IDO là gì? Hướng dẫn lựa chọn các IDO tiềm năng

IDO là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đối với thị trường đầu tư tài chính tiền mã hóa? Làm cách nào để mua và lựa chọn đánh giá được các IDO tiềm năng?

IDO là gì?

IDO được viết tắt từ  Initial DEX Offering tức là việc phân phối một “cryppto currency” lên sàn DEX (Decentralized Exchange) lần đầu tiên. Đây là thuật ngữ nói về các sàn giao dịch phi tập trung được dự báo là xu hướng mới trong ngành đầu tư tiền ảo.

Dự án IDO đầu tiên được phát hành trên sàn Binance DEX.

IDO là khi một dự án phát hành token qua một sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung, đồng thời quản lý các sự kiện gây quỹ thay mặt cho các thành viên của dự án.

ido là gì
IDO là gì?

Tầm quan trọng của IDO

 • Giúp các nhà đầu tư có thể sở hữu các token của đồng coin mới tiềm năng thông qua IDO. Token sẽ được tăng giá nhiều sau nhiều lần mở bán vì vậy nó có thể mang lại một nguồn lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư.
 • Mặt khác, các đơn vị tổ chức sáng lập ra dự án mới sẽ được cung cấp thêm vốn thông qua các đợt IDO. Và nếu như dự án đó được quảng bá rộng và tạo được sự thu hút từ cộng đồng thì rất có thể sẽ được các dự án IDO khác liên kết để hợp tác.
 • Thu hút được lượng traffic lớn và tăng khối lượng giao dịch cho sàn.
 • Xây dựng được hệ sinh thái và mối quan hệ với các dự án tiềm năng khác.
 • Tăng danh tiếng và độ phổ biến cho sàn.
IDO là gì? Hướng dẫn lựa chọn các IDO tiềm năng
IDO là gì? Hướng dẫn lựa chọn các IDO tiềm năng

Ưu điểm và rủi ro của IDO

Ưu điểm:

 • Giảm thiểu chi phí
Đọc thêm  Ví lạnh là gì? Hướng dẫn sử dụng ví lạnh hiệu quả

Các dự án IDO không phải trả phí và không cần sự cho phép của bất kỳ ai vẫn có thể niêm yết giao dịch trên DEX (sàn giao dịch phi tập trung).

 • Cơ hội cho các dự án mới
 • Tối ưu cho người dùng

IDO cung cấp khả năng thanh khoản và giao dịch tức thì. Bên cạnh đó, có nhiều loại ví riêng được hỗ trợ, nền tảng giao dịch cũng được tích hợp nên thao tác và trải nghiệm của người dùng được đơn giản hóa.

Nhược điểm:

 • Rất khó mua được IDO

 Mua token lúc IDO mang lại lợi nhuận rất cao cho các nhà đầu tư khi mới niêm yết giao dịch trên DEX nên rất nhiều người tham gia nhưng số lượng nhà đầu tư được phép mua rất hạn chế và số lượng token cũng vậy

 • Cơ chế whitelist thiếu minh bạch

Cơ chế whitelist được áp dụng cho hầu hết các dự án thực hiện IDO. Đa số để tham gia whitelist bạn sẽ phải hoàn thành các thao tác được yêu cầu. Sau đó sẽ lựa chọn ngẫu nhiên những người được nằm trong danh sách whitelist để mua IDO.

Hiện tượng gian lận liên quan cơ chế whitelist vẫn là mối lo ngại lớn vì nó làm mất tính công bằng giữa các nhà đầu tư.

 • Rủi ro khi hold coin

Để tham gia IDO bạn sẽ phải hold một lượng nhất định token của nền tảng thì luôn tồn tài hai khả năng có thể xảy ra đó là token đó lên giá và có lời hoặc ngược lại.

IDO là gì? Hướng dẫn lựa chọn các IDO tiềm năng

Nền tảng IDO phổ biến hiện nay

1.Polkastarter

Polkastarter chính là sàn giao dịch phi tập trung hay còn được gọi tắt là DEX. Điểm nổi bật nhất của sàn Polka chính là khả năng kết nối với các giao thức hệ sinh thái tiền điện tử.

Ưu điểm và rủi ro của IDO

Tính năng nổi bật của Polkastarter :

 • Khả năng trao đổi (Swap) giữa các chuỗi một cách linh hoạt và cố định.
 • KYC tích hợp toàn diện.
 • Mô hình quản trị chung bằng việc sở hữu token POLS.
 • Hệ thống tích hợp xác thực hợp đồng thông minh – Anti scam.
 • Không kiểm duyệt khi niêm yết.
Đọc thêm  VNDC Stablecoin là gì? VNDC lừa đảo không?

2.Bounce Certified

Bounce Certified bán token theo cơ chế đấu giá, tức nếu lực cầu mạnh thì giá sẽ xx tăng nhanh chóng ngay khi được mở đấu giá. Và nếu lực cầu không diễn ra liên tục mà sau đó lại giảm đi, cơ chế đấu giá ngược sẽ được kích hoạt khi không có lực cầu từ thị trường, giá sẽ giảm dần đều cho tới khi cuộc đấu giá kết thúc. 

Chính vì vậy, hãy cẩn thận khi tham gia đấu giá trên nền tảng này

3.FalconSwap

FalconSwap là giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 được xây dựng trên Uniswap và có thể mở rộng hơn nữa để tổng hợp các nền tảng DeFi khác như Mooniswap, Kyber, Balancer, Airswap, Bancor,… FalconSwap giải quyết các vấn đề đang xảy ra đã ngăn cản mọi người bắt đầu sử dụng các giao thức DeFi.

Ưu điểm và rủi ro của IDO

4.Solanium

 Nền tảng Solanium là một nền tảng huy động vốn phi tập trung, stake token theo thời gian và cho phép quản trị phi tập trung thông qua hình thức bỏ phiếu đối với hệ sinh thái Solana.

Solanium là nền tảng gọi vốn trên Solana Blockchain. Với Raydium thì chỉ cần anh em tham gia pool Stake là đủ điều kiện để được phân phối token.

NhưngSolanium đòi hỏi anh em phải KYC và trúng Whitelist, việc nắm giữ các token SLIM cho phép người dùng có cơ hội để tham gia các đợt IDO trong thời gian tới. 

Lựa chọn IDO tiềm năng như thế nào?

Để có thể lựa chọn một dự án IDO tiềm năng thì bạn có thể tham khảo một số thông tin sau:

Đọc thêm  Bitcoin là gì? Làm cách nào để có được nhiều Bitcoin.

Quá trình bán token

Với mỗi dự án IDO sẽ có dự án IDO, hệ thống token, địa chỉ bán token riêng và thông tin giao dịch cần được công bố rõ ràng, minh bạch. Những token được phân bố theo lộ trình bởi mỗi giai đoạn của một dự án cần yêu cầu một số vốn nhất định.

Mức độ quảng bá

Hiện nay, trên internet có rất nhiều cộng đồng tập trung các nhà đầu tư lâu năm có kinh nghiệm như forum (diễn đàn), mạng xã hội, và nếu dự án IDO nào tốt thì sẽ được bàn luận nhiều ở đây.

Team phát triển như thế nào

IDO có tốt hay không? Có phát triển và đi xa được hay không là nhờ vào đội ngũ phát triển dự án IDO ấy. Để lựa chọn một dự án tốt thì các thông tin về đội ngũ và đối tác càng rõ ràng càng tốt.

Xem thông tin bảng Whitepaper

Bảng whitepaper có có đủ chiến lược IDO, ưu đãi về quyền sở hữu token và các vấn đề về pháp lý, tình hình cạnh tranh, kích thước thị trường; cách thức hoạt động của token và các trường hợp sử dụng; mốc thời gian phát triển và khởi chạy; cố vấn và các đối tác; đội ngũ phát triển, chiến lược quảng bá dự án,…

Tạm kết

Vì IDO có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai, nên về mặt kỹ thuật, dự án này phải được quy định bởi quyền tài phán của đơn vị phát hành. Tuy nhiên, IDO phụ thuộc hoàn toàn vào chính các nhà phát hành token và không hề có sự bảo đảm nào khác.

Vậy nên các nhà đầu tư cần phải lưu ý cẩn thận khi muốn tham gia đầu tư vào các dự án IDO này.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử