Giao dịch ký quỹ là gì? Giao dịch ký quỹ (Margin Trade) hoạt động ra sao?

Giao dịch ký quỹ là gì? Khái niệm giao dịch ký quỹ trong Coin có giống như ngành chứng khoán cổ phiếu không?

Giao dịch ký quỹ nói về việc sử dụng tài sản kỹ thuật số đang có của bạn để cam kết và đảm bảo thế chấp với sàn giao dịch. Sau đó tiến hành giao dịch với số tiền mà bạn vay từ sàn khi đến thời hạn bắt buộc phải trả lại số tiền đã vay đó. Cũng như giao dịch ký quỹ bên cổ phiếu người dùng có thể mở rộng lợi nhuận nhờ vào phương pháp này. Bên cạnh đó thì sự rủi ro cũng theo đó mà có thể tăng lên.

Nghe có vẻ hơi khó hiểu!

Giao dịch ký quỹ là gì?

Hay còn gọi là vay margin, margin trade, các giao dịch ký quỹ là phương thức giao dịch tài sản bằng cách sử dụng các khoản quỹ do bên thứ ba cung cấp. So với các tài khoản giao dịch thông thường, tài khoản ký quỹ cho phép các nhà giao dịch tiếp cận được số vốn lớn hơn, cho phép họ nâng cao vị thế của mình.

Cũng nhờ một số lợi thế mà phương pháp này được sử dụng nhiều ở các thị trường có biến động thấp, ví dụ như thị trường Forex.

Khác với các khoản vay của thị trường truyền thống, “vay margin” trong giao dịch tiền điện tử, tiền thường do các nhà giao dịch khác – những người kiếm được tiền lãi dựa trên nhu cầu thị trường đối với tiền ký quỹ – cung cấp.

Ngoài ra, một số sàn giao dịch tiền điện tử cũng cung cấp tiền ký quỹ cho người dùng của họ.

Giao dịch ký quỹ là gì? Khi nào nên sử dụng nó?
Bài viết: “Giao dịch ký quỹ là gì? Giao dịch ký quỹ (Margin Trade) hoạt động ra sao?

Giao dịch ký quỹ (Margin Trade) hoạt động ra sao:

Trước khi tiến hành cam kết thì người có nhu cầu “giao dịch kỹ quỹ” cần hiểu một số yếu tố sau đây:

 • Khi giao dịch bắt đầu thì người ký quỹ cần phải cam kết với phần trăm số vốn hiện có của mình với sàn giao dịch, có thể là tỷ lệ 10:1, 2:1 hoặc khác nữa
 • Các sàn giao dịch và thị trường khác nhau cung cấp một bộ quy tắc và tỷ lệ đòn bẩy riêng biệt.
 • Giao dịch ký quỹ có thể được sử dụng để mở cả hai vị thế dài và ngắn. Vị thế dài cho thấy giả định rằng giá của tài sản sẽ tăng lên, trong khi vị thế ngắn phản ánh điều ngược lại. 
 • Tài sản của người giao dịch đóng vai trò là tài sản thế chấp cho các khoản vay. 
 • Hầu hết các nhà môi giới đều có quyền bán giải chấp các tài sản này trong trường hợp thị trường di chuyển ngược lại vị thế của họ
Giao dịch ký quỹ (Margin Trade) hoạt động ra sao

Ví dụ: Một nhà giao dịch muốn sử dụng vị thế đòn bẩy dài nhưng do số lượng tài sản ký quỹ không đủ (khoản vay margin) thì hệ thống sẽ yêu cầu nhà giao dịch phải bổ sung thêm tiền vào tài khoản. Điều này xảy ra khi tài sản của nhà giao dịch ở dưới ngưỡng giao dịch tối thiểu được yêu cầu. Nếu như nhà giao dịch không bổ sung thì tài sản thế chấp sẽ bị thanh lý để bù lỗ vào.

Ví dụ về giao dịch ký quỹ (Margin Trade)

Một ví dụ cụ thể hơn để bạn hiểu rõ về Margin Trading:

Một trader “đánh ngắn” (Short/Sell) 100BTC trong cặp BTC/USD ở giá 8000 USD. Tổng cộng anh ta bán:

100XBT * 8000 = 800.000 contract

Hôm sau giá Bitcoin giảm xuống còn 7500 USD, vậy lợi nhuận của trader đó là:

((8000 – 7500) * 100BTC) / 7500 = 6.67 BTC

Công thức tính rút gọn:

800.000 * (1/7500 – 1/8000) = 6.67 BTC

Ở đây ta có thể hiểu do trader đó dự đoán được giá Bitcoin sẽ tiếp tục xuống dưới 8000 nên anh ta đã thực hiện bán khống 100 BTC ở giá 8000 USD và mua lại ở giá 7500 USD. Và số Bitcoin này sẽ tăng thêm 6.67 BTC do giá Bitcoin đã rẻ hơn, và đó là phần lợi nhuận anh ta thu được.

Ngược lại với công thức trên, nếu giá Bitcoin tăng lên thì anh ta phải mua giá cao và có được ít Bitcoin hơn, như vậy là anh ta đã lỗ.

Giao dịch ký quỹ (Margin Trade) hoạt động ra sao

Về ưu điểm:

Giao dịch ký quỹ có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn do giá trị tương đối lớn hơn của các vị thế giao dịch.

Rất có lợi cho việc đa dạng hóa khoản đầu tư, vì các nhà giao dịch có thể mở nhiều vị thế với các khoản đầu tư tương đối nhỏ. 

Dễ dàng mở các vị thế một cách nhanh chóng mà không phải chuyển một khoản tiền lớn vào tài khoản của các nhà giao dịch

Về nhược điểm:

Margin trade (giao dịch ký quỹ) cũng có nhược điểm khá rõ ràng đó là tăng thua lỗ cũng giống như cách nó có thể tăng lợi nhuận.

Không giống như giao dịch trong ngày thông thường, khi thực hiện giao dịch ký quỹ, nhà giao dịch có thể chịu mức thua lỗ vượt quá khoản đầu tư ban đầu

Là một hình thức giao dịch mang lại rủi ro khá cao đối với các Trader

Kể cả một sự sụt giảm nhỏ trong giá thị trường cũng có thể gây ra tổn thất đáng kể cho các nhà giao dịch.

Giao dịch ký quỹ trong tiền điện tử

Về cách hoạt động thì “giao dịch ký quỹ” hoạt động ở các thị trường đều khá giống nhau chỉ có điều là sự rủi ro khi sử dụng nó trong thị trường tiền điện tử hay tiền ảo lại rất cao, nó cao hơn trong thị trường cổ phiếu.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư là phải hết sức cẩn thận nếu muốn sử dụng phương pháp này. Và chắc chắn rằng giao dịch ký quỹ rất khó có thể để người mới bắt đầu.

Vì vậy, trước khi đòn bẩy các giao dịch tiền điện tử của mình, các nhà giao dịch trước hết nên hiểu sâu về phân tích kỹ thuật và có kinh nghiệm giao dịch trong ngày sâu sắc.

Giao dịch ký quỹ (Margin Trade) hoạt động ra sao

Những khái niệm cơ bản cần biết khi chơi Margin


 • Margin Account (Tài khoản ký quỹ): Số tiền sàn tạm giữ khi bạn mở position. Số tiền này ít hay nhiều tùy thuộc ạn mức đòn bẩy bạn chọn.
 • Exchange Account: Tài khoản giao dịch thông thường
 • Lending Account: Tài khoản lưu giữ số tiền bạn cho người khác vay. Bạn có thể thu lãi từ số tiền trên tài khoản này.
 • Position (Ví thế/lệnh):
  • Long: Mua vào với giá rẻ, kỳ vọng giá tăng cao để bán ra.
  • Short: Vay để bán ra trước, kỳ vọng giá giảm để mua rẻ và trả lại.
 • Maintenance Balance: % của số tiền chơi, bắt buộc để không bị thanh lý tài khoản. Số tiền còn lại (Vốn – Lỗ) phải lớn hơn giá trị này. Poloniex yêu cầu 20%, Bitfinex là 15%. (Vị trí 4, ảnh cuối bài)
 • Required Equity: Là giá trị tài khoản còn lại ước tính bắt buộc để không bị thanh lý, tương tự như Maintenance Balance, nhưng được quy ra USD/BTC thay vì %.
 • Liquidation/Cháy tài khoản: Là khi số lỗ vượt quá hạn mức cho phép (Hay Maintenace < 20% (15% vs Bitfinex). Nếu bạn đang Long, nó sẽ bán đủ số coin bạn đã mua vào trước đó theo giá thị trường (lúc này đang rất thấp) và trả lại tiền dư cho bạn. Nếu bạn đang Short, nó sẽ mua đủ số coin bạn đã vay trước đó theo giá thị trường (Đang rất cao), sau đó tiền dư sẽ trả về tài khoản của bạn.
 • Magin Call: Là thông báo khi tài khoản bạn sắp đến ngưỡng thanh lý, được gửi về email để bạn quyết định: Cắt lỗ 1 phần hay bơm giáp để duy trì.
 • Base Price: Mức giá ước tính cho lệnh của bạn, khi Long thì Base price càng thấp càng tốt, khi short thì Base Price càng cao càng tốt (Mua phải rẻ, bán phải đắt mới có lãi mà).
 • LIQ Price: Ước tính khi giá đạt mốc này tài khoản của bạn bị thanh lý.
 • P/L: Ước tính số lãi, lỗ của bạn theo các lệnh của thị trường hiện tại. P/L % là số lãi lỗ tính theo %.
 • P/L fee/Funding Cost: Phí vay của bạn
 • Kill Margin / Kill Short / Kill Long: Một số sàn giao dịch hoặc các cá mập nắm giữ lượng coin lớn để có thể thao túng giá, qua đó đẩy giá lên quá cao trong một thời gian ngắn để làm cháy tài khoản những người đặt lệnh Short (Kill Short) hoặc đạp giá xuống thật thấp để làm cháy tài khoản những người đặt lệnh Long (Kill Long). Hành động này gọi chung là Kill Margin.

Tạm kết

Lời khuyên cuối cùng đối với “giao dịch ký quỹ” là không nên chơi Margin khi bạn chưa hiểu về nó. Chỉ chơi các kèo x3,x5,x10 đối với các bạn mới tìm hiểu về Margin.

Chia vốn nhỏ ra, mỗi lệnh chỉ vào 1 phần vốn. Tuyệt đối không all in (ko vào toàn bộ vốn 1 lần)

Nên học thêm phân tích kĩ thuật để có những nhận định và đưa ra quyết định cuối cùng.

Bạn hãy chơi thử với số vốn nhỏ thôi (sàn cho phép chơi min 1$).. Nếu cảm thấy không phù hợp thì bạn hãy quay về trade theo cách thông thường.

Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x