DeFi là gì? Những Coin Defi tiềm năng năm 2022

Defi là gì? Coin Defi là gì? Đâu là những Coin Defi tiềm năng và uy tín nhất hiện nay!

Defi là một khái niệm tuy không mới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Như một xu hướng mới đối với những ai đang và sẽ tham gia thị trường tiền ảo, Defi đang cho chúng ta thấy sự phát triển không ngừng và chuyển mình liên tục của nó.

Bài viết này mình và team Kiemtienbitcoin sẽ giới thiệu về tiềm năng và rủi ro của Defi và các dự án Defi có tầm ảnh hưởng như thế nào trong tương lai không xa.

Defi là gì?

Defi được viết tắt từ Decentralized Finance có nghĩa là tài chính phi tập trung hay tài chính mở. Nó là một khái niệm trong mãng đầu tư tiền ảo nói về những ứng dụng tài chính trên nền tảng blokchain.

Như một xu hướng mới hiện nay, Defi như một giải pháp mới hình thành có tầm ảnh hưởng cho việc đưa sản phẩm truyền thống chuyển dần sang nền tảng phi tập trung và không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan trung gian nào cả.

Thời điểm này thì Ethereum vẫn là nền tảng có nhiều ứng dụng Defi đang hoạt động nhiều nhất. Ngoài ra thì còn nhiều nền tảng khác nữa sẽ phát triển trong tương lai.

biểu đồ defi là gì
Biểu đồ ứng dụng Defi 2021

Mục đích của ứng dụng Defi:

Defi đang tận dụng sức mạnh phi tập trung để tạo ra một nền tài chính mở, dự báo sẽ mở ra một thơì kỳ mới giúp người dùng có thể quản lý và sử dụng tài sản dù ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào và không còn phụ thuộc vào cơ quan, tổ chức quyền lợi nào khác.

Hay nói cách khác:

 • Tài sản sẽ được thay bằng tiền điện tử
 • Các tổ chức, nhà nước, công ty sẽ được thay thế bằng Blockchain
 • Dù đang ở bất kỳ nơi nào thì bạn chỉ cần có thiết bị được kết nối với Internet là có thể tiếp cận được với tài chính phi tập trung

Bản chất của Defi

Để hiểu rõ hơn về khái niệm này thì mình đã tổng hợp khái quát, căn bản nhất giúp người ngưới dễ hiểu về bản chất của Defi:

 • Tính phi tập trung: Không tồn tại vai trò của cơ quan chức năng hay tổ chức.
 • Không cần sự cho phép: Người dùng bình đẳng và không phải đăng ký với thủ tục phức tạp.
 • Chi phí thấp: Chính vì không có tổ chức hay cơ quan, nên mọi chi phí qua bên thứ 3 đều được cắt giảm.
 • Tính minh bạch: những yếu tố do người tác động sẽ được hạn chế vì mọi hoạt động đều được ghi nhận & công khai trên hệ thống.
 • Không cần uỷ thác: Người dùng cần uỷ thác tài sản cho bên thứ 3. Người đảm nhận vai trò lúc này sẽ là Smart Contract, đồng thời duy trì luật chơi trong thị trường DeFi.

Thành phần quan trọng của Defi

Để các ứng dụng Defi có thể hoạt động tốt thì cần có một số thành phần sau đây:

Yield Farming (Canh tác năng suất) :

Đây là thuật ngữ nói về những người tạo ra được nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản đã đầu tư bằng việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi.

Yield Farming chủ yếu được thực hiện bằng cách sử dụng token ERC20 trên Ethereum và phần thưởng cũng giống vậy.

Liquidity Mining (khái thác thanh khoản)

Hình thức kiếm tiền bằng cách gửi tiền vào trong một nền tảng, nền tảng đó sinh lời và bạn sẽ được chia lời phần lợi nhuận đó. Phần thưởng này thường là governance token.

Margin Trading (Giao dịch ký quỹ)

Bạn sẽ trả một số tiền nhất định cho người môi giới và bạn được đầu tư gấp nhiều lần số tiền đó. Vào cuối ngày, bạn sẽ phải trả lại số tiền đã vay kèm theo phí, số tiền dư còn lại sau khi đầu tư thành công sẽ là lợi nhuận của bạn.

Rủi ro của Defi

Cũng như các hình thức giao dịch tài chính khác, Defi cũng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro của nó.

Mặc dù các Smart Contract luôn được bảo mật cao, nhưng các hackers giỏi vẫn có thể tìm ra những lỗ hổng để xâm nhập vào. Do đó, DeFi đã và đang cố gắng cải thiện tính bảo mật cho các Smart Contract.

Thị trường tiền điện tử luôn biến động, các khoản đầu tư của bạn có thể trở nên tốt đẹp hoặc biến thành tồi tệ chỉ sau 1 ngày. Vì vầy các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trong việc quyết định đầu tư của mình.

Đánh giá về Defi

Theo thống kê năm 2020, khoảng 3 triệu ETH đã được khóa trong các ứng dụng DeFi. Trong đó, các sản phẩm cho vay là ngành phát triển mạnh mẽ và nhanh nhất.

Các hệ sinh thái Defi vẫn tiếp tục phát triển nhanh gấp nhiều lần trong thời gian qua.

Điều này có ý nghĩa lớn và tạo ra làn sóng mới đối với những ai đang tham gia thị trường tiền ảo, nó chứng tỏ cho chúng ta thấy trong tương lai Defi rất có tiềm năng để đầu tư.

DeFi là gì? Những Coin Defi tiềm năng năm 2022
DeFi là gì? Những Coin Defi tiềm năng năm 2022

Ứng dụng của Defi trong coin

Defi cũng đang được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính nhưng chủ yếu vẫn là các nền tảng vay và cho vay.

DeFi là gì? Những Coin Defi tiềm năng năm 2022
TVL (Total Value Locked) là tổng lượng tài sản được khóa trong các ứng dụng DeFi được thống kê tháng 12 năm 2020

Stablecoin

 Thị trường tiền điện tử là một trong những thị trường có tính biến động rất cao; chính vì thế cần có một loại coin giữ giá trị, và đó chính là stablecoin.

Ví dụ: DAI, TerraTrue USD,

Sàn giao dịch phi tập trung

Một ứng dụng của Defi được phát triển nhất thời điểm này chính là các sàn DEX (sàn giao dịch phi tập trung).

Nền tảng cho vay (Lending)

Trong thị trường tài chính truyền thống, ngân hàng thường là nền tảng cho vay chính. Bạn có thể nhận các khoản vay từ họ và bị tính lãi suất trên khoản đó.

Nhưng trong không gian DeFi, các trung gian như vậy hoàn toàn bị loại bỏ. Các Smart Contract sẽ thay thế các ngân hàng và quản lý việc cho vay trên nền tảng này.

DeFi là gì? Những Coin Defi tiềm năng năm 2022
Số liệu về Defi tháng 7/2021

Các coin Defi tiềm năng năm 2022

Dưới đây là 5 coin Defi tiềm năng có những chuyển biến tốt vào cuối năm 2021 này

Uniswap (UNI)

Uniswap là gì?Uniswap là một giao thức thanh khoản tự động và là một trong những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến nhất hiện nay.Hiện này do sự phát triển của tài chính phi tập trung (DeFi) nên Uniswap là một lựa chọn tốt nhất bởi sự nhanh gọn và tiện lợi của nó. 

Các coin Defi tiềm năng năm 2022
Các coin Defi tiềm năng năm 2022

Chainlink (LINK)

Nhiều dApp (ứng dụng phi tập trung) trong không gian tiền điện tử cần các oracle để tương tác với các loại dữ liệu khác nhau. Và nền tảng đi đầu về oracle hiện nay là Chainlink.

Kể từ năm 2019, Chainlink đã phát triển theo cấp số nhân, cung cấp hơn 75 nguồn cấp dữ liệu giá cho 300 hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung.

Các coin Defi tiềm năng năm 2022

Terra LUNA

Terra là một giao thức về tiền tệ giúp ổn định về giá để áp dụng. Terra Protocol sử dụng giao thức Proof of Stake của Tendermint.

Các coin Defi tiềm năng năm 2022

Terra là dự án blockchain cho lĩnh vực thương mai điện tử. Dự án tạo ra đồng stable coin của riêng họ (hoặc riêng từng sàn TMDT) để thanh toán và giảm phí giao dịch. Một phần phí giao dịch tiết kiệm được sẽ được đưa vào quỹ bình ổn của họ trong đó có đồng crypto thứ 2 là LUNA. Đồng LUNA này sẽ hoạt động giúp đồng Terra luôn là stable coin ổn định giá.

PancakeSwap (CAKE)

PancakeSwap là sàn giao dịch phi tập trung của nhà tạo lập thị trường tự động được thực hiện trên Binance Smart Chain không yêu cầu KYC (hiểu khách hàng). Dự án đã nhận được tiền từ Binance như một phần chương trình tăng tốc DeFi của công ty trên Binance Smart Chain.

PancakeSwap là một bản sao của UniSwap nhưng nó ải tiến hơn:

 • Hai công cụ canh tác lợi nhuận tích hợp, trong đó bạn có thể stake token của nhà cung cấp thanh khoản và kiếm được CAKE hoặc stake CAKE để kiếm thêm CAKE hoặc các token BEP20 khác
 • Vé xổ số
 • Thị trường đấu giá cho các NFT khác nhau
 • Cung cấp trang trại khai thác lợi nhuận ban đầu
 • Trò chơi điện tử ứng dụng hóa thông qua việc sử dụng các nhóm cộng đồng, bảng thành tích, các nhiệm vụ khác nhau

Tạm kết

Bài viết này nhằm giải đáp thắc mắc về “Defi là gì và các dự án Defi tiềm năng” giúp người mới có thể hiểu rõ hơn về nó cũng như nắm bắt được cơ hội nhanh nhất khi mà Defi vẫn tuy còn mới nhưng phát triển rất nhanh.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử