Mainnet là gì? Tầm quan trọng của Mainnet đối với ICO

Mainnet là một thuật ngữ và cũng là một yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng tới trị giá của các cryptocurrency (đồng tiền ảo). Và nếu như nhà đầu tư không có sự hiểu biết nhất định về mainnet thì thực sự rất khó để có thể đưa ra được quyết định trade coin hiệu quả trong thị trường đầu tư tiền ảo hay tiền kỹ thuật số hiện nay.

Cũng bởi lý do đó, bài viết này mình sẽ giới thiệu khái quát về khái niệm Mainnet là gì? Vì sao nó quan trọng? Và làm thế nào để có thể hiểu đúng khái niệm này.

1.Mainnet là gì?

Mainnet được hiểu là mạng lưới chính thức, nó được viết rút gọn của từ “Main Network”. Các mainnet là một mạng lưới blockchain hoàn chỉnh sau các đợt thử nghiệm “Testnet” (mạng thử nghiệm) của các Developer.

Có thể hiểu rằng khi một cộng đồng Coin phát hành thành công một mainnet đồng nghĩa với việc Coin này đã có blockchain riêng mà không cần phải phụ thuộc vào blockchain của Crypto khác, kể cả Bitcoin hay Ethereum cũng vậy.

Sau đó, mainnet sẽ cho phép kết nối các ví (wallet) với nhau và có thể sử dụng cho các giao dịch thông thường.

Mainnet là gì? Những điều mà nhà đầu tư cần phải biết

2.Khái niệm liên quan

Để tạo ra được một mainnet thì sẽ phải trải qua một công đoạn quan trọng đó chính là testnet và xây dựng được mạng lưới liên kết trong blockchain đó. Lúc này sẽ có hai khái niệm quan trọng mà nhà đầu tư cần phải biết đó chính là testnet và network.

Đọc thêm  Social Token là gì? Nhận định về Social Token list (new)

Testnet

Tại đây bạn có thể thực hiện các giao dịch với mục đích trải nghiệm, thử các tính năng. Coin trên Testnet sẽ không có giá trị kinh tế, giao dịch vẫn diễn ra bình thường nhưng không mang giá trị. Testnet được giới thiệu trước một dự án Blockchain trước khi ra mắt Mainnet.

Netwok

Các Coin khi hoạt động trên nền tảng Blockchain sẽ gồm rất nhiều Block dữ liệu để ghi lại toàn bộ giao dịch. Những Block này sẽ được liên kết lại tạo thành một chuỗi thống nhất gọi là mạng lưới hay Network.

Mainnet là gì? Những điều mà nhà đầu tư cần phải biết

3.Tầm quan trọng

Mainet có tầm quan trọng ảnh hưởng tới trị giá của mỗi đồng Cryptocurrency bao gồm khẳng định cho người dùng thấy được bằng chứng của sự phát triển cũng như làm tăng độ uy tín trong suy nghĩ các nhà đầu tư.

Bằng chứng cho sự phát triển

 Khi bạn sở hữu một Mainnet mạnh mẽ, đẳng cấp chính là dấu hiệu cho thấy dự án đang thực sự hoạt động và đang trong tiến trình kỹ thuật. Mainnet đóng vai trò là một bằng chứng hoạt động để khẳng định dự án đang thực hiện tốt tầm nhìn của họ.

Để phát triển được một mainnet không phải chuyện dễ dàng vì nó còn đòi hỏi một lượng tài nguyên nhất định để hoạt động và phát triển bình thường.

Làm tăng độ uy tín

Một dự án cryptocurrency có mainnet và blockchain riêng sẽ có độ uy tín và đáng tin cậy hơn so với các dự án đang hoặt động trên blockchain của crypto khác.

Đọc thêm  Play to earn là gì? P2E là gì? Sự thật về tiềm năng của nó.

Một dự án tiền điện tử mà không có mạng chính (mainnet), hoặc tiến độ ra mắt mainnet quá chậm so với dự kiến, dự án đó hoàn toàn mới chỉ là khái niệm hoặc ‘lý thuyết’, không có sản phẩm hoạt động để người tham gia thử nghiệm.

Do đó, đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng cần hiểu khi đánh giá một dự án ICO, việc đánh giá các dự án mà không có mainnet hay thậm chí là testnet sẽ khó hơn nhiều.

Góp phần tăng trị giá cho đồng Coin

  • Mainnet là một đồng Coin thực sự có tiềm năng vượt trội, phát triển bởi nền công nghệ đỉnh cao
  • Đồng Coin có giá trị thực sự, đúng như những cam kết của Developer với các nhà đầu tư trên Whitepaper (sách trắng)
  • Thoát khỏi sự phụ thuộc vào Ethereum, hay bất kỳ đồng Coin nào khác
  • Mang đến niềm tin, độ tin cậy vào dự án cho nhà đầu tư.
Mainnet là gì? Những điều mà nhà đầu tư cần phải biết

4.Tầm ảnh hưởng của mainnet đến dự án ICO coin

Nếu bạn quan tâm đến ICO coin thì mainnet và testnet là hai yếu tố cực kỳ quan trọng cần phải quan tâm, vì chúng sẽ quyết định tới sự thành công của một dự án trong tương lai.

Khi tìm hiểu về dự án ICO bất kỳ, bạn không thể bỏ qua Whitepaper (sách trắng) của dự án. Trong bản whitepaper này sẽ có rõ lộ trình phát triển, thời gian thử nghiệm Testnet và phát hành Mainnet.

Đọc thêm  Giao dịch ký quỹ là gì? Giao dịch ký quỹ (Margin Trade) hoạt động ra sao?

Một điều chắc chắn rằng giá đồng Coin này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và bạn có thể đặt niềm tin vào đội ngũ phát triển cũng như tiềm năng trong tương lai của đồng Coin.

Nếu Testnet thất bạn, bạn cần phải xem xét có nên tiếp tục Hold đồng Coin nữa hay không. Và sau lần thất bại đó sẽ có các đợt testnet khác tiếp theo của các Development và cũng có thể Token sẽ bị biến mất nếu như thất bại quá nhiều lần.

Mainnet là gì? Những điều mà nhà đầu tư cần phải biết

5.Tạm kết

Mainnet và testnet cực kỳ quan trọng với bất kỳ đồng Coin nào muốn ICO và xây dựng mạng lưới blockchain riêng. Chúng là hai yếu tố luôn song hành và bổ trợ lẫn nhau để làm tiền đề cho sự phát triển của một Coin top trong tương lai.

Hy vọng với bài viết “Mainnet là gì” sẽ phần nào giúp nhà đầu tư mới có thể bổ sung thêm kinh nghiệm cho bản thân để tiến sâu hơn vào thị trường đầu tư tiền ảo.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không có bất kỳ sự lôi kéo đầu tư nào!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử