Giao dịch phái sinh là gì trong crypto?

Thị trường đầu tư tiền điện tử ngày càng phát triển khi mà số lượng người tham cùng nhận thức xã hội về nó cùng bớt khắt khe hơn. Và sau các xu hướng trong Crypto như ICO, IEO thì chúng ta đã xuất hiện thêm một khái niệm khá mới đó chính là “Giao dịch phái sinh trong coin hay crypto”.

Vậy giao dịch phái sinh là gì? Chúng ta có nên tham gia thị trường giao dịch phái sinh không?… Và rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến loại hình giao dịch trong coin này sẽ được mình tổng hợp thông qua bài viết này.

Giao dịch phái sinh là gì trong crypto?

Ban đầu, giao dịch phái sinh thường được nhắc tới nhiều hơn ở thị trường đầu tư chứng khoán. Nhưng sau sự phát triển của thị trường đầu tư tiền điện tử thì các khái niệm liên quan đến đầu tư tài chính dần chuyển dịch sang thị trường cryptocurrency. Và từ khóa tìm kiếm hiệu quả nhất giúp bạn đọc tìm hiểu đúng kết quả đó chính là.

Phái sinh Coin hoặc Phái sinh crypto trong đó phái sinh chính là từ khóa chính.

Quay lại nội dung bài viết, vậy phái sinh Coin là gì?

Phái sinh coin là gì?

Phái sinh coin là một loại tài sản thừa hưởng giá trị từ một tài sản gốc đồng thời bản thân chúng không có giá trị nội tại. Chúng gồm có ba nhóm chính đó là Hợp đồng Tương lai (Futures), Hợp đồng Quyền chọn (Options), Hợp đồng Hoán đổi (Swap).

Hay nói cách khác, phái sinh coin (crypto) đơn giản chỉ là các loại tài sản thừa hưởng giá trị từ tài sản gốc, mà ở đây là tiền điện tử.

Ba nhóm chính của phái sinh bao gồm:

  1. Hợp đồng hoán đổi: Hoán đổi là một hợp đồng giữa 2 bên để trao đổi một loạt dòng tiền trong tương lai, thường dựa trên các công cụ chịu lãi như cho vay, trái phiếu có kỳ hạn 10 năm (note) hoặc trái phiếu có kỳ hạn trên 10 năm (bond) làm tài sản cơ sở. Hình thức hợp đồng hoán đổi phổ biến nhất là các hợp đồng hoán đổi lãi suất, liên quan đến việc trao đổi một dòng thanh toán lãi suất cố định trong tương lai cho một dòng thanh toán lãi suất thả nổi giữa 2 bên đối tác khác nhau.
  2. Hợp đồng tương lai: Hợp đồng tài chính trong đó người mua có nghĩa vụ mua một tài sản hoặc người bán có nghĩa vụ bán một tài sản (chẳng hạn như hàng hóa) tại một mức giá cố định được xác định trước trong tương lai.
  3. Hợp đồng quyền chọn: Hợp đồng tài chính trong đó người mua có quyền (không phải nghĩa vụ) mua một tài sản hoặc người bán có quyền bán một tài sản tại một thời điểm cụ thể trong tương lai với mức giá định trước.
Đọc thêm  Cách Kiểm Tra Coin Được Bán Ở Sàn Giao Dịch Nào Với Coingecko 2021

Tuy giao dịch phái sinh được cộng đồng rất quan tâm nhưng hiện tại chỉ có một vài sản phẩm phái sinh có sẵn cho công chúng. Công cụ phái sinh tiền điện tử phổ biến nhất là hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn Bitcoin, bởi thực tế Bitcoin kiểm soát hơn 50% toàn bộ vốn hóa thị trường tiền điện tử. Vậy nên bất kỳ động thái nào của đồng Bitcoin cũng gây ra ảnh hưởng lớn đến thị trường ngay sau đó.

Lợi ích của tài sản phái sinh là gì?

Giao dịch phái sinh khá phức tạp, thông thường chỉ có những nhà đầu tư có chuyên mộn mới áp dụng công cụ phái sinh.

Có hai lý do khiến các nhà đầu tư muốn sử dụng công cụ phái sinh bao gồm:

Bảo vệ tài sản ít biến động

Tác dụng đầu tiên mà công cụ phái sinh mang lại cho các nhà đầu tư đó là giảm thiểu mức độ rủi ro và bảo vệ bản thân khỏi mọi biến động về giá của tài sản cơ sở.

Ví dụ:

“Gia đình chúng ta thường thuê các gói internet của nhà mạng, trung bình mỗi gói là 200k. Và khi chúng ta tiến hành làm hợp đồng thuê với các nhà mạng thì thương sẽ đóng 6 tháng hoặc 1 năm. Như vậy trong một năm đó giá cả hàng tháng chúng ta phải trả là 200k/tháng và không thể có sự biến động khác về giá. Đây cũng được coi là một hợp đồng tương lai.

Các doanh nghiệp cũng sẽ cần sử dụng các công cụ phái sinh để giảm thiểu mức độ rủi ro. Một tiệm bánh đang muốn mua bột mì từ một người nông dân sẽ sử dụng một hợp đồng phái sinh để “cố định” giá bột mì trong năm. Điều này đảm bảo rằng doanh nghiệp bánh có thể dự báo được ngân sách cho niên độ doanh nghiệp và bảo vệ bản thân khỏi sự biến động của giá lúa mì.

Nói tóm lại, ứng dụng quan trọng nhất của hình thức phái sinh là giảm thiểu rủi ro do sự biến động giá cả bất thường của sản phẩm

Bình ổn thị trường

Các công cụ phái sinh đóng vai trò như một kỹ thuật quản lý rủi ro quan trọng cho các tổ chức và nhà đầu tư. Điều này giúp các nhà đầu tư phòng ngừa các rủi ro không mong muốn nó cũng tương tự như sở hữu một hợp đồng bảo hiểm cho danh mục đầu tư của bạn.

Đọc thêm  Dapp là gì? Cách kiếm tiền với Dapps

Việc phòng hộ có thể cứu bạn khỏi những lo lắng hoặc vấn đề hóc búa tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải trong hành trình đầu tư của mình. Có một hợp đồng bảo hiểm bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh đảm bảo rằng bạn sẽ có khả năng quản lý tốt rủi ro của mình.

Các trader thường sử dụng các công cụ phái sinh để đầu cơ vào giá tiền điện tử, với mục đích chính là thu lợi nhuận từ những thay đổi về giá của loại tiền điện tử cơ sở. Chẳng hạn, một trader có thể cố gắng kiếm lời từ sự suy giảm lường trước về mức giá chung của các loại tiền điện tử bằng cách “short (bán)“ đồng coin. 

Bên cạnh đó, giá đóng hợp đồng tương lai và giá giao dịch spot trading thường sẽ có xu hướng tiệm cận nhau, điều này cũng giúp BTC có một chỉ số giá, một nơi để neo đậu, giúp Bitcoin ít biến động hơn thời kì chỉ bị chi phối bởi những lệnh spot thông thường.

Với trường hợp giá future cao hơn giá spot ở hình bên trái, thị trường sẽ có xu hướng kéo hai mức giá này gần nhau khi sát đến ngày đáo hạn (Expiration). Điều tương tự cũng diễn ra với trường hợp bên phải.

Mức giá Phái sinh (tượng trưng cho niềm tin của mọi người vào tương lai) sẽ gần hơn với mức giá Spot (mức giá “cả” hiện tại), giúp Bitcoin không còn sự mung lung như trước khi các công cụ phái sinh nở rộ.

Đọc thêm  Swap là gì? Nên swap hay mua bán coin (Crypto)

Giao dịch phái sinh có rủi ro không?

Tuy lợi ích mà giao dịch phái sinh mang lại là khá nhiều nhưng nó cũng có vài đặc điểm hạn chế như mọi vấn đề trong việc đầu tư tài chính đó là “sự rủi ro”.

Đòn bẩy cao

Tất nhiên nếu chỉnh đòn bẩy lên cao thì anh em sẽ có cơ hội có lợi nhuận lớn. Nhưng bên cạnh đó nếu thị trường đi ngược dự đoán của mình, khoản lỗ chúng ta phải chịu cũng là lớn không kém.

Sự thao túng

Khi xuất hiện các lệnh “long” với lượng lớn, nhưng lại nằm chờ ở ngưỡng giá thấp, thị trường sẽ bị trì trệ và gần như không dịch chuyển.

Lúc này sẽ có một lượng tiền khổng lồ thực hiện đợt bán ra mạnh, xuyên qua vùng giá đang có cách lệnh “long” chờ sẵn và thanh khoản hoá các lệnh này cho đến khi những ai đang kỳ vọng “bắt đáy” không thể gồng nổi rồi sẽ phải thoát lệnh.

Sau đó, thị trường sẽ nhanh chóng quay trở lại ngưỡng giá cũ như chưa có chuyện gì xảy ra. Đó là kill long và điều tương tự diễn ra theo chiều ngược lại với kill short.

Mỗi lần kill như thế sẽ giúp thị trường quay về trạng thái giao dịch sôi nổi và có giả thuyết cho rằng các sàn hay nền tảng giao dịch là những người hưởng lợi và đứng sau giật dây cho việc này.

Giao dịch phái sinh khá phức tạp

Cần tìm hiểu kĩ là sau khi đáo hạn hợp đồng, tài sản mình nắm giữ là gì, là BTC hay USDT, vì các hợp đồng sẽ có điều khoản bàn giao khác nhau.

Tạm kết

Thị trường giao dịch phái sinh là yếu tố cần thiết đối với một hệ sinh thái tài chính sôi động, và có lẽ đây là cây cầu cần thiết để nâng cao nhận thức về tiền điện tử. Nhưng các nhà đầu tư cũng rất dễ gặp rủi ro vì các hình thức tinh vi không minh bạch của những đối tượng trục lợi khác.

Hy vọng rằng, với bài viết “Giao dịch phái sinh là gì” sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về một công cụ đầu tư mới trong thị trường đầu tư tiền điện tử.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử