DAO là gì? Giải thích hoạt động của DAO trong cryptocurrency

DAO là khái niệm khá mới trong coin cũng như khi bạn tìm hiểu về xu hướng của blockchain. Nó là giải pháp giúp các nhà đầu tư trên toàn thế giới có thể cùng đầu tư cho một dự án bất kỳ. Tất cả các nhà đầu tư đều có thể tự đặt ra một quy định về cách chơi của mình.

Vậy DAO là gì? Nó hoạt động như thế nào? Và làm cách nào có thể kiếm tiền với DAO hiệu quả?

DAO là gì?

DAO được viết tắt từ Decentralized Autonomous Organization tức là tổ chức phi tập trung. Không như các tổ chức truyền thống đều có sự quản lý và can thiệp thì đối với DAO hoàn toàn khác.

DAO ứng dụng các thuật toán tự động bằng việc code, vì vậy con người cũng không cần phải can thiệp vào sự hoạt động của nó.

Nói về DAO, chúng ta hãy theo theo một chủ đề rát rộng. Vì nó bao gồm cả blockchain, defi và các tổ chức, nhóm áp dụng cơ chế đề xuất và biểu quyết on-chain.

Đặc điểm ấn tượng nhất của DAO đó chính là việc các thành viên trong nó có thể dễ dàng tiếp cận, kiểm chứng các đề xuất, hành động của tổ chức và họ có thể tham gia vào các quyết định của DAO. 

DAO là gì? Giải thích hoạt động của DAO trong blockchain
DAO là gì? Giải thích hoạt động của DAO trong blockchain

DAO hoạt động như thế nào?

Bitcoin được coi là DAO đầu tiên có đầy đủ chức năng, vì nó có một bộ quy tắc được lập trình sẵn, hoạt động một cách tự động và được điều phối thông qua giao thức đồng thuận phân tán. 

Tiếp đến đó chính là sự ra đời của Ethereum, rất nhiều hợp đồng thông minh đã được kích hoạt trên nền tảng Ethereum, điều này đã đưa việc tạo ra các DAO gần hơn với công chúng và định hình diện mạo hiện tại của chúng.

Để DAO có thể hoạt động thì trước hết nó cần có một bộ quy tắc chuẩn riêng. Các quy tắc đó được mã hóa dưới dạng hợp đồng thông minh, về cơ bản là một chương trình máy tính, tồn tại tự động trên Internet, nhưng đồng thời nó cũng cần mọi người thực hiện nhiệm vụ mà nó không thể tự thực hiện.

Sau khi thiết lập bộ quy tắc đầu tiên thì việc tiếp theo đó chính là giai đoạn cấp vốn.

  • Một DAO phải có một loại tài sản nội bộ, các token có thể được sử dụng bởi tổ chức hoặc được sử dụng để thưởng cho các hoạt động nhất định trong đó.
  • Thông qua việc đầu tư vào DAO, người dùng có quyền biểu quyết và sau đó là khả năng ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của nó.
Đọc thêm  Seedify fund (SFUND) là gì? Nền Tảng IDO Có Tỷ Lệ ROI X60 Lần

Sau khi giai đoạn cấp vốn kết thúc thì nó trở nên hoàn toàn tự động và hoàn toàn độc lập với những người tạo ra nó cũng như bất kỳ ai khác cho vấn đề đó. Chúng là nguồn mở, có nghĩa là code của chúng có thể được xem bởi bất kỳ ai. Cũng như nguyên tắc hoạt động của blockchain, tất cả giao dịch trong DAO đều được công khai và diễn ra minh bạch, không ai có thể thay đỗi dữ liệu hoặc phá hủy chúng.

Tất cả các quyết định về chi tiêu và đầu tư trong DAO đều hoạt động tuân thủ theo cơ chế đồng thuận, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể đưa ra các đề xuất liên quan. Và đôi khi nó sẽ xuất hiện tượng SPAM nên đôi khi một khoản tiền nhỏ được yêu cầu là điều bắt buộc để đề xuất.

DAO cho phép mọi người trao đổi tiền với bất kỳ ai trên thế giới. Điều này có thể được thực hiện dưới hình thức đầu tư, quyên góp từ thiện, gây vốn, vay mượn, v.v., tất cả đều không có trung gian.

Nguy cơ tiềm ẩn đối với hệ thống bỏ phiếu đó là ngay cả khi lỗ hổng bảo mật được phát hiện trong code ban đầu, nó cũng không thể được sửa chữa cho đến khi được bầu bởi đa số. Trong lúc việc bỏ phiếu đang diễn ra, các hacker có thể khai thác một lỗi trong code đó.

DAO là gì? Giải thích hoạt động của DAO trong blockchain

Tìm hiểu thêm về DAO tại video này:

Giải thích về DAO là gì

Để có thể hiểu hơn về “DAO là gì” thì chúng ta cùng nhìn nhận việc ra đời của DAO đầu tiên đó là Bitcoin.

Bitcoin được hoạt động theo kiểu phi tập trung và được điều phối bởi một giao thức đồng thuận không có sự phân cấp giữa những người tham gia.

Giao thức của Bitcoin xác định các quy tắc của tổ chức, trong khi bitcoin là tiền tệ cung cấp một động lực cho người dùng để bảo mật mạng. Điều này đảm bảo rằng những người tham gia khác nhau có thể làm việc cùng nhau để giữ cho Bitcoin hoạt động như một tổ chức tự trị phi tập trung.

Mục tiêu của giao thức đó là lưu trữ và chuyển giá trị mà không cần một thực thể trung tâm điều phối hệ thống. 

DAO không chỉ dừng lại ở thị trường tiền điện tử, các DAO phức tạp hơn có thể được triển khai cho các trường hợp sử dụng khác nhau, chẳng hạn như quản trị mã thông báo, quỹ đầu tư mạo hiểm phi tập trung hoặc nền tảng truyền thông xã hội. DAO cũng có thể điều phối hoạt động của các thiết bị được kết nối với Internet of Things (IoT).

DAO là gì? Giải thích hoạt động của DAO trong blockchain
DAO là gì? Giải thích hoạt động của DAO trong blockchain

So sánh DAO và tổ chức truyền thống:

Thông thường, đối với việc kinh doanh thì sự uy tín và niềm tin mới mang lại kết quả hợp tác tốt và lâu dài cho các tổ chức. Và chúng ta cũng từng chứng kiến nhiều vụ việc trên truyền thông về sự sụp đổ bởi những mối quan hệ làm ăn thiếu minh bạch.

Đọc thêm  Top 5 Ví Solana Tốt Nhất Trên Hệ Sinh Thái Solana (SOL)

Tuy nhiên, với DAO bạn không cần phải tin tưởng bất kỳ ai khác, thứ mà bạn cần chỉ là code DAO mang tính 100% minh bạch. Điều này sẽ mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác ở phạm vi toàn cầu.

DAO là gì? Giải thích hoạt động của DAO trong blockchain

Các loại hình của DAO

Tính ứng dụng của DAO là rất lớn, nhưng nhìn chung thì chỉ có hai loại hình lớn và chủ yếu nhất đó là Token-based DAO và Shared-based DAO.

DAO là gì? Giải thích hoạt động của DAO trong blockchain

Token-Based DAO

Token-Based DAO như tên gọi, token chiếm một vai trò quan trọng đối với sự vận hành của DAO. Đây là loại hình phổ biến nhất vì token là mạch máu và đang hiện diện ở mọi nơi trong Crypto: 

  • Từ các blockchain như Bitcoin, Ethereum: Miner đảm bảo tính bảo mật cho mạng lưới đổi lại nhận được phần thưởng token.
  • Cho đến các protocol như Maker DAO, Uniswap, Sushiswap…: Token holders có quyền biểu quyết cho các quyết định trong protocol.

Ưu điểm của model này là khả năng mở rộng (scale) rất tốt khi bất kỳ ai cũng có thể sở hữu token, tuy nhiên lại gặp khó khăn trong việc tận dụng nguồn lực và đi đến những thống nhất chung.

Organization (Shared-based DAO)

Organization (Shared-based DAO) đại diện cho một nhóm, tổ chức có chung mục tiêu trong một lĩnh vực nào đó, điển hình như các Ventures DAO tập trung vào việc đầu tư. Các thành viên sẽ dùng shares (cổ phần) để biểu quyết hoạt động của tổ chức. 

Khác với Token-based DAO khi ai cũng có thể tiếp cận đến token và tham gia DAO, Shared-based DAO thường permissioned và yêu cầu người tham gia đáp ứng một điều kiện nào đó. Model này có ưu điểm là dễ quản lý và nguồn lực được tập trung, tuy nhiên lại khó để scale. 

Lợi ích của DAO là gì

  • Bởi vì không phân cấp, do đó tất cả những người tham gia đều có thẩm quyền như nhau. Điều này giúp loại bỏ khả năng thao túng như các tổ chức truyền thống hay gặp phải.
  • DAO đặt tính minh bạch, công khai lên hàng đầu.
  • Tất cả đều được thực hiện một cách tự động, không cần sự tham gia của con người.
  • DAO được thiết kế để cho phép các nhà đầu tư gửi tiền từ mọi nơi trên thế giới một cách ẩn danh.
  • DAO cung cấp các token cho chủ sở hữu và cho phép họ có quyền biểu quyết đối với các dự án khả thi.
DAO là gì? Giải thích hoạt động của DAO trong blockchain

Hạn chế của DAO là gì

Tính bảo mật:

Một khi DAOs đã được deployed (triển khai) thì rất khó thể thay đổi, các hoạt động phải diễn ra như đúng những gì quy định ở smart contract. Ngoài ra bảo mật của smart contract cũng là 1 vấn đề quan trọng điển hình là vụ The DAO hack.

Đọc thêm  Mining Pool là gì? Những mỏ đào coin uy tín

Tính pháp lý:

Nếu DAO không có tính thuyết phục về pháp lý sẽ tạo ra 01 rào cản lớn đối với việc áp dụng DAO bởi người tham gia sẽ phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý.

Quyết định tệ hại: 

Nhiều quyết định mang tính phức tạp và học thuật nhưng nhiều người biểu quyết có thể không hiểu, hoặc không biết họ đang biểu quyết vấn đề gì. Điều này có thể dẫn tới những quyết định tệ hại bởi đa số mọi người không có kiến thức về các quyết định liên quan. 

Thường bị trì hoãn:

Ngoài ra trong những trường hợp khẩn cấp, việc phải có thời gian chờ để được bỏ phiếu thông qua có thể sẽ tạo hệ quả xấu cho DAO.

Privacy:

Mọi thứ đều minh bạch on-chain cũng không hoàn toàn là một điều tốt, việc các đề xuất phải được đưa on-chain để biểu quyết rồi mới được thực hiện đồng nghĩa với việc kế hoạch phát triển được công khai hoàn toàn

Centralized entity:

Một thực thể, tổ chức có sức mạnh voting cao hơn các thành viên khác. Tạo nên cảm giác centralized ngay trong việc voting của protocol.

Tiềm năng của DAO là gì

Điều mà hầu hết các tổ chức truyền thống đang ghi nhận nhiều sự việc liên quan đến việc lạm dụng quyền hạn, thao túng tài sản gây thiệt hại lớn đối với cả doanh nghiệp thì mô hình DAO càng được nhiều người trên thế giới quan tâm hơn cả. Vì DAO hoạt động dựa trên blockchain và phi tập trung.

Ngoài ra, thị trường tiền điện tử đang ngày càng có những bước tiến lớn và tác động đáng kể đến đời sống, nguồn thu nhập của rất nhiều người dùng. 

Chúng ta dần dễ bắt gặp DAO hơn chẳng hạn như DeFi, NFT,… DAO được dự đoán là sẽ giúp cho người dùng trên toàn thế giới có thể trải nghiệm, cải thiện tài chính,…

Đa số các nhà đầu tư cũng như chuyên gia đang nhìn nhận DAO có thể có bước tiến lớn trong thời gian sắp tới. Điều này xuất hiện hay không thì chúng ta sẽ cùng đón chờ xem.

Tạm kết

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề “DAO là gì” thì hy vọng bài viết này sẽ phần nào giải đáp được các câu hỏi mà bạn quan tâm.

Team Kiếm Tiền Bitcoin hy vọng rằng độc giả của blog sẽ luôn thành công hơn trong cuộc sống và sự nghiệp của mình. Hẹn gặp lại ở bài viết khác

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử