Hash Rate Là Gì? Tầm quan trọng của hash rate với Bitcoin

Hash Rate là một thuật ngữ crypto mà chúng ta sẽ thường xuyên gặp khi tìm hiểu về công việc đào coin hay Mining pool.

Vậy Hash rate là gì? Nó có tác động như thế nào đối với Bitcoin cũng như thị trường tiền điện tử không? Tất cả sẽ được giới thiệu thật chi tiết ở bài viết này.

Hash rate là gì?

Hash rate như một mắt xích quan trọng trong việc đào coin, nó là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào Coin, trong đó bao gồm Bitcoin. Hash rate được hiểu là tỷ lệ băm và cứ một Hash là đầu ra của một hàm băm.

Hash Rate Là Gì? Tầm quan trọng của hash rate với Bitcoin
Hash Rate Là Gì? Tầm quan trọng của hash rate với Bitcoin

Đào Bitcoin bao gồm công việc là giải mã các thuật toán để xác nhận giao dịch bởi vậy sẽ cần tốn một số tài nguyên nhất định trong đó máy đào coin cũng phải thật mạnh mới nâng cao được hiệu suất của công việc này tốt hơn. Cụ thể hơn, các thiết bị đào Bitcoin càng mạnh thì nâng cao tỷ lệ giải thuật toán và tìm ra các hash nhanh hơn.

Hash Rate có thể xem như tốc độ để đo một tính toán đang hoàn thành một hoạt động (giải thuật toán) trong mã Bitcoin, tìm ra hash rate càng nhanh thì tỷ lệ nhận được phần thưởng khi khai thác càng cao.

Việc kiểm soát các hash rate chiếm tỷ lệ hơn 50% khi khai thác các cryptocurrency là một cách tấn công của các hacker, thường được gọi là tấn công 51%.

Hash Rate Là Gì? Tầm quan trọng của hash rate với Bitcoin

Nếu bạn đang quan tâm đến công việc khai thác tiền ảo thì tìm hiểu hash rate là cần thiết, khi kiến ​​thức tốt về tỷ lệ băm có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất khi bạn ở trong ngành kinh doanh khai thác mỏ đào (Mining) hoặc thực hiện như một sở thích.

Đọc thêm  IGO là gì? Một số nền tảng IGO uy tín hiện nay

Nguyên tắc hoạt động của hash rate

Khai thác cryptocurrency hay chúng ta còn gọi là “đào coin” thường được sử dụng thông qua các thiết bị vật lý chuyên dụng (máy đào coin), các thiết bị này sẽ có nhiệm vụ là tìm ra các khối mã (block) thông qua các tính toán phức tạp. Và để làm được thì các thiết bị đào cần phải tạo ra hàng nghìn, hàng triệu lần tính toán trên mỗi giây để tìm ra câu trả lời đúng để giải quyết công việc cho các khối.

Có thể hiểu là để hoàn thành công việc giải mã các khối thì các thợ đào phải chia nhỏ (băm) khối đó ra. trình khai thác phải thay đổi một số tiêu đề của khối, được gọi là “nonce”. Mỗi Nonce bắt đầu từ zero và được tăng lên mỗi lần để có được hash (hoặc mục tiêu – target) cần thiết.

Cần phải thực hiện nhiều cố gắng bằng cách thay đổi nonce. Số lần thử mà thợ mỏ thực hiện mỗi giây được gọi là tỷ lệ băm hoặc công suất băm.

Với công nghệ hiện nay, các máy đào coin ngày càng trở nên mạnh mẽ và có hiệu suất hoạt động lớn hơn, do đó hiện rất ít người có đủ vốn và thiết bị để có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ trong ngành.

Hash Rate Là Gì? Tầm quan trọng của hash rate với Bitcoin

Tác động ảnh hưởng tới hash rate

Thiết bị:

Trong một thị trường “gấu”, lợi nhuận của thợ mỏ sẽ giảm đi đáng kể vì cùng một lượng năng lượng, điện và tài nguyên được sử dụng nhưng giá coin lại giảm.

Ví dụ, nếu độ khó đào coin vẫn giữ nguyên nhưng giá Bitcoin giảm từ $ 20.000 xuống $ 8.000, có nghĩa là thợ mỏ chỉ có thể bán BTC được tạo ra từ hoạt động đào coin với mức giá $ 8.000 thay vì $ 20.000 như trước đây.

Điện:

Để có lợi nhuận, bạn phải tính được tổng chi phí bỏ ra trên tổng lợi nhuận thu được. Hãy xem xét quá trình đào Bitcoin.

Đọc thêm  Đầu Tư Crypto Cho Con Thay Vì Bỏ Ống Heo Theo Chiến Lược DCA

Hiện tại, một thiết bị khai thác bitcoin như ASIC có công suất khai thác khoảng 12 terahashes/giây. Với độ khó trên thị trường đào Bitcoin, loại máy này có thể sản xuất 0.318 BTC mỗi năm.

Tuy nhiên, khi tính toán lợi nhuận, bạn cần phải xem xét chi phí điện liên kết với các thiết bị khai thác mỏ. Đây được gọi là hiệu suất của thợ mỏ. Sự gia tăng khó khăn trong việc khai thác tiền điện tử làm tăng chi phí điện.

Hash Rate Là Gì? Tầm quan trọng của hash rate với Bitcoin

Đơn vị đo lường tỷ lệ băm

Tỷ lệ băm được tính bằng Hash/giây (H/s). Ngày nay, những máy đào Bitcoin (những máy tính siêu mạnh) có tốc độ phép tính khác nhau. Hiệu suất của máy đào được tính bằng MH/s (Megahash / giây), GH/s (Gigahash / giây), TH/s (Terrahash/ giây) và thậm chí PH/s (Petahash / giây).

Giá trịQuy đổiĐơn vị
1 KH/ s1.000Băm/ giây
1 MH/ s1.000.000Băm/ giây
1 GH/ s1.000.000.000Băm/ giây
1 TH/ s1.000.000.000.000Băm/ giây
1 PH/ s1.000.000.000.000.000Băm/ giây

Tỷ lệ băm của mạng Bitcoin hiện nay là 50 TH/s. Tỷ lệ này tăng khi ngày càng có nhiều thợ mỏ tham gia vào thị trường, đồng nghĩa với việc cạnh tranh sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Ảnh hưởng của Hash rate và Bitcoin

Với tình hình cạnh tranh khốc liệt từ lượng thợ đào ngày càng nhiều trong bối cảnh lượng coin có hạn và đang đi đến giai đoạn cuối thì tốc độ giải thuật toán là điều rất quan trọng, cho thấy khả năng kiếm được lợi nhuận của thợ đào hay nhóm thợ đào hiệu quả đến mức nào.

Đọc thêm  Launchpool là gì? Hướng dẫn cách staking Binance Launchpool

Khi Bitcoin đang có dấu hiệu phục hồi, tỷ lệ băm đã bắt đầu tăng. Nhưng một khi giá giảm trở lại, tỷ lệ băm khai thác Bitcoin giảm đột ngột.

Chính vì vậy mà tỷ lệ băm có thể có mối tương quan với Bitcoin yếu hơn những gì chúng ta thấy qua việc xét giá và so sánh tỷ lệ này.

Việc ngắt kết nối hơn giữa tỷ lệ băm và giá Bitcoin có thể loại trừ việc giảm giá ảnh hưởng đến hoạt động của thợ đào. Điều này có thể sẽ giúp thị trường BTC hoạt động tốt hơn vì tỷ lệ băm giảm đột ngột vượt quá khả năng điều chỉnh của Blockchain có thể sẽ tạo ra sự chậm trễ trong giao dịch dẫn đến việc sụt giảm giá

Tạm kết

Nếu chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu hash rate là gì thì bài viết này chắc hẳn đã cung cấp được phần nào kiến thức đủ để bạn có thể hiểu được, nhưng nếu bạn đang có ý định trở thành một Minner (thợ đào coin) thì điều này cần phải cân nhắc lại.

Bài viết này team Kiếm Tiền Bitcoin chỉ cố gắng giải thích về thuật ngữ và cách hoạt động vì vậy bạn đọc nên cân nhắc vào quyết định của mình. Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử