HYIP là gì? Kiếm tiền hay đốt tiền

Khi bạn đang tìm hiểu với từ khóa “mô hình HYIP là gì” thì tương đương với việc bạn sẽ giảm thiểu được rất nhiều rủi ro trong việc đầu tư tài chính. Bạn đã bao giờ nghe tới một hình thức đầu tư với lãi suất siêu khủng cực cao, đôi khi các dự án sẽ niêm yết lãi suất lên tới 100 đến 400% trong một giai đoạn cụ thể.

Vậy đầu tư HYIP là gì? HYIP có phải lừa đảo không? Làm cách nào để biết được một mô hình đầu tư HYIP.

Đầu tư HYIP là gì?

HYIP được viết tắt từ High Yield Investment Program, nó có nghĩa là đầu tư siêu lợi nhuận. Để tham gia mô hình này thì nhà đầu tư chỉ cần có tiền, bạn sẽ không cần am hiểu gì về tài chính. Bởi vì bạn (nhà đầu tư) sẽ chỉ cần gửi tiền vào và đợi đến kỳ hạn để nhận tiền lãi.

Nhìn chung, các mô hình đầu tư HYIP đều sẽ hứa hẹn có lợi nhuận siêu khủng, lớn hơn lãi suất của các ngân hàng rất nhiều lần. Mô hình này sẽ cho phép bạn có thể kiếm tiền trong thời hạn vài ngày hay vài giờ vì vậy nên có rất nhiều người thích tham gia.

Mô hình HYIP là gì?

Đặc điểm nổi bật của các dự án ứng dụng mô hình HYIP sẽ có dạng hình tháp PONZI (một hình thức lừa đảo). Nạn nhân của Ponzi đã bị khoản lợi nhuận thu hút tham gia đầu tư. Thậm chí họ còn mời gọi những người khác cùng tham gia. Tiền họ gửi vào đều bị chuyển cho những người đã đầu tư trước đó và những tên cầm đầu dự án.

Mô hình Ponzi là một hình thức lừa đảo thu hút các nhà đầu tư và trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước đó bằng tiền từ các nhà đầu tư gần đây hơn. Mô hình này khiến nạn nhân tin rằng lợi nhuận đến từ việc bán sản phẩm hoặc các phương tiện khác, và họ vẫn không biết rằng các nhà đầu tư khác là nguồn tiền.

Trên thực tế thì vẫn có nhiều người kiếm được tiền nhờ mô hình này, nhưng đó là những người đi đầu tiên khi dự án đang còn “sống và duy trì”. Nhưng đến một lúc nào đó, sẽ không có ai báo trước và dự án đó sẽ biến mất để lại hàng ngàn người bị mất tiền oan.

Vậy HYIP có phải là mô hình lừa đảo? Đã có bao nhiêu người tham gia mô hình này rồi?

Hãy xem phân tích sau đây!

HYIP có lừa đảo không?

Sau khi khởi tạo, các dự án HYIP sẽ thu hút đầu tư bằng các lời chào siêu lợi nhuận về lãi suất. Trung bình lãi suất mà mô hình này hứa hẹn sẽ rất cao có thể lên đến 100% hay 200%, bởi vậy nên thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia.

Và dĩ nhiên là lượng vốn thu lại sẽ tăng rất nhanh và rất nhiều. Bởi một lý do chính đó là

Các nhà đầu tư cũ muốn tăng lợi nhuận nhiều hơn phải mời thêm các F1 (tuyến dưới của mình). Có thể không phải tất cả các website đầu tư HYIP đều lừa đảo nhưng nếu làm ăn chân chính, họ không thể tung ra lãi suất cao đến vậy. Theo một số người từng tham gia vào mô hình HYIP, tỷ lệ các website scam hầu như đến hơn 95%.

HYIP là gì? Kiếm tiền hay đốt tiền
HYIP là gì? Kiếm tiền hay đốt tiền

Trong vài lần đầu gửi tiền, tiền lãi được trả định kỳ, muốn rút vốn gốc đã bỏ ra cũng không quá khó. Tuy nhiên đây chỉ là mồi nhử để khách hàng tin tưởng vào gửi tiền vào nhiều hơn. Đến một thời điểm nào đó khi đã gom kha khá vốn, họ sẽ biến mất không dấu vết cùng với số tiền gửi của khách hàng.

Làm cách nào tránh được mô hình HYIP

Trước khi bỏ vốn vào HYIP, bạn nên tự đặt cho mình những câu hỏi kiểu như:

 • Họ lấy đâu ra tiền để trả lãi cao cho khách hàng như vậy?
 • Tiền mình gửi liệu sẽ được đầu tư vào đâu?
 • Liệu có một ngày tiền gửi của mình sẽ không cánh mà bay?

Nhiều người gửi tiền cho bên dự án HYIP cho rằng tiền của họ sẽ được đầu tư vào thị trường chứng khoánngoại hối, đầu tư sản xuất hay thậm chí tiền ảo.

Những dự án scam kiểu này thường lấy tiền của người gửi sau trả cho người gửi trước. Sau khi thực hiện một vài vòng luân chuyển như vậy, đến khi cảm số tiền gửi đã đủ, người đứng sau dự án sẽ biến mất cùng số tiền của khách hàng.

HYIP là gì? Kiếm tiền hay đốt tiền

Chính vì thế những người gửi tiền trước có có thể bớt thiệt hại hơn người gửi sau. Đơn giản người tham gia trước đó được hưởng lợi thì mới tiếp tục khuyến khích người gửi sau tham gia.

Nói chung, nếu đã hoạt động theo kiểu đầu tư siêu lợi nhuận HYIP, dù sớm hay muộn các site đó cũng sẽ có ngày tàn lụi. Bởi trước thị trường đầy biến động, không một quỹ đầu tư nào có thể duy trì mức lãi suất cao cho khách hàng như vậy.

Đặc điểm nhận dạng của mô hình đầu tư HYIP:

Trên thực tế thì không hề khó để nhận ra mô hình đầu tư này.

 • Không chấp nhận thanh toán qua Paypal: HYIP chính là dạng tài khoản ảo, nếu thanh toán qua Paypal, giao dịch lập tức có thể bị xếp vào nhóm rửa tiền. Tài khoản Paypal của họ sau đó sẽ bị giới hạn.
 • Chấp nhận cho khách hàng thanh toán bằng tiền điện tử: Đặc điểm của tiền điện tử nằm ở tính ẩn danh, không thể truy xuất giao dịch. Lợi nhuận dụng điều này, nhiều site sẵn sàng cho phép không thanh toán bằng tiền điện tử.
 • Lãi suất trên trời: Mức lãi suất 50% hay trên 100% dễ khiến người gửi tiền mờ mắt. Thế nhưng nếu đầu tư chân chính, họ không thể hứa hẹn mức lãi suất trên trời như vậy.
 • Yêu cầu tiền gửi tối thiểu: Khách hàng thường bị yêu cầu phải gửi số tiền tối thiểu trong lần đầu tiên đăng ký. Chẳng hạn như 10 USD, 100 USD,..
 • Thông tin về chủ sở hữu bị ẩn: Thông tin về chủ sở hữu trên các site rất mập mờ, thậm chí thường bị ẩn đi. Họ chọn cách thuê người đại, khi chuẩn bỏ trốn cùng số tiền của khách hàng, thông tin liên quan đến chủ sở hữu hầu như bị ẩn hết.
 • Giao diện đơn giản: Cốt để dụ khách hàng không am hiểu công nghệ nhưng lại có máu đầu tư.
 • Domain không đăng ký: Khi phát hiện lừa đảo, bên phía điều tra rất khó truy ra manh mối.

Kinh nghiệm đầu tư HYIP:

Thông thường, khi mới bắt đầu sẽ có 2 gói HYIP cơ bản đó là ngắn hạn và dài hạn.

Gói đầu tư:

 • Long term (gói dài hạn)

Đầu tư HYIP trong dài hạn, lãi suất thấp hơn loại ngắn hạn nhưng cũng vẫn dao động ở mức 1% đến 4% / ngày, kỳ hạn dài hơn 3 tháng. Sau 3 tháng, khách hàng có quyền thu hồi vốn và tiếp tục đầu tư số tiền trong tài khoản trong 2 năm tiếp theo.

 • Short term (gói ngắn hạn)

Mức lãi suất siêu khủng từ 30% đến 100%. Đa số những site HYIP như vậy sẽ hoạt động theo mô hình kim tự tháp, tiền của người sau sẽ trả cho người trước. Như vậy, nếu tham gia càng sớm bao nhiêu thì rủi ro bạn gặp phải càng thấp bấy nhiêu.

Kiếm tiền từ HYIP:

Như lúc đầu mình có nói là vẫn có những nhà đầu tư kiếm được tiền và đôi khi nhiều tiền tư mô hình này. Vậy nên cơ hội từ mô hình HYIP “lừa đảo’ vẫn còn.

 • Bạn sẽ được kiếm được tiền từ HYIP nếu tham gia thời điểm đầu tư sớm
 • Nếu bạn vào muộn trong mô hình này hay là những tam giác cuối cùng của mô hình tháp thì hãy xác định mất trắng
 • Kiếm tiền từ HYIP được là rất khó
kinh nghiệm đầu tư HYIP
Mô hình HYIP là một hình thức lừa đảo đa cấp PONZI

Có rất nhiều nhà đầu tư là nạn nhân của HYIP đều sẽ bị buồn chán, trầm cảm và mất tự tin trong một thời gian. Bởi vậy nên ảnh hưởng không tốt đến công việc cũng như nhiều mối quan hệ xã hội khác vì vậy nên cân nhắc trước khi tham gia.

Tạm kết

Đầu tư siêu lợi nhuận HYIP thực chất chỉ là một trò lừa đảo đứng sau bởi một hoặc nhiều nhóm người. Chúng lợi dụng vào lòng tham, tâm lý hám lợi thu lợi nhuận trong thời gian ngắn của nhà đầu tư để tung ra các chương trình gửi tiền siêu lãi suất đến cả trăm phần trăm.

Vì vậy, hãy cân nhắc mà kìm hãm lòng tham để xác định đâu là mô hình đáng để bạn nên tham gia. Kiếm Tiền Bitcoin VN luôn cố gắng cung cấp những kiến thức chính xác nhất để hỗ trợ độc giả đầu tư an toàn. Bọn mình không có bất kỳ hành vi lôi kéo, tố cáo hay đánh giá sai lệch bất kỳ thông tin nào.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử