phân tích trong bài viết này!

OTC là gì?

OTC được viết tắt từ “over the counter” có nghĩa là phi tập trung và thường được dùng nhiều nhất trong thị trường đầu tư chứng khoán. Nói cách khác, giao dịch OTC là phương thức trao đổi không cần quan các sàn giao dịch mà chúng được thực hiện giữa người bán và người mua.

Cơ chế hoạt động chung của thị trường OTC là chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông như internet, điện thoại và các thiết bị quảng bá liên lạc khác.

đầu tư otc là gì
OTC là gì? Có nên đầu tư vào OTC?

OTC crypto là gì?

OTC crypto là cách nói về phương thức giao dịch OTC bằng đồng Bitcoin. Thị trường OTC là nơi để giới siêu giàu mua và bán Bitcoin và các tài sản hoặc tiền điện tử khác mà không làm tăng nghiêm trọng hoặc giảm giá, tối đa hóa sức mạnh giao dịch của họ.

OTC là gì? Các sàn giao dịch OTC tại Việt Nam

Các giao dịch OTC đều được diễn ra một cách riêng tư và ẩn danh vì vậy không hề ảnh hưởng đến trị giá của các Cryptocurrency trên thị trường. Bởi vì nó không cần thông qua những bước giao dịch thông thường và do đó không được hiển thị trong bất kỳ sổ đặt hàng công khai nào.

Một số ước tính cho thấy khối lượng tiền điện tử được giao dịch trên thị trường OTC lớn gấp hai ba lần so với các sàn thông thường.

OTC là gì? Cách giao dịch trong thị trường OTC Crypto
OTC là gì? Cách giao dịch trong thị trường OTC Crypto

Cách hoạt động của giao dịch OTC?

Hiện tại các giao dịch OTC được diễn ra bằng hai cách chung đó là cần người trung gian hoặc sử dụng mặt bằng của các nền tảng trung gian lớn có uy tín.

Đọc thêm  Web 3.0 là gì? Web 3.0 là gồm những coin nào?

Người trung gian (môi giới OTC)

Người trung gian hay các nhà môi giới OTC đều có có mạng lưới các nhà đầu tư tiền điện tử và người bán tiền điện tử rất riêng của họ. Họ liên tục giữ cho mình cập nhật với những người muốn bán hoặc mua coin, họ muốn giao dịch bao nhiêu và khi nào họ muốn theo đuổi thỏa thuận.

Giao dịch với các nhà môi giới OTC thường mất rất nhiều thời gian và việc thiết lập mối quan hệ đáng tin cậy là một yếu tố quan trọng nếu muốn an toàn trong thị trường này.

Nền tảng giao dịch trung gian

Riêng đối với các nền tảng trung gian thì mọi việc sẽ tiến hành nhanh hơn vì tất cả mọi thao tác đều có phần mềm xử lý. Có lẽ nền tảng OTC tiền điện tử nổi tiếng nhất là Circle, và Coinbase , Houbi hay Binance cũng đã mở một bàn giao dịch OTC.

Các giao dịch diễn ra an toàn thông qua các lệnh mua và bán giữa các nhà giao dịch và để thành công thì chúng ta thường nghe tới thuạt ngữ là “khớp lệnh”.

Lưu ý rằng: Chúng ta đã từng chứng kiến một số nền tảng giao dịch bị hacker xâm nhập và gây ra rất nhiều tổn thất cho các nhà đầu tư. Và các nền tảng giao dịch này đều phải tuân thủ các quy định hiện hành chẳng hạn như KYC và GDPR, vì các nhà chức trách có thể yêu cầu cung cấp thông tin.

Tác động của giao dịch OTC tới thị trường

Ưu điểm dễ thấy nhất của thị trường OTC là thời gian hoạt động của nó lên đến 24/7, và thường được dùng để kiếm thêm lợi khi mà các thị trường sàn giao dịch tập trung đóng cửa.

Đọc thêm  IPO là gì? Tìm hiểu những điều cần biết về IPO

Nhược điểm lớn nhất của thị trường này là rủi ro cao, và quá tốn công sức khi tham gia, nhất là lúc giá thay đổi liên tục theo từng giây.

OTC là gì? Cách giao dịch trong thị trường OTC Crypto

Có nên giao dịch Bitcoin và crypto khác trên OTC?

Việc có nên giao dịch Coin trên OTC không hoàn toàn phụ thuộc vào nhận định riêng của nhà đầu tư. Dưới đây là một số điểm nổi bật đáng chú ý của giao dịch OTC:

  • Thông thường, phí ở các sàn giao dịch tập trung thường rất lớn và khi có biến động lớn về số lượng thanh khoản coin thì sẽ tạo ra một đợt sóng lớn trong thị trường. Điều này thậm chí khiến bạn phải chịu cả việc bị ép giá và gây một khoảng tổn thất không nhỏ.
  • Nếu giao dịch thông qua trung gian OTc với mức giá rẻ hoặc đôi khi là giao dịch với một người nào đó mà bạn quen biết thì mức phí cũng ít hơn và biến động thị trường cũng thấp hơn.

Việc mua bán cổ phiếu trên thị trường OTC được thực hiện theo phương thức thuận mua vừa bán mà không bị bất cứ một thế lực bên ngoài nào như giới hạn giá, số lượng coin…tác động.

Cách giao dịch Bitcoin OTC hay OTC Crypto

Đầu tiên, sẽ có một nhà môi giới OTC hoặc một công ty, tập thể hoạt động trung gian để đứng ra làm kết nối giữa người mua và người bán.

Đọc thêm  Social Token là gì? Nhận định về Social Token list (new)

Khi đó, tất cả trách nhiệm và rủi ro giao dịch sẽ do đơn vị trung gian này chịu hoàn toàn. Đơn vị trung gian OTC sẽ tính phí giống như một nhà môi giới liên doanh, hoặc thậm chí nhiều hơn, dựa trên nhu cầu thị trường và mức độ quản lý rủi ro của họ.

Trên sàn giao dịch, bạn có thể thấy tất cả các lệnh mua và bán trong sổ lệnh. Khi giao dịch OTC, bạn không nhất thiết phải hiểu rõ thị trường hiện tại hay nhà môi giới OTC có mức ảnh hướng lớn đến đâu.

Hiện tại, thị trường đầu tư coin đang còn rất mơ hồ về giao dịch OTC vì vậy các nhà đầu tư có thể mất trắng tất cả. Vì vậy nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết đinh có nên tham gia hay không!

Tạm kết

Thông qua bài viết này, team Kiếm Tiền Bitcoin hy vọng bạn đọc sẽ hiểu được OTC là gì, thị trường OTC là gì và giao dịch OTc là gì.

Lưu ý, luôn cân nhắc trước khi đưa quyết định đầu tư vì bạn có thể mất trắng nếu tham gia thị trường đầu tư OTC.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử