Fomo là gì? Fud là gì? Cách vượt qua 2 hội chứng này

Hội chứng Fud là gì? Fomo là gì? Tại sao có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến hai hội chứng này?

Trên thực tế thì hai khái niệm không hề xa lạ đối với những nhà đầu tư lâu năm trong ngành tài chính nhưng đối với người mới thì chúng lại gây ra nhiều khó khăn nhất định. Đây là hai hội chứng thương gặp nhưng cũng rất khó kiểm soát, và chi phối tới hiệu quả đầu tư của các nhà giao dịch.

Vậy Fomo là gì và Fud là gì? Làm cách nào để có thể vượt qua được hai hội chứng này khi tham gia đầu tư cryptocurrency!

Fomo là gì?

FOMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Fear Of Missing Out là một hội chứng sợ vụt mất cơ hội, sợ bị bỏ lỡ lại phía sau. Chính nổi sợ này đã khiến nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường mà chưa tìm hiểu kỹ. Họ sợ rằng nếu mình không nắm bắt cơ hội này thì mình vuột mất cơ hội trở lên giàu có.

Hay nói cách khác, fomo là những quyết định có phần hấp tấp và thiếu cơ sở để đánh giá và phân tích rồi dẫn đến hậu quả là mất tiền.

Fomo là gì? Fud là gì? Cách vượt qua 2 hội chứng này
Fomo là gì? Fud là gì? Cách vượt qua 2 hội chứng này

Fud là gì?

FUD là từ viết tắt của cụm từ Fear – Uncertainty – Doubt, có nghĩa là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. Đây là hội chứng của những nhà đầu tư luôn trong trạng thái lo lắng, sợ hãi. Họ dường như rất nhạy cảm khi nghe một thông tin gì đó bất lợi đến danh mục đầu tư là liền quyết định bán tháo thứ mình đang sở hữu.

Làm cách nào biết mình gặp phải Fomo hay fud?

Không biết phải vô tình trùng hợp hay sao mà những người mắc hội chứng FOMO và FUD sẽ có những suy nghĩ trong đầu hoặc những câu nói mang hàm ý tương tự dưới đây:

Fomo là gì? Fud là gì? Cách vượt qua 2 hội chứng này
  • “Tôi thấy rất nhiều người giàu có tham gia mà, không lý nào họ lại đi lừa đảo.”

Việc nhiều người nổi tiếng tham gia vào một mô hình nào đó không đồng nghĩa rằng mô hình đó tốt. Có rất nhiều trường hợp người giàu có bị lợi dụng hình ảnh cho mục đích xấu. Lừa đảo hay không, hãy tự mà đi phân tích mô hình kinh doanh. Tiền là của bạn cơ mà.

  • “Nếu như lần này mình không đầu tư với nó, nhỡ nó trúng mánh nó giàu hơn mình sao ta?”

Đây là điều trong đầu của những người mắc hội chứng FOMO khi có ai đó rủ họ đầu tư một cái gì đó. Ví dụ như đầu tư coin chẳng hạn. Việc sợ người khác giàu hơn mình rất tai hại, nó sẽ khiến bạn nắm bắt tất cả các cơ hội mà không cần biết đúng sai.

Fomo là gì? Fud là gì? Cách vượt qua 2 hội chứng này
  • “Chỉ cần giá của nó đạt mức 100 USD thì tôi giàu to. Tôi sẽ mua nhà lầu, tậu xe xịn.”

Bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng ngay từ đầu là khi nào nó lên giá, và giá lên bao nhiêu. Để trả lời được câu hỏi đó bạn phải quay lại những vấn đề cốt lõi và cơ bản của một dự án. Triển vọng, tiềm năng và năng lực thực thi của những người dẫn dắt như thế nào. Không thể nói khơi khơi rồi trông chờ thành quả đến được.

  • “Dự án này được lên báo Tuổi Trẻ kìa, đầu tư nhanh thôi.”

Một số nhà đầu tư lão làng khi thấy một dự án nào đó mà được lên báo thì họ bắt đầu bán ra chứ không phải mua vô.

 

Tại sao Fomo có thể điều phối quyết định của nhà đầu tư

Fomo là gì? Fud là gì? Cách vượt qua 2 hội chứng này

1. Sợ bị bỏ lỡ

Sợ bị bỏ lỡ là một trong những nguyên nhân chính gây nên hội chứng FOMO. Khi giá cổ phiếu đang lên cao, nhiều người lo sợ rằng nó sẽ lên cao nữa và không còn cơ hội để mua. Nên dồn hết tiền để mua nó và kết cục giá tại thời điểm họ thực hiện lại là giá đỉnh của thị trường.

2. Kỳ vọng thái quá

Việc bạn đặt kỳ vọng thái quá tiềm năng của một danh mục đầu tư sẽ khiến bạn lúc nào cũng ở trên mây. Kỳ vọng lớn rất có khả năng là do bạn đã tiếp nhận quá nhiều nguồn thông tin tốt về dự án đó. Những thông tin này phần lớn là từ những cá voi tung ra.

Hãy luôn nhớ rằng, thị trường lên được thì cũng xuống được. Nếu không vào giá được lúc hoàn hảo thì không nên vào, có thể chờ đợt sau.

3. Tự mãn

Bạn được quyền tự tin vào bản thân mình nhưng không được tự mãn. Tự mãn khiến cho bản thân nhà đầu tư tự đưa mình vào trạng thái đứng trên tất cả. Cho rằng tất cả các quyết định của mình đều chính xác. Điều đó khiến cho nhà đầu tư như con thiêu thân lao vào thị trường mà chưa tìm hiểu tường tận của một đồng coin hoặc cổ phiếu đó.

4. Tham là thâm

Lòng tham là thứ đáng sợ nhất, vì nó dễ đưa bạn trở lại mặt đất nếu đã có lời mà chưa chịu chốt. Nhiều nhà đầu tư có tâm lý kiểu giá đã qua vùng giá này rồi, chắc chắn sẽ còn lên nữa. Mặc dù giá hiện tại đã đúng kế hoạch ban đầu đề ra.

Cách đừng ngoài hiệu ứng Fomo

Fomo là gì? Fud là gì? Cách vượt qua 2 hội chứng này

1. Phân tích thị trường

Phân tích thị trường là thứ mà mình luôn khuyên các bạn phải thực hiện trước khi bắt đầu rót tiền vào bất kỳ một danh mục đầu tư nào.

Nếu như bạn đang trade coin trong dài hạn thì hãy phân tích thị trường xem tiềm năng của dự án này như thế nào? Năng lực triển khai của đội ngũ lãnh đạo ra sao? Từ đó mới đưa ra được nhận định cho bản thân, đồng thời chia sẻ nhận định này lên một nhóm chat hoặc cộng đồng xem họ có đồng quan điểm với mình hay không?

2. Có kế hoạch ngay từ đầu

Bạn nên đặt ra kế hoạch đầu tư ngay từ đầu như danh mục đầu tư này đầu tư ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Đồng thời, khi đã có kế hoạch rồi thì hãy luôn cam kết với kế hoạch đó. Tránh bị hiệu ứng FOMO, FUD làm thay đổi kết hoạch ban đầu.

Một khi thị trường đi đúng và đạt được kế hoạch đề ra thì nhanh chóng đóng giao dịch. Xem như phần lợi nhuận còn lại không dành cho mình. 

3. Tiếp nhận thông tin có chọn lọc

Trader không thể nào không tham gia vào các hội nhóm trên Facebook, Zalo, Telegram. Chính điều đó khiến bạn tiếp cận nhiều nguồn thông tin khác nhau. Do đó, hãy tiếp nhận thông tin có chọn lọc và lọc được cái nào là tin tức và cái nào là tin giả.

Nếu bạn đầu tư coin, hãy cố gắng follow Twitter của những Founder dự án, vì họ sẽ đưa ra những thông tin chính xác nhất về đồng tiền đó.

4. Cắt lỗ, chốt lời đúng thời điểm

Cắt lỗ, chốt lời đúng thời điểm sẽ giúp bạn đứng ngoài cuộc các đám đông đang bị FOMO. Nếu như kế hoạch đang bị lung lây và cần điều chỉnh lại mục tiêu. Hãy quay lại cách số 1 phân tích lại thị trường để xem thời điểm này có nên thoát lệnh hay không.

Tuy nhiên, hãy phân tích thật kỹ, tránh bị hội chứng sợ hãi FUD tiêu khiển bạn như một con rối.

5. Tự xây dựng phong cách đầu tư cho riêng mình

Nên xây dựng cho mình một phong cách đầu tư không trộn lẫn vào ai. Đừng cố gắng làm cho bản thân mình giống một ai đó. Bất kể bạn có hâm mộ người đó đi chăng nữa, tránh biến mình thành một nồi lẩu thập cẩm khi biết quá nhiều phương pháp trade khác nhau.

Biết là một chuyện và theo đuổi phương pháp của riêng mình là chuyện khác.

6. Luôn luôn quản lý vốn

Luôn luôn quản lý vốn thậm chí là tuần, tháng, năm sẽ khiến bạn hiểu rõ bản thân mình hơn. Cơ hội đến nhưng vượt quá khả năng vốn của bạn thì tuyệt đối không tham gia. Việc vay mượn tiền để đầu tư là đấu hiện bạn đang bị hội chứng FOMO điều khiển.

Tạm kết

Phần lớn nhà đầu tư bị ảnh hướng bởi hiệu ứng FOMO đưa ra quyết định mua và bán hoàn toàn phụ thuộc vào diễn biến của thị trường. Họ ra quyết định mua nếu thấy giá cổ phiếu tăng 1 ít. Mua mạnh hơn khi giá cổ phiếu tăng mạnh. Lo lắng khi giá cổ phiếu giảm. Và hoảng loạn bán tháo khi giá cổ phiếu giảm sâu. Điều này đôi lúc sẽ tốt nhưng đôi khi nó sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ đối với lợi nhuận của các nhà đầu tư.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử