NFT là gì? Những NFT tiềm năng đang “gây sốt”

NFT là gì? Điều gì đã khiến NFT trở thành một “cơn sốt” trong cộng đồng mạng thời gian qua?

Được tạo ra cách đây không lâu nhưng NFT đã đón nhận được rất nhiều quan tâm lớn từ giới đầu tư, nó mở ra cho một thời đại mới giúp quản lý bản quyền tác phẩm tốt hơn. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng đối với các ngành nghệ thuật, ca nhạc, đồ cổ,..v.v và bất cứ thứ gì đều có thể được gán NFT.

Vậy NFT là gì?

NFT là gì?

Được viết tắt từ “Non-fungible token” tức là một đồng tiền ảo với những tính năng đặc biệt duy nhất và không thể thay thế. NFT là một loại tài sản số được sử dụng công nghệ blockchain để định danh.

NFT là gì? Những NFT tiềm năng đang "gây sốt

Giải nghĩa:

Khái niệm NFT cũng như Non-fungible token cũng có thể được hiểu như sau:

 • Non-fungible: Tức là tính độc chất, duy nhất và không thể thay thế được. Nó có thể ví như một dãy số trên CMND (chứng minh nhân dân) vậy chỉ có điều là trong khi CMND không thể mua bán nhưng NFT lại được sinh ra để phục vụ trong các cuộc giao dịch, mua bán và đấu giá.
 • Token: được hiểu như là một đồng tiền mã hóa được phát triển dựa trên một coin đã sẵn có, nhưng thời điểm này đa số chỉ có các token được phát triển trên blockchain của Ethereum

Để có thể giao dịch các NFT thì người mua bán sẽ sử dụng USD hoặc tiền ảo để đấu giá trực tuyến. Sở dĩ nó đang trở thành cơn sốt đó chính là vì gần đây rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đã được gán NFT và được tham gia đấu giá bởi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn cũng như người nổi tiếng trên thế giới.

Mike Winkelmann, một nhà thiết kế đồ họa, đã đưa lên sàn thương mại điện tử Nifty Gateway nhiều tác phẩm nghệ thuật phiên bản số dưới dạng NFT và thu về hàng chục triệu USD.

Nhạc sĩ Claire Boucher, còn được biết đến là Grimes và cũng là bạn gái của tỷ phú Elon Musk, cũng bán được NFT của một tác phẩm nghệ thuật với giá 6 triệu USD. 

Và còn rất nhiều bằng chứng khác thể hiện sự “trổi dậy” của các NFT.

NFT là gì? Những NFT tiềm năng đang "gây sốt

NFT có ý nghĩa như thế nào?

NFT được tạo ra tuy không lâu nhưng tính chất của nó cũng khá giống bitcoin thời điểm trước đây.

 • Tính độc nhất: mỗi NFT có tính chất riêng, khiến chúng khác biệt so với những NFT khác. 
 • Tính khan hiếm: mỗi NFT là duy nhất, không thể thay thế bằng bất cứ hình thức nào khác, chính điều đó tạo nên giá trị cho các NFT. Ví dụ: các món đồ càng độc đáo, khan hiếm thì giá trị càng cao, như các bức tranh được vẽ bởi những họa sĩ nổi tiếng: Mona Lisa – Leonardo da Vinci, The Starry Night – Vincent van Gogh…
 • Không thể tách rời: một đặc tính đặc biệt của NFT là không thể chia NFT dưới bất kỳ hình thức nào.
Đọc thêm  Dump và pump là gì? Cách nhận biết Dump và Pump khi trade Coin

NFT giúp người đầu tư có thể dễ dàng giao dịch và chống lại sự gian lận rất tốt vì nó đảm bảo rằng có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua công nghệ blockchain.

Nếu bạn có thể chia nhỏ 1 đồng tiền ảo bất kỳ có thể là ethereum nhưng việc chia nhỏ NFT thì không thể được vì nó là duy nhất.

NFT có giá bao nhiêu?

Các NFT có giá từ vài USD cho tới hàng chục triệu USD, đặc biệt là với những tác phẩm nghệ thuật số cao cấp. Tức là giá của sản phẩm cao bao nhiêu thì giá của NFT đi kèm sẽ cao bấy nhiêu.

Ví dụ: NFT của hiện tượng mạng có tên Nyan Cat với hình một con mèo có phần thân là một chiếc bánh Pop-Tart được mua với giá gần 600.000 USD. Hay NFT album âm nhạc của nhóm Kings of Leon được bán với giá 50 USD. 

NFT là gì? Những NFT tiềm năng
Hiện tượng mạng Nyan Cat được bán với giá gần 600.000USD. Ảnh: Wikipedia

NFT được ứng dụng như thế nào?

Cũng như ví dụ Nyan Cat, NFT được ứng dụng rất đa dạng vào nhiều lĩnh vực, nổi bật trong các lĩnh vực: tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, đồ sưu tầm, vật phẩm trong trò chơi, và NFT thể thao.

 • Sử dụng trong ngành nghệ thuật:

Người sở hữu sản phẩm nghệ thuật có thể chuyển nó thành tệp số, sau đó gắn token trên nền tảng blockchain để xác thực chứng minh quyền sở hữu của mình.

Ví dụ: Tác phẩm NFT – Bức tranh Everyday: The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple được bán với giá 69,3 triệu USD ( gần 1600 tỷ đồng)

NFT là gì? Những NFT tiềm năng
Ảnh: một phần của bức tranh kỹ thuật số Everyday: The first 5000 days
 • Game (trò chơi)

Trong khi đối với các game truyền thống thì nếu bạn muốn chơi bắt buộc phải tạo tài khoản, tạo nhân vật, rồi nạp tiền thật vào để mua sắm trang bị ảo. Nếu vì lý do nào đó mà nhà phát hành game đóng cửa hoặc xóa thì coi như tất cả tài sản của bạn sẽ bị mất đi.

Nhưng với các game trên blockchain có ứng dụng NFT, vật phẩm của bạn được gắn với một mã dữ liệu. Bạn dễ dàng trao đổi nó cho bất cứ ai sở hữu đồng tiền blockchain nền tảng (như ETH). Và toàn bộ hoạt động của vật phẩm đó được ghi dấu và lưu trữ trên blockchain, không ai có thể tác động hoặc thay đổi vật phẩm của bạn được.

Đọc thêm  Tiêu Điểm Tin Tức Thị Trường Tiền Điện Tử Ngày 12/01/2022

Ví dụ: Theo Coindesk, một game thủ mới đây đã bán hàng loạt lô đất trong Decentraland (một nền tảng thực tế ảo được hỗ trợ bởi Ethereum) với giá 80.000 USD.

NFT là gì? Những NFT tiềm năng

Và còn rất nhiều cách để ứng dụng các NFT vào cuộc sống hiện nay nữa.

Có bao nhiêu loại NFT?

Hiện tại, có khoảng 3 dạng NFT đang rất nổi trên thị trường:

 • NFT Infrastructure: Theta Network, Enjin Coin, Flow, WAX.
 • NFT Issue & Marketplace: Chiliz, Decentraland, ECOMI.
 • NFT Game: Axie Infinity, Alien Worlds, Sandbox.

Các NFT tiềm năng:

Theta Network

Theta Network là một mạng lưới chuyên phân phối và cung cấp video dựa trên nền tảng công nghệ blockchain, nó cho phép người dùng kiếm tiền thưởng thông qua việc xem video và chia sẻ chúng.

Chiliz

Đội ngũ phát triển Chiliz đã phát triển một nền tảng có tên Socios.com, giúp người dùng vừa có thể sở hữu Cryptocurrency, vừa có quyền bỏ phiếu cho các câu lạc bộ hay bộ môn thể thao mình yêu thích.

Trong hệ sinh thái đó, ChiliZ Token (CHZ) là một đồng tiền được sử dụng để trả chi phí cho việc các câu lạc bộ, team eSports khi tham gia vào hệ thống của Chiliz và người hâm mộ thực hiện vote cho đội tuyển mình thích.

Decentraland

Được biết đến là Mana Token, đây là một dạng game thế giới ảo được hỗ trợ bởi Ethereum. Đây là nền tảng kỹ thuật số đầu tiên do người dùng sở hữu hoàn toàn. Tương tự như các trò chơi như Skyrim và Fallout, Decentraland là một vũ trụ ảo hoàn toàn.

Mua NFT thế nào?

Hiện tại, Binance là sàn giao dịch cung cấp rất nhiều loại tiền điện tử phục vụ cho tất cả các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Để xác định đâu là một dự án NFT đáng đầu tư và tránh nguy cơ rủi ro thì bạn có thể tham khảo một số yếu tố sau:

Cộng đồng

Đối với mỗi dự án Game thì việc thu hút và tập trung đông người thì giá trị của NFT game sẽ càng cao. Để kiểm tra một game có cộng đồng tốt hay không, bạn có thể xem số lượng người theo dõi, thành viên và chất lượng nội dung thảo luận trên các kênh mạng xã hội của game như Facebook, Telegram, Twitter…

Hãy kiểm tra thật kỹ nhiều nền tảng cộng đồng khác nhau để đánh giá chính xác nhất về game.

Đọc thêm  Launchpool là gì? Hướng dẫn cách staking Binance Launchpool

Bên cạnh số người theo dõi, thành viên, bạn cũng nên dành thời gian để kiểm tra chất lượng của cộng đồng thông qua việc xem các nội dung thường được thảo luận. Vì hiện tại có xuất hiện nhiều trường hợp lừa đảo khi có các tựa game hack hoặc mua follow khiến những nhà đầu tư mới bị đánh lừa.

Đội ngũ team sáng lập

Những nhà đầu tư và người sáng lập rất quan trọng đối với mỗi dự án game.

Để xem xét một đội ngũ game tốt, bạn nên xem kĩ hồ sơ của 3 vị trí sau:

 • Phát triển kinh doanh (CEO): thường là Founder / Co-Founder, hồ sơ “trong mơ” nên có kinh nghiệm trong việc phát triển doanh nghiệp, start-up hoặc từng đảm nhận vị trí cấp cao một công ty lớn.
 • Thiết kế game (Game Design): chuyên về xây dựng hình ảnh và tính năng trong game. Cần có kinh nghiệm ở các công ty làm game hoặc studio game, lý tưởng nhất là có thêm thành tựu trong việc tạo ra một số game top đầu. Đây cũng là vị trí quan trọng nhất để phát triển game trong dài hạn vì các game đều thu hút người chơi thông qua giao diện và tính năng thú vị.
 • Phát triển cộng đồng (Community): thời gian đầu khi chưa ra mắt, người làm phát triển cộng đồng phải tìm cách để thu hút một lượng người theo dõi nhất định thì game mới có thể ra mắt thành công. Sau đó cần có các hoạt động để tăng tính tương tác và giữ chân những người đã quan tâm.

Lịch sử giá

 • Không nên mua ngay sau IDO (phát hành coin lần đầu), vì khi vừa IDO xong giá token sẽ lên rất cao, liên tục chạm đỉnh trong nhiều ngày. Vì vậy nên tránh trường hợp đu đỉnh, bạn có thể cân nhắc giao dịch tầm 1 tuần sau ngày IDO.
 • Biến động giá trong nhiều ngày thường không phải do các yếu tố phân tích kỹ thuật mà liên quan tới một tính năng hoặc vấn đề của game. Ví dụ: Giá của My Defi Pet liên tục giảm trong nhiều thời gian vừa qua, lý do bởi vì game đang bị chậm tiến độ và mãi không cải thiện các tính năng trong game.
nft tiềm năng

Tạm kết

NFT tuy đang là một cơn sốt trong cộng đồng đầu tư tài chính nhưng đối với ngành này luôn chứa đựng rủi ro cực lớn, khuyến cáo chỉ nên dành từ 5% đến 10% vốn để tham gia các dự án tiền ảo bất kỳ nếu như bạn đang mới bắt đầu.

Kiemtienbitcoin luôn cố gắng mang lại những bài viết chia sẻ tốt nhất dành cho bạn đọc, vì vậy đừng quên comment những vấn đề mà bạn cần giúp đỡ để đội ngữ team có thể hỗ trợ nhanh hơn và tốt hơn.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử