Dump và pump là gì? Cách nhận biết Dump và Pump khi trade Coin

Dump và Pump là hai thuật ngữ nói về cách chơi gian lận của các nhà đầu tư trong thị trường tiền ảo nói chung. Phương pháp này được những con cá mập lớn (người có nhiều tài sản) muốn thâu tóm và điều khiển trị trường lên hay xuống theo ý họ để lừa những Trader thiếu kinh nghiệm sập bẫy.

Dump và Pump là gì?

Pump Dump trong trade coin là hình thức đầu tư lướt sóng cực kỳ rủi ro, nếu bạn là người mới tham gia mà không có kiến thức thì rất dễ trở thành “con mồi” cho lũ “cá mập”.

Đầu tiên họ (cá mập hay cá voi – những người có vốn lớn để thao túng thị trường) tìm cách “pump” Altcoin bằng cách thúc đẩy thị trường. Những con “cá mập” này sẽ dành vài phút, vài giờ hoặc cả ngày để mua những Altcoin giá rẻ, sau khi gom đủ rồi thì sẵn sàng để “dump”, để làm được điều này họ tìm cách tung những tin đồn “tốt” về coin mà họ đã gom.

Sau khi tin đồn bắt đầu có đà lan rộng, khối lượng giao dịch sẽ tăng và giá trị của Altcoin này đồng thời tăng theo. Bản thân các bạn được gọi là “pumper” lẫn “dumper”. Sau khi giá Altcoin này chạm đến một mức mong muốn, những con “cá mập” này sẽ “xả”, tức là đồng loạt bán Altcoin này đi, thậm trí bán phá giá gây sụt giảm thị trường nghiêm trọng. Nếu bạn là người mới tham gia, không tỉnh táo sẽ rất dễ bị “mắc bẫy” của những trò gian lận “Pump và Dump” này.

Dump và pump là gì? Cách nhận biết Dump và Pump khi trade Coin
Ảnh Pump và Dump là gì?

Dump là gì?

Dump (Xả), sau khi giá được pump đến mức nhất định, coin đó sẽ được bán ra một cách ồ ạt nhằm thu về lợi nhuận từ chênh lệch giá. Những người thực hiện hành động này lợi dụng sự thay đổi của cung và cầu trên thị trường để làm cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ coi biến động giá là một xu hướng bình thường.

Pump là gì?

Pump (Bơm) là Thuật ngữ trong crypto được sử dụng để chỉ hành động mua một số lượng lớn coin nhằm đẩy nhu cầu và giá coin đó lên cao. Các coin được chọn để pump thường có giá ban đầu thấp, vốn hóa nhỏ và ít người biết đến.

 Thực chất Pump và Dump là một hành vi xấu bất hợp pháp trên thị trường tiền ảo, tuy nhiên cơ quan chức năng không thể kiểm soát được, và nó vẫn diễn ra hàng ngày và tiếp diễn về sau .

Dump và pump là gì? Cách nhận biết Dump và Pump khi trade Coin

Cách nhận biết Dump và Pump khi trade Coin

Như phần khái niệm mình đã có nói về cách hoạt động của cách thức này, tức là cuộc chơi “pump và dump” sẽ do những con cá mập lớn thao túng thị trường để bắt buộc các nhà đầu tư non trẻ phải tự “cắt lỗ”.

Đôi khi, các kế hoạch Pump & Dump có thể chỉ kéo dài vài ngày đến vài tuần, nhưng chúng cũng đủ gây ra tác động đến giá và khối lượng của một coin.

Hãy xem biểu đồ dưới đây:

Dump và pump là gì? Cách nhận biết Dump và Pump khi trade Coin

Theo như trên hình thì sẽ có hai mũi tên lên và xuống khác nhau:

  • Mũi tên lên là PUMP; tức là các nhà đầu tư có ý định thâu tóm thị trường đang gom các coin mà họ muốn và tung tinh đồn để đẩy giá nó lên cao tạo ra một xu hướng mới thu hút các nhà đầu tư khác.
  • Khi lên tới mốc mà họ cảm thấy đó là đỉnh để có thể thu lời thì lập tức xả (DUMP) hết số coin đó ra.
  • Khi cá mập (kẻ thao túng thị trường) đã rút ra an toàn, sự hoảng loạn bắt đầu, quá trình bán phá giá diễn ra, coin giảm xuống dưới đáy thị trường, cuối cùng chúng ta (người bị hại) phải bán dưới đáy gọi là “cắt lỗ

Cách thực hiện PUMP và DUMP thường dùng của bọn “lùa gà”

Đầu tiên, chủ quản của các nhóm Pump and Dump coin này sẽ chọn ra một đồng coin vốn hóa thị trường + với khối lượng giao dịch (volume) nhỏ hay còn gọi là “Coin rác“. Vì sao lại là coin nhỏ, vì những coin volume nhỏ thì mới dễ làm giá, còn với coin lớn như BTC, ETH, XRP thì cần phải có một số vốn cực lớn nếu muốn làm giá. Tiếp đến họ sẽ bắt đầu mua vào từ từ để “gom hàng” rồi đẩy giá lên từ từ.

Dump và pump là gì? Cách nhận biết Dump và Pump khi trade Coin

Khi đã mua được một số lượng đủ lớn, họ bắt đầu loan tin (cho kèo) lên các nhóm Telegram hay Facebook, nhóm thường có hai kiểu là “miễn phí” và “trả phí”, tất nhiên, kèo sẽ được cho nhóm trả phí trước để mua vào, lúc này chủ nhóm có thể bán ra (xả) một lượng nhỏ trước để giảm rủi ro.

Cuối cùng, họ đẩy kèo qua các nhóm miễn phí, lúc này giá coin đã pump một cột xanh khá lớn, cột xanh này ngay lập tức thu hút được sự chú ý của các thành viên, lúc này hội chứng FOMO (viết tắt của từ Fear of Missing Out) là một hội chứng sợ hãi bỏ lỡ một cơ hội quan trọng bắt đầu xuất hiện và mọi người liên tục mua vào để kịp “lên thuyền”. Trong lúc đó, chủ nhóm và các thành viên trả phí đã bắt đầu “xả hàng”, và tới khi dấu hiệu pump dừng lại thì bọn chúng xả hàng loạt khiến giá dump mạnh.

Quá trình này có thể diễn ra trong vài ngày, vài giờ và thậm chí chỉ vài phút, như biểu đồ dưới đây bạn có thể thấy, một đồng coin volume nhỏ trên sàn Binance, chỉ trong vòng chưa đầy 1 giờ mà hai cột xanh đỏ gần như nhau, nếu bạn mua đúng đỉnh thì không biết đến bao giờ mới về được “bờ”, tức là giá khi mới mua và cũng có thể là không bao giờ về được.

Dump và pump là gì? Cách nhận biết Dump và Pump khi trade Coin

Lời khuyên dành cho nạn nhân PumP and Dump

  • Những coin đã Pump vài cột nến xanh lè rồi thì không nên mua, đặc biệt là những coin volume nhỏ, vì khả năng cao bạn sẽ đu đỉnh.
  • Chọn những sàn lớn và uy tín để tránh những đồng coin rác, thường các nhóm cá mập sẽ chọn các sàn có volume nhỏ, thường sẽ có nhiều coin rác để thực hiện Pump dump dễ dàng hơn. 
  • Không bao giờ “all-in”, tức là đừng bao giờ đầu tư hết vào một coin nào đó, mà nên phân bổ vốn ra 3 – 4 coin chẳng hạn, 60 – 70% vốn nên hold coin Top như BTC, ETH, XRP,..30% còn lại để trade,
  • Bạn sẽ thường xuyên bị add vào các nhóm Pump và Dump trên Telegram và thường xuyên nhận được các thông báo lợi nhuận nhóm kiếm được. Vậy nên có thể tắt chức năng cho phép người khác add bạn vào nhóm mà bạn không quen hoặc nên theo dõi thật kỹ trước khi hành động.
  • Nếu là người mới hãy tránh xa loại hình (phương thức) giao dịch này.

Tạm kết

Thị trường tài chính nói chung hay tiền ảo nói riêng đều chứa đựng tiềm ẩn rủi ro về lừa đảo, hacker và đó là quy luật tất nhiên. Vì vậy hãy cân nhắc trước khi đầu tư vào bất kỳ đồng coin nào khi bạn chưa đủ chắc chắc hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm.

Cảm ơn bạn đã theo dõi blog của bọn mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x