IEO là gì? Lợi ích, rủi ro và kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

IEO ra đời tạo ra một xu hướng mới đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, khi mà cho phép họ thực hiện công cuộc gây quỹ cho dữ án mà không phải sợ luật pháp hoặc chính quyền can thiệp. Vậy IEO là gì? Nó hoạt động như thế nào? Mua bán IEO là gì?…

Và rất nhiều thuật ngữ liên quan khác sẽ được Kiemtienbitcoin giới thiệu đầy đủ trong bài viết này.

IEO là gì?

IEO hay IEOs là viết tắt của Initial Exchange Offering, đây là một hình thức giao dịch được thực hiện trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Và chính các sàn giao dịch đó sẽ thay mặt cho các đơn vị, tổ chức khởi nghiệp tiến hành quảng bá và huy động vốn cho dự án đó. Và tất nhiên, sau khi cáctoken của dự án được bán ra bao nhiêu thì các sàn giao dịch này sẽ được hưởng số phần trăm của chính số token được bán ra đó.

Ngoài ra, những người tham gia vào IEOs cần phải tạo một tài khoản trên nền tảng của sàn giao dịch nơi IEOs được tiến hành thay vì đóng góp cho một hợp đồng thông minh, chẳng hạn như điều chỉnh một ICO.

Những nhà đầu tư vào IEO khi đó sẽ là những người đóng góp tài trợ cho ví trao đổi của họ bằng tiền xu và sử dụng số tiền đó để mua các mã token của công ty gây quỹ (sàn giao dịch niêm yết IEOs).

IEO là gì? Lợi ích, rủi ro và kinh nghiệm đầu tư hiệu quả
IEO là gì? Lợi ích, rủi ro và kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

Sự phát triển của IEO:

IEO là một xu hướng mới!

Hiện nay, rất nhiều sàn giao dịch đã bắt đầu quan tâm tới IEOs mà điển hình nhất vẫn là Binance với nền tảng IEO Binance Launchpad.

Vào tháng 1, BitTorrent – được TRON mua lại – đã bắt đầu bán mã thông báo trên Binance Launchpad và huy động được 7,2 triệu đô la trong vòng chưa đầy 15 phút, đạt mức hardcap của crowdsale.

IEO thứ hai trên nền tảng trao đổi tiền điện tử, Fetch.AI , đạt mức giới hạn cứng là 6 triệu đô la chỉ trong 22 giây.

Sau những tính hiệu tích cực đó của IEO mà đã có rất nhiều sàn giao dịch khác đã bắt đầu công bố các IEO trên nền tảng của riêng họ. Ví dụ như: Bitmax Launchpad, Bittrex IEO, OK Jumpstart (OKEx), KuCoin Spotlight và Huobi Prime.

Nhưng đối với các nhà giao dịch mới thường sẽ có chút nhầm lẫn giữa IEO và ICO. Vậy sự giống nhau và khác nhau của IEO và ICO là như thế nào?

IEO là gì? Lợi ích, rủi ro và kinh nghiệm đầu tư hiệu quả

So sánh ICO với IEO

ICO là một khái niệm mới nổi lên gần đây về các dự án huy động tài chính trong cộng đồng tiền điện tử và blockchain. Initial Coin Offering là một sự kiện, đôi khi được gọi là ‘crowdsale’, khi một công ty phát hành tiền điện tử riêng của mình với mục đích tài trợ.

Đọc thêm  OTC là gì? Cách giao dịch trong thị trường OTC Crypto

IEO (Initial Exchange Offering) là một sự kiện gây quỹ được quản lý bởi một sàn giao dịch tiền điện tử thay mặt cho nhà phát hành mã token. Nhà phát hành mã token thường là một liên doanh mới và đang tạo ra một loại tiền điện tử như một loại tài sản để huy động vốn rất cần thiết. Nhà phát hành mã token này thường trả cho sàn giao dịch một khoản phí niêm yết một tỷ lệ phần trăm của các mã token được bán trên sàn giao dịch thông qua IEO.

Với mô hình ICO, nhà đầu tư sẽ phải làm việc trực tiếp với chủ các dự án đó. Nghĩa là toàn bộ quá trình KYC/AML (xác minh khách hàng/ chống rửa tiền) và mua token đều sẽ không có trung gian mà giao dịch trực tiếp với dự án.

Còn với IEO, thay vì làm việc trực tiếp với dự án, các sàn giao dịch sẽ đứng ra làm trung gian cho cả hai bên: Nhà đầu tư và dự án.

IEO là gì? Lợi ích, rủi ro và kinh nghiệm đầu tư hiệu quả
So sánh sự khác nhau và giống nhau của IEO và ICO

Nói tóm lại, IEO và ICO chỉ khác nhau ở sàn giao dịch trung gian

Lợi ích của IEO:

Như một xu hướng mới cải thiện và góp phần làm phong phú hơn cho sự phát triển của thị trường giao dịch tiền điện tử, IEOs mang lại rất nhiều lợi ích cho cả nhà đầu tư lẫn các đơn vị, tổ chức, công ty muốn phát triển các dự án.

Sự tin cậy

Một trong những lợi thế chính của IEO là sự uy tín của phương thức đầu tư khiến các nhà đầu tư tin tưởng. Khi crowdsale được tiến hành trên nền tảng trao đổi tiền điện tử, đối tác sẽ sàng lọc mọi dự án tìm cách khởi chạy IEO trên trang web của họ.

Các sàn giao dịch làm điều này để duy trì danh tiếng tốt của họ bằng cách kiểm tra cẩn thận các nhà phát hành mã token.  Vậy nên IEO có thể loại bỏ các dự án lừa đảo và không rõ ràng khỏi việc huy động vốn thông qua các nền tảng trao đổi tiền điện tử và việc lừa đảo những người đóng góp bằng IEO sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Tính bảo mật

Các nhà phát hành mã token không phải lo lắng về tính bảo mật của crowdsale vì sàn giao dịch đang quản lý hợp đồng thông minh của IEO. Quy trình KYC / AML cũng được xử lý bởi sàn giao dịch tiền điện tử vì hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ thực hiện KYC / AML cho khách hàng của họ sau khi họ tạo tài khoản.

Đầu tư dễ dàng

Các công ty khởi nghiệp phát hành mã token được hưởng lợi từ quy trình hoàn hảo hơn của việc khởi chạy IEO trên các nền tảng giao dịch. Và chính các tổ chức gây quỹ (sàn giao dịch) sẽ phải tiến hành niêm yết cũng như quảng bá dự án khởi nghiệp đó để được hưởng số phần trăm token của việc giao dịch mang lại.

Đọc thêm  GEM là gì? Đánh giá một GEM (Gems) uy tín trong Coin

Việc áp dụng hình thức IEO sẽ giảm thiểu chi phí đối với các nhà phát triển dự án (công ty khởi nghiệp). Và đa số các sàn giao dịch (tổ chức gây quỹ) này đều có một lượng người dùng nhất định nên việc bán các IEOs cũng sẽ dễ dàng hơn đối với các dự án mới.

Nói như vậy không có nghĩa là việc niêm yết token của dự án mới lên các sàn sẽ dễ dàng. Vì để tạo ra một nền tảng uy tín thì bất kỳ sàn áp dụng IEOs đều phải xác minh về thông tin của IEOs mới thật kỹ càng.

Danh sách mã token được thống nhất

Vì danh sách mã token cũng nằm trong “thỏa thuận”, đó là một quá trình tự nhiên mà sàn giao dịch tiền điện tử nơi IEO được tiến hành liệt kê đồng tiền của công ty khởi nghiệp sau khi kết thúc crowdsale.

Hạn chế của IEOs:

Tuy lợi ích của IEO khá lớn nhưng hạn chế mà nó gặp phải cũng không hề nhỏ:

Giá token được niêm yết khá cao

Nhược điểm chính của IEO nằm ở giá niêm yết. Không thể phủ nhận rằng IEO là một giải pháp thay thế an toàn và hiệu quả hơn cho ICO. Tuy nhiên, chi phí liên quan đến việc bán token có thể khá cao đối với các công ty khởi nghiệp. 

Quy trình nghiêm ngặt

Khi các nền tảng trao đổi tiền điện tử cộng tác với các dự án, danh tiếng của họ sẽ được đặt lên hàng đầu. Và nếu nhóm phát triển không đáp ứng các yêu cầu đã nêu hoặc dự án không thành công, thì sàn giao dịch sẽ chịu đòn chính. 

Các nhà đầu tư có thể rút lui khỏi IEO bất kỳ lúc nào trước khi nó diễn ra nếu họ phát hiện ra bất kỳ điều gì mờ ám về dự án. Các sàn giao dịch bảo vệ danh tiếng tốt nhất có thể và điều này có nghĩa là họ sẽ nghiêm ngặt trong lựa chọn của mình và có thể không thực hiện mọi dự án.

Kiểm tra tính minh bạch của dự án

Sàn giao dịch đặt danh tiếng và doanh thu tiềm năng của mình bằng cách tung ra IEO, chắc chắn. Nhưng là một nhà đầu tư, điều quan trọng là bạn phải hiểu quy trình kiểm tra mà nền tảng sử dụng và loại quy định mà sàn giao dịch đặt ra cho chính nó.

Số lượng người dùng của hình thức IEOs còn hạn chế

IEO được giới hạn cho người dùng trao đổi. Có nghĩa là, nếu sàn giao dịch không có sẵn ở một quốc gia cụ thể, những người đó sẽ tự động bị loại khỏi IEO.

Một số quốc gia không thể tham gia các dự án IEO của Binance là Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái LAn, Venezuela, Iran, Yemen, Burundi,…

Kinh nghiệm đầu tư IEO:

Tiêu chí 1: Sàn uy tín.

Uy tín là tiêu chí hàng đầu khi chọn sàn giao dịch, đặc biệt là sàn giao dịch để đầu tư IEO. Mức độ uy tín sẽ đi kèm với mức độ an toàn cho các nhà đầu tư. Sàn ngoài các giấy phép cơ bản, cần có điểm đánh giá cao trên các trang đánh giá, cũng như không có nhiều tố cáo và review kém chất lượng.

Đọc thêm  Web 3.0 là gì? Web 3.0 là gồm những coin nào?

Tiêu chí 2: Real Volume cao.

Sàn nhận được nhiều sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng cho thấy đây là địa chỉ tốt, được nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, phải kiểm tra volume thật sự. Hiện nay có rất nhiều sàn dùng tool để tạo volume ảo, nhà đầu tư nên cẩn thận.

Tiêu chí 3: Sàn chọn lọc dự án tốt.

Việc chọn được một dự án tốt sẽ đảm bảo thành công cho sàn giao dịch cũng như nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải sàn giao dịch nào cũng đủ kinh nghiệm hoặc kỹ càng trong khâu chọn lọc dự án. Hãy ưu tiên những sàn giao dịch đã từng “kinh” qua các dự án IEO lớn và thành công. Họ sẽ có đủ cả chuyên môn lẫn kinh nghiệm để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất.

Tiêu chí 4: Sàn có Tokenomics được thiết kế tốt.

Hầu như các sàn giao dịch hiện nay đều phát hành token của riêng mình, đặc biệt là các sàn giao dịch lớn việc này lại càng được chú trọng. Tokenomics sàn được thiết kế tốt chứng tỏ token của sàn có mức độ tin tưởng cao, được nhiều người ủng hộ. Và trong IEO các sàn sẽ sử dụng token của mình như một lựa chọn để mua IEO.

Những rủi ro thường gặp

Báo cáo về IEOs năm 2017 – 2018 cho thấy rằng các dự án đã bị lỗ. Quá khứ cho thấy các dự án IEO KHÔNG phù hợp cho các khoản đầu tư dài hạn hoặc HODL. HODL càng dài thì tổn thất càng nghiêm trọng.

Bởi vì một dự án, khi IEO đáp ứng các điều kiện do sàn đặt ra, nhưng không thể đảm bảo tiến độ trong tương lai, sau IEO 1 lần, nhóm dự án chưa hoàn thành sản phẩm, nó đã không thu hút được. Người dùng thường tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh, các nhà đầu tư nhanh chóng ngăn cản và bán hết số đông. Do đó, về lâu dài, đầu tư IEO không có lợi.

Các đồng coin được tạo ra IEO sẽ tạo ra một hoặc nhiều sóng tăng mạnh mẽ trong một thời gian rất ngắn, tạo ra mức tăng x2 x3 chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày sau IEO. Tuy nhiên, tôi cho rằng rủi ro là rất cao, vì về cơ bản mức tăng này chỉ tăng do nhu cầu quá cao và do FOMO, do đó nó không được hỗ trợ bởi bất kỳ yếu tố cân bằng nào.

Ngoài ra, do số lượng người mua và bán tiền quá ít nên phân tích kỹ thuật không hiệu quả. Chưa kể rằng việc mua IEO cũng phụ thuộc vào may mắn và trong số các IEO, những người chỉ chiếm khoảng 10% tổng nhu cầu của IEO.

Tạm kết

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử