Dapp là gì? Cách kiếm tiền với Dapps

Nếu bạn đang tìm hiểu về thuật ngữ “Dapp là gì” hay “Dapp Defi là gì” thì bài viết này chắc chắn dành cho bạn! Nó là một thuật ngữ khá phổ biến trong thị trường đầu tư tài chính tiền điện tử. Dapp xuất hiện mở ra một thời kỳ mới cho sự phát triển của các ứng dụng phi tập trung tức là không cần bên trung gian nào, khác với các ứng dụng trước đây đều cần một máy chủ quản lý thì bây giờ đã hoàn toàn có thể khác.

Vậy Dapp là gì? Cách nó hoạt động như thế nào? Làm cách nào chúng ta có thể tận dụng và đầu tư hiệu quả vào Dapp năm 2022.

Dapp là gì?

Dapp được viết tắt từ Decentralized application trong tiếng Anh nhằm nói về các ứng dụng phi tập trung không cần trung gian của bên thứ ba. Điểm nổi bật của Dapp đó chính là có cách thức hoạt động hoàn toàn gần giống với các ứng dụng thông thường mà chúng ta thường bắt gặp, chỉ có điều là nó được chạy trên các mạng ngang hàng mà dễ hình dung nhất đó chính là blockchain.

Dapp là gì? Cách kiếm tiền với Dapps

Tham khảo: Cách hoạt động của Blockchain.

Dapp mở ra một thời kỳ mới dành cho các ứng dụng tương lai, khi mà bất kỳ ai cũng không thể nào can thiệp và kiểm soát được ứng dụng này.

Những đặc điểm chung của Dapp

Gian đoạn này chỉ là bước đầu cho sự phát triển của Dapp song trong tương lai chưa giám chắc sẽ xảy ra chuyện gì, nhưng hiện tại các Dapp sẽ có các đặc điểm chung như sau:

Dapp là mã nguồn mở

Dapp cho phép cộng đồng người dùng xây dựng ứng dụng, cùng nhận xét và đánh giá và đặc biệt là các quyết định với Dapp đều được sự đồng thuận từ đa số người dùng.

Khuyến khích người dùng

Tất cả những ai xác thực giao dịch trên blockchain đều được khuyến khích và công đoạn cuối cùng để thể hiện cho sự khuyến khích đó chính là thưởng các token cryptocurrency cho người dùng thực hiện công việc xác thực.

Nền tảng phi tập trung

Tất cả những bản ghi về hoạt động ứng dụng phải lưu trữ trên 1 Blockchain công khai cũng như phi tập trung để tránh khỏi những rủi ro nghiêm trọng về việc tập trung hóa.

Giao thức sử dụng

Dapp phải công khai 1 thuật toán mật mã nhằm chứng minh những bằng chứng về giá trị. Thí dụ: Bitcoin dùng PoW – Proof of Work hoặc đối với Ethereum là dùng PoS – Proof of Stake.

Dapp đầu tiên là Bitcoin. Bitcoin là 1 giải pháp Blockchain triển khai nhằm giải quyết những vấn đề xoay quanh việc kiểm duyệt bởi bên thứ 3 và tập trung hóa.

Dapp là gì? Cách kiếm tiền với Dapps

Đặc điểm của Dapp là gì?

Tuy Dapp được nhắc tới như một thời đại mới cho các ứng dụng tương lai nhưng nó vẫn tồn tài nhiều điểm hạn chế nhất định.

Đọc thêm  Decimated (DIO) Là Gì? Tham Gia Primelist Mua DIO Trên Sàn Huobi

Hạn chế của Dapp là gì?

 • Vấn đề liên quan đến khả năng sử dụng: Có rất nhiều Dapp hiện sở hữu giao diện người dùng kém, khó sử dụng, nhưng điều này theo thời gian vẫn đang cải thiện dần.
 • Có thể bị hack: Theo đó việc chạy trên mã nguồn mở của hợp đồng thông minh chính là ưu điểm nổi bật của Dapp. Tuy nhiên đây cũng là 1 cơ hội để những hacker tìm kiếm các lỗ hổng về bảo mật để tấn công. Đồng thời trên thực tế, đã diễn ra 1 loạt những vụ hack trên những Dapp phổ biến, ví dụ như chỉ trong năm 2018 EOS Dapp phải mất tới gần 1 triệu đô vì tin tặc.
 • Phụ thuộc vào người sử dụng: Dapp càng có nhiều người sử dụng thì hoạt động sẽ càng hiệu quả hơn. Nhưng ngược lại, những ứng dụng phi tập trung cũng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu như số lượng người sử dụng thấp và cũng khiến chúng hoạt động kém hiệu quả và kém an toàn hơn.

Tuy hạn chế của Dapp là chuyện khó tránh khỏi nhưng các ưu điểm của nó cũng đáng nên được nhắc tới.

Lợi thế của Dapp là gì?

 • Chống kiểm duyệt: Theo như khái niệm về Dapp là gì được nêu ở trên, có thể thấy Dapp tồn tại theo dạng phi tập trung, vì vậy rất khó để những cá nhân hoặc chính phủ có thể kiểm soát được mạng.
 • Mã nguồn mở:Theo đó mã nguồn mở khuyến khích cho sự phát triển rộng rãi hệ sinh thái Dapp. Sẽ cho phép những nhà phát triển xây dựng những Dapp tốt hơn với những chức năng vô cùng hữu ích cho tương lai.
 • Không có thời gian chết: Theo đó hệ thống ngang hàng sẽ đảm bảo cho những Dapp hoạt động liên tục ngay cả khi những máy tính riêng lẻ hoặc những bộ phận gặp sự cố về mạng.

DApp hoạt động như thế nào?

Để Dapp hoạt động được thì phải đảm bảo được các đặc điểm chung được nhắc tới ở phần “Đặc điểm của Dapp là gì” ở trên.

 • Điều này có nghĩa rằng một DApp là một nền tảng phần mềm mã nguồn mở được thực hiện trên các blockchain phi tập trung và được nạp nhiên liệu bằng các token được tạo ra bằng cách sử dụng một giao thức / thuật toán.
 • DApp thực sự phi tập trung bởi bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy và đóng góp cho source code. Nó cũng đẩy nhanh quá trình cho khả năng mở rộng của phát triển sản phẩm cả về chất lượng và số lượng.
 • Phi tập trung hoá ứng dụng bằng cách sử dụng blockchain là bước tiếp theo. Blockchain phục vụ như một sổ cái vĩnh viễn của các hồ sơ / giao dịch mà bất kỳ ai cũng có thể tham khảo bất cứ lúc nào.
 • Và cuối cùng, để thêm records / giao dịch vào sổ cái như vậy, token được sử dụng được khai thác hoặc tiền khai thác bằng cách sử dụng các thuật toán / giao thức khác nhau.
Dapp là gì? Cách kiếm tiền với Dapps

Hai giao thức phổ biến mà Dapp đang sử dụng để đạt được sự đồng thuận hoặc thỏa thuận giữa tất cả người dùng của một DApp cụ thể bao gồm:

 • Proof-of-work (POW) đòi hỏi thợ mỏ khai thác các khối và nhận phần thưởng. Bởi vì các khối khai thác và thêm chúng vào chuỗi là một quá trình tiêu thụ năng lượng, điều này cũng giữ cho blockchain an toàn.
 • Proof-of-stake (POS) yêu cầu giữ và nắm cổ phần của các token để trở thành một masternode đủ điều kiện. Điều này cũng bảo vệ blockchain và giúp xử lý các giao dịch.
Đọc thêm  Dump và pump là gì? Cách nhận biết Dump và Pump khi trade Coin

Những Dapp đang hoạt động trên những nền tảng nào?

Dưới đây là những nền tảng mà Dapp đang hoạt động chúng ta thường gặp nhất.

Ethereum

Hầu hết chúng ta đều biết rằng Bitcoin chính là một đồng coin tiền đề cho sự phát triển của cryptocurrency, và Ethereum tuy ra đời sau nó nhưng tiềm năng ứng dụng nó vào công nghệ blockchain là rất cao.

Dapp là gì? Cách kiếm tiền với Dapps

Hiện tại, Ethereum là nền tảng phát triển của rất nhiều ứng dụng Dapp chạy trên nền tảng công nghệ blockchain. Ethereum cho phép tất cả những nhà phát triển khởi chạy Dapp ở khắp nơi trên thế giới trên nền tảng của họ.

EOS và TRON

EOS được STEEM Dan Larimer sáng lập nên, đồng thời hiện tại đây cũng là 1 trong số các dự án đáng chú ý nhất. EOS có mục đích chính là cung cấp cho những nhà phát triển 1 nền tảng với khả năng mở rộng cao và khắc phục được những điều mà Ethereum cho đến nay đã không làm được.

Ngoài EOS ra  thì Tron cũng tận dụng được khả năng mở rộng nhằm thu hút 1 lượng lớn nhà phát triển cũng như người sử dụng.

Tầm nhìn về Dapp là gì?

Các ứng dụng tiềm năng cho các DApps blockchain này là vô tận. Họ có thể giải quyết nhiều vấn đề trong thế giới thực trong rất nhiều lĩnh vực như: xác thực danh tính, quản lý cung ứng, giao thực phẩm, dịch vụ âm nhạc và một loạt các chức năng khác sẽ trở nên rõ ràng hơn khi công nghệ blockchain được phát triển rỏ nét hơn.

Tất cả các ngành công nghiệp này có thể được hưởng lợi từ DApps bằng cách tăng cường bảo mật ứng dụng, tích hợp với tiền điện tử và không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Thống kê trên Dapp năm nay cho thấy tổng khối lượng giao dịch đã đạt mức 12 tỷ đô, tăng 4,5 tỷ đô so với quý trước. Dù đây là con số rất đáng chú ý, nhưng Dapp vẫn còn 1 chặng đường rất dài phía trước để phát triển tiếp tục.

Vậy làm thế nào để kiếm tiền với Dapp? Và cách thường dùng để kiếm tiền với Dapp là gì?

Dapp là gì và cách thức kiếm tiền với Dapp

Tuy có rất nhiều ứng dụng nền tảng Ethereum cho phép người dùng ứng dụng nhưng chủ yếu là hoạt động theo hai cách chính đó là làm freelancer hoặc staking & lending.

Dapp là gì? Cách kiếm tiền với Dapps

1.Freelancer

Dưới đây là một số ứng dụng cho phép kiếm tiền với Dapp tiêu biểu, đa số chúng đều được thực hiện thông qua website chính thức.

Bounties Network

Website: https://bounties.network/

Người tham gia hoàn toàn có thể được nhận tiền thưởng là token Erc-20 hoặc ETH sau khi đã hoàn thành bất kỳ 1 nhiệm vụ nào. Như vậy Bounties Network sẽ trao quyền cho người sử dụng để tự tổ chức, từ những hoạt động tự do tới hoạt động xã hội.

Đọc thêm  IDO là gì? Hướng dẫn lựa chọn các IDO tiềm năng

Cent

Website: https://beta.cent.co/ 

Theo đó Cent cho phép người sử dụng kiếm tiền cho tất cả mọi công việc mà họ làm. Cent thành lập dựa vào ý tưởng chính là hiện nay những mạng xã hội tồn tại được đều nhờ vào nội dung mà người sử dụng cung cấp.

Ethlance

Website: https://ethlance.com/ 

Ethlance là nền tảng hoàn toàn miễn phí cho những dịch vụ mà họ đang cung cấp. Bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể đăng ký cũng như thực hiện 1 số lượng không giới hạn công việc để kiếm tiền, từ viết nội dung, thiết kế trang web hay chỉ đơn giản là tham gia vào những cuộc trò chuyện.

Gitcoin

Website: https://gitcoin.co/ 

Gitcoin là 1 nền tảng tiền thưởng có mã nguồn mở trên Blockchain của Ethereum. Đây là 1 dự án cho phép những nhà phát triển tiến hành đóng góp mã nguồn mở và nhận lại 1 khoản tiền cho công việc đóng góp này.

2.Staking hoặc Lending

MakerDAO CDP

Website: https://cdp.makerdao.com/ 

MakerDAO CDP (hay vị thế nợ thế chấp) sẽ cho phép tạo những stablecoin DAI dựa vào tài sản thế chấp (là ETH) bị khóa tại hợp đồng thông minh. Ngay sau khi đã hoàn trả DAI cùng 1 khoản phí nhỏ, thì bạn hoàn toàn có thể rút trực tiếp về tài sản thế chấp (là ETH).

Aave

Website: https://aave.com/ 

Aave là 1 giao thức về thị trường tiền tệ có mã nguồn mở, không bị giám sát. Hiện tại Aave đang hỗ trợ với nhiều loại tài sản về tiền điện tử khác nhau, gồm USDC, TUSD, USDT, BAT, ETH, DAI và BUSD,…

Compound Finance

Website: https://compound.finance/ 

Giao thức Compound chính là thị trường đầu tiên về tiền điện tử cho phép người sử dụng kiếm lãi dễ dàng bằng cách cho vay những tài sản kỹ thuật số và DAI dựa trên Blockchain của Ethereum khác trên thị trường hiện nay.

Dharma

Website: https://www.dharma.io/ 

Dharma là 1 ứng dụng mới hoàn toàn giúp kiếm lãi 1 cách dễ dàng từ đồng tiền ổn định. Bạn hoàn toàn có thể kiếm được 7,4% APR dựa trên khoản tiền điện tử tại bất kỳ nơi nào trên thế giới dựa vào nền tảng Dharma cung cấp.

Tạm kết

Và còn rất nhiều cách kiếm tiền từ Dapp nữa mà chúng ta có thể áp dụng trong tương lai không xa. Nói như vậy không có nghĩa là tất cả các khoản đầu tư vào Dapp đều đạt hiệu quả, và không phải ứng dụng Dapp nào cũng uy tín.

Những Dapp có độ rủi ro cao thông thường có những đặc điểm của 1 mô hình Ponzi hay chương trình đầu tư với lãi suất cao bất thường. Hầu hết những nền tảng đều hứa hẹn có mức lợi nhuận cao sẽ đều không bền vững.

Giai đoạn mà Defi đang nhận được nhiều sự quan tâm và ngày càng trở nên phổ biến như hiện tại sẽ tạo cơ hội cho những dự án lừa đảo. Vì vậy lời khuyên cho bạn là nên có sự cân nhắc 1 cách kỹ lưỡng trước khi bắt đầu tham gia đầu tư vào bất kỳ 1 Dapp nào có các dấu hiệu về độ rủi ro cao nêu trên.

Hy vọng rằng, qua bài viết “Dapp là gì” sẽ phần nào giải đáp phần nào băn khoăn và thắc mắc của bạn về Dapp. Cảm ơn bạn đọc đã luôn theo dõi và ủng hộ team BitCoin VN thời gian qua.

Chúc bạn luôn thành công! Hẹn gặp lại!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử