Đào bitcoin là gì? Top 3 loại máy đào bitcoin tốt nhất

Đào bitcoin là gì? Đào bitcoin 1 tháng được bao nhiêu? Có thể đào bitcoin bằng điện thoại không? Có dễ không? Ô nhiễm môi trường không? …v.v. Và rất nhiều câu hỏi khác nữa vẫn luôn là vấn đề mà các nhà giao dịch mới quan tâm.

Đào bitcoin là gì?

Đào bitcoin hay còn gọi là khai thác bitcoin (BTC) có tên tiếng Anh là Bitcoin Mining, nó là quá trình tạo ra các đồng coin (BTC) được thực hiện bởi các mạng phân quyền của các cá nhân hoạt động độc lập, hoặc trong các nhóm lớn, thường được gọi là thợ đào bitcoin (Miner).

Đào bitcoin để làm gì?

Mục đích của việc đào bitcoin là tạo ra nhiều hơn về số lượng các đồng Bitcoin BTC và xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch sử dụng tiền trong lưu thông.

Hay nói cách khác, đào bitcoin là quá trình giải các thuật toán phức tạp với máy tính nhằm xác minh một khối (block), khi đó thợ đào sẽ nhận được một số lượng Bitcoin mới, được coi như là khoản thưởng, và một khoản phí giao dịch …

Đào bitcoin như thế nào?

Đào bitcoin được thực hiện bởi một ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống đào bitcoin.

Hiện nay, một số công ty trên thế giới đã tạo ra phần cứng dành riêng cho việc khai thác bitcoin, hỗ trợ quá trình tạo khối và xử lý giao dịch nhanh hơn đáng kể, tăng tính hiệu quả hơn cày bitcoin thông thường. Để xác nhận giao dịch và gắn kết vào chuỗi blockchain, các máy cày bitcoin chuyên dụng phải giải được những bài toán học mật mã đặc biệt phức tạp.

Về bản chất, thợ đào đang phục vụ cho cộng đồng Bitcoin bằng cách xác nhận mọi giao dịch và đảm bảo rằng mỗi giao dịch trong số đó là hợp lệ. Mỗi lần một block được mở ra, thợ đào cũng sẽ nhận được một phần thưởng. Vào tháng Mười năm 2017, phần thưởng này đã đạt tới 12,5 BTC trên một block.

Đào bitcoin có dễ không?

Khi máy tính khai thác của bạn đưa ra lời giải đúng cho một bài toán. Máy tính của bạn sẽ xác định xem giao dịch đang chờ xử lý nào sẽ được thêm vào khối giao dịch tiếp theo trên blockchain.

Bây giờ chính bạn sẽ cập nhật sổ cái giao dịch Bitcoin (hay tạm thời thành chủ sở hữu của bitcoin đó). Block giao dịch bạn đã tạo, cùng với giải pháp của bạn, được gửi đến toàn bộ mạng để các máy tính khác có thể xác thực nó. Mỗi máy tính xác nhận giải pháp của bạn cập nhật bản sao của sổ cái giao dịch Bitcoin với các giao dịch mà bạn đã chọn để đưa vào khối.

Hệ thống tạo ra một lượng Bitcoin cố định và đây là phần thưởng cho bạn vì bạn đã bỏ thời gian và năng lượng để giải bài toán.

Tất cả các giao dịch trong khối bạn vừa nhập hiện được xác nhận bởi mạng Bitcoin và hầu như không thể đảo ngược.

Đào bitcoin là gì? Top 3 loại máy đào bitcoin tốt nhất
Đào bitcoin là gì? Top 3 loại máy đào bitcoin tốt nhất

Đào bitcoin ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Tuy đồng bitcoin luôn là tâm điểm của thị trường đầu tư tiền điện tử nhưng nó cũng khiến nhiều đơn vị “đào” không còn mặn mà.

Đào bitcoin ở Việt Nam

Theo báo Vietnamnet ngày mồng 6 tháng 1 năm 2021 có đoạn:

“Mặc dù giá Bitcoin đang qua mốc 33.000 USD/BTC, giới đào tiền số tại Việt Nam vẫn không mấy mặn mà đầu tư”.

Tại Việt Nam, sự trở lại của Bitcoin cũng tạo ra tâm lý tích cực cho các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, sau sự kiện Bitcoin giảm giá cách đây 3 năm, đa số các nhà đầu tư không còn quá mặn mà và rất cảnh giác với đồng tiền số này.

Theo anh Sinh, chủ một cửa hàng chuyên cung cấp, lắp đặt “trâu cày” ở Nha Trang, khác với khoảng thời gian trước năm 2017, người quan tâm tiền số ngày nay có xu hướng chuộng giao dịch, mua bán Bitcoin trực tiếp trên sàn hơn thay vì bỏ tiền đầu tư máy đào.

“Bitcoin khó đào hơn, máy đào cũng đòi hỏi cấu hình cao hơn. Ngoài các vấn đề liên quan như không gian lắp đặt, chi phí điện, nếu người chơi không mạnh tay chi tiền đầu tư, xây dựng quy mô và có vốn kiến thức kỹ thuật nhất định thì chỉ như ‘muối bỏ bể’”, anh Sinh nhận xét.

Nói như vậy không có nghĩa là “việc đào các đồng bitcoin không còn hiệu quả”, vì thời gian gần đây cũng có nhiều đơn vị sử dụng công nghệ mới hơn để tiếp tục tham gia vào công việc này.

Đọc thêm  Hướng dẫn Mua bán coin trên sàn Binance kiếm tiền dễ nhất 2021

Đào bitcoin cần những gì?

Để đào thành công và mang lại hiệu quả thì bạn có thể tham khảo các yếu tố sau đây:

  • Chi phí phần cứng máy tính: Đối với người mới bắt đầu, chi phí cho phần cứng khai thác Bitcoin sẽ là trên 12 triệu đồng (trên 600 USD). Và sẽ đắt hơn rất nhiều nếu bạn muốn mua phần cứng tốt hơn.
  • Điện tiêu thụ: Khai thác Bitcoin sử dụng rất nhiều điện. Nếu điện trong khu vực của bạn quá đắt, bạn nên suy xét nhé.
  • Không gian sử dụng: Địa điểm thoáng mát, nhiệt độ trong phòng để máy phải mát mẻ (sử dụng điều hòa, quạt thông gió,..).
  • Chăm sóc dàn máy của bạn: Để chăm sóc bạn hoặc team của bạn cần có khả năng cơ bản từ cài win cho đến setup các phần mềm. Hay phải biết fix các lỗi cơ bản, còn kĩ thuật cao thì sẽ cần đến kĩ thuật hướng dẫn. Thời gian bạn dành cho nó giường như là 24/24 luôn đó.
  • Và cuối cùng đó chính là sự may mắn.

Top 3 máy đào bitcoin tốt nhất

Có 4 yếu tố quan trọng cần xem xét để xác định lợi nhuận: giá Bitcoin, hashrate của miner, hashrate của mạng Bitcoin và chi phí điện (trong khu vực hoạt động kinh doanh).

Bởi vì hoàn toàn không thể đoán trước giá Bitcoin nên bạn có thể cố gắng dự đoán giá trị lâu dài của nó để bắt đầu kinh doanh khai thác.

Đọc thêm  Whitelist là gì? Tìm hiểu về Whitelist trong coin (Crypto)

Ebang EBIT E11++

Zhejiang Ebang Communication là một trong những nhà sản xuất chip chuyên dụng máy đào Bitcoin lớn nhất thế giới, có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Đào bitcoin là gì? Top 3 loại máy đào bitcoin tốt nhất

EBIT E11++ được xây dựng trên công nghệ bán dẫn 10nm, cho phép đạt hashrate tối ưu 44TH/s trong khi chỉ tiêu thụ 2000W điện năng. Do đó, tỷ lệ hashrate trên mức sử dụng năng lượng của phần cứng khai thác này là 45W/T 10%.

ASIC miner 8 Nano

ASIC miner Company là một công ty khác của Trung Quốc, tự khẳng định là công ty dẫn đầu thị trường về công nghệ khai thác tiền điện tử. 

Đào bitcoin là gì? Top 3 loại máy đào bitcoin tốt nhất

ASICminer 8 Nano là sản phẩm chủ lực của công ty – một miner nhỏ sử dụng chip ASIC thiết kế tùy chỉnh AM0815 (8nm) mạnh mẽ và có hiệu suất 0,05J/GH 10%. Tương tự như EBIT E11++, thiết bị đạt được hashrate đầy hứa hẹn 44TH/s 10%, nhưng tiêu thụ nhiều điện hơn, ở mức 2100W 10%.

BTC Miner INNOSILICON T3+57T

INNOSILICON, một doanh nghiệp Trung Quốc khác, dẫn đầu thị trường về tất cả phần cứng khai thác tiền điện tử, nhờ vào các giàn khai thác Bitcoin Terminator2 và Terminator3. 

Nó có thể tạo ra hashrate 43TH/s 5% với công suất tiêu thụ là 2100W 10%, mang lại hiệu suất 48,83W/TH. Sau EBIT E11++ và ASICminer 8 Nano, thiết bị này là miner Bitcoin tốt nhất.

Đào bitcoin là gì? Top 3 loại máy đào bitcoin tốt nhất

Vậy nếu bạn không có khả năng sử dụng các máy đào này thì sao? Có thể đào bitcoin bằng điện thoại không?

Đọc thêm  Coin top là gì? Sự khái biệt giữa coin tiềm năng và coin rác

Chúng tôi sẽ giải đáp ngay dưới đây

FAQ – Câu hỏi thường gặp về đào tiền bitcoin BTC:

Đào bitcoin 1 tháng được bao nhiêu?

đào bitcoin

Trên thế giới có hàng triệu người khác đang giải thuật toán hashing, và ước tính cứ mỗi 13 giây thì một block trong blockchain của Ether (cũng là một loại tiền ảo phổ biến – ETH) được giải xong.
Vì có rất nhiều người sử dụng cùng thuật toán để giải, nên ai có phần cứng mạnh hơn thì giải xong trước, nhận được tiền thưởng. Không có cách nào để đi tắt cả.
Một bộ rig với GPU NVIDIA GTX 1080Ti, RAM 4GB có giá khoảng $1400. Nó có thể tính toán được 27 triệu phép tính mỗi giây. Theo dữ liệu từ Etherscan, tính chung trên toàn thế giới đang có đến 400 nghìn tỉ phép tính được các máy đào ETH xử lý mỗi giây.

Đào 1 bitcoin mất bao lâu?

Khai thác bitcoin là phỏng đoán. Đó là, có mật mã băm các giao dịch và có người khai thác, kiểm toán viên, người cố gắng đoán giá trị hợp lệ của mỗi khối Bitcoin. Giá trị xác thực, được gọi là nonce, giải mã các độ dài cố định, các chuỗi ký tự chữ và số được băm bởi hàm băm SHA-256 trong quá trình khai thác.
Tốc độ khai thác 1 Bitcoin được tính theo số lượng giàn khoan được triển khai và chi phí điện thứ hai.
Ví dụ: Nếu chi phí điện nếu giảm một nửa xuống còn 0,05 đô la, Bitmain Antminer S19 pro (một phần cứng khai thác Bitcoin phổ biến) sẽ có lãi, kiếm được 3,67 đô la mỗi ngày.

Đào bitcoin gây ô nhiễm môi trường?

Các nhà phân tích từ Đại học Cambridge cho rằng mạng lưới đồng Bitcoin sử dụng hơn 121 TWh mỗi năm, nằm trong top 30 các nước tiêu thụ điện nhiều nhất thế giới (nếu xem nó là một quốc gia.
“Mức năng lượng mà đồng Bitcoin tiêu thụ đã tăng gấp 4 lần kể từ lần giá thị trường đạt đỉnh vào năm 2017 và nó sẽ còn tồi tệ hơn vì số năng lượng không hiệu quả sẽ tích tụ trong đồng Bitcoin. Lượng khí thải carbon mà đồng Bitcoin tạo ra sẽ tăng theo cấp số nhân vì giá trị của đồng tiền này ngày càng cao, ngày càng có nhiều sự cạnh tranh hơn và vì vậy nó sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn”, theo Charles Hoskinson.

Tạm kết

Hy vọng với những kiến thức căn bản về phương thức đào bitcoin này sẽ giúp cho bạn dễ hiểu hơn trong việc tạo ra một đồng bitcoin như thế nào. Và vì sao nó lại đắt giá đến thế.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử