Ví lạnh là gì? Hướng dẫn sử dụng ví lạnh hiệu quả

Thông thường, khi tìm hiểu cách lưu trữ coin trong thị trường Cryptocurrency chúng ta thường nghe tới hai loại ví thường dùng đó là ví nóng và ví lạnh. Vậy ví lạnh là gì? Vì sao nên chọn ví lạnh và làm cách nào có thể sử dụng nó hiệu quả và an toàn.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh hay còn gọi là Cold Wallet – ví cứng, nó dùng để lưu trữ coin và không cần kết nối với internet mà nó chỉ cần kết nối với internet khi muốn tiến hành một giao dịch nào đó.

Nói cách khác, ví lạnh là một loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng, có hình dáng khá giống một chiếc USB, bạn chỉ có thể truy cập và giao dịch khi sở hữu thiết bị. Chức năng chính của ví lạnh là mã hóa, bảo mật chìa khóa (private key) cho tất cả các loại tiền mà nó hỗ trợ.

Ví lạnh là gì? Hướng dẫn sử dụng ví lạnh hiệu quả
Ví lạnh là gì? Hướng dẫn sử dụng ví lạnh hiệu quả

Cũng bởi vì nó là thiết bị tách rời nên có thể cất giữ lâu ở trạng thái offline, tất cả các thông tin lưu trữ trong ví được bảo mật bởi một chip có tên Secure Element, vì vậy mà kể cả hacker hay virut cũng không thể tấn công được.

Ngoài ra thì ví giấy cũng là một loại ví lạnh, nhưng khả năng bảo quản và cất giữ chứa đựng rất nhiều rủi ro nên cũng rất nhà đầu tư quan tâm đến nó.

Hạn chế của ví lạnh là gì

Tuy rằng ví lạnh có thể bảo quản an toàn nhưng nó cũng có một số đặc điểm hạn chế như sau:

 • Giá khá cao từ 2-3 triệu cho một thiết bị
 • Cồng kềnh hơn so với ví mềm (ví nóng), khi mang theo bên mình sẽ có nguy cơ bị thất lạc, trộm cắp và tốn chi phí để mua lại
 • Không tích hợp cho những tài sản thường xuyên được giao dịch.
 • Loại coin lưu trữ không nhiều
Ví lạnh là gì? Hướng dẫn sử dụng ví lạnh hiệu quả

Lợi thế của ví lạnh là gì

Có thể tóm tắt một số ưu điểm như sau:

 • Được đánh giá là lựa chọn an toàn nhất hiện nay
 • Tiền ảo được lưu trữ trên ví lạnh luôn ở chế độ offline, tách rời với internet
 • Không sợ bị hacker hay virus xâm nhập
 • Không cần xác minh danh tính của tài khoản như một số ví nóng
Đọc thêm  Thuật toán Proof of work blockchain là gì?

Tại sao lại dùng ví lạnh

Sự quan tâm của cộng đồng đến ngành đầu tư tiền điện tử đang có xu hướng tăng lên từng ngày, và ngày càng có rất nhiều đồng crypto mới ra đời. Điển hình nhất là Bitcoin hiện tại đang có giá trị rất lớn, việc lưu trữ sao cho an toàn mới là vấn đề quan trọng nhất. Và ví lạnh là một sự lựa chọn không tồi cho việc này.

Trong khi ví nóng là lưu trữ trên internet, nơi tràn ngập cạm bẫy về hacker và tin tức thì việc lưu trữ offline như ví lạnh lại giúp chúng ta tránh được các nguy hiểm đó.

Nếu bạn bị mất ví lạnh cũng không sao vì đã được bảo vệ bằng mã pin, các thiết bị sẽ thường đặt lại mã pin nếu sau một vài lần nhập không chính xác. 

Ví lạnh là một nơi lưu trữ coin an toàn và lâu dài, rất thích hợp cho những tài sản không cần phải sử dụng trong thời gian dài.

Ví lạnh là gì? Hướng dẫn sử dụng ví lạnh hiệu quả
Lý do nên sử dụng ví lạnh là gì?

Các biện pháp bảo vệ an toàn ví lạnh

 • Sử dụng ví lạnh: Ví trữ lạnh không kết nối với Internet nên khó bị tấn công mạng hơn rất nhiều so với ví nóng. Bạn nên lưu trữ Public key trong một ví lạnh, tốt nhất là dùng ví phần cứng.
 • Sử dụng Internet an toàn: Trong khi thực hiện các giao dịch tiền điện tử, chỉ nên sử dụng kết nối internet an toàn và tránh các mạng Wi-Fi công cộng. Chỉ sử dụng và đăng nhập trang web có chứng chỉ HTTPS hợp lệ. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng VPN để tăng cường bảo mật. VPN làm thay đổi địa chỉ IP và vị trí của bạn, giữ cho hoạt động duyệt web được an toàn và riêng tư khỏi các tác nhân nguy hiểm.
 • Duy trì sử dụng nhiều ví: Nhiều ứng dụng và trang Web cho phép người dùng tạo ví miễn phí và không giới hạn số lượng. Bạn có thể lưu trữ tài sản tiền điện tử của mình trong nhiều ví, đa dạng hóa luôn là cách hiệu quả để hạn chế rủi ro. Chỉ nên dùng một ví cho các giao dịch hàng ngày và lưu trữ phần tiền còn lại trong một ví riêng. Đây là cách tốt để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn.
 • Bảo mật thiết bị cá nhân: Đảm bảo rằng các thiết bị cá nhân (laptop, PC, Smartphone, USB…) của bạn không chứa vi rút và sử dụng bản cập nhật mới nhất. Sử dụng chương trình chống vi-rút và tường lửa mạnh để cải thiện bảo mật cho thiết bị của bạn. Đây là biện pháp để tránh hacker tấn công vào các lỗ hổng bảo mật.
 • Đề phòng các trang Web lừa đảo: Cần chắc chắn rằng bạn đang đăng nhập đúng địa chỉ các trang Web của sàn giao dịch hoặc ví trực tuyến chứ không phải là một trang Web giả mạo. Trên thực tế, có nhiều trang Web lừa đảo được tạo ra giống với các sàn giao dịch hoặc ví lưu trữ với mục đích đánh cắp dữ liệu đăng nhập của người dùng. Do đó, hãy luôn kiểm tra xem địa chỉ trang Web có chính xác hay không.
 • Luôn kiểm tra kỹ địa chỉ ví tiền điện tử: Một số chương trình gắn mã độc có thể thay đổi địa chỉ ví giao dịch mà bạn đã copy khiến bạn gửi tiền sai địa chỉ. Bạn phải luôn kiểm tra kỹ để đảm bảo địa chỉ ví sau khi dán là chính xác.
Ví lạnh là gì? Hướng dẫn sử dụng ví lạnh hiệu quả

Một số ví lạnh hiện nay.

Ví lạnh Ledger Nano S

Đọc thêm  Top 5 Website Thống Kê Các Dự Án IDO

Ví lạnh Ledger Nano S có kích thước như chiếc USB, với vỏ kim loại cho độ bền cao. Độ bảo mật trên ví lạnh Ledger Nano S được đánh giá rất cao.

Ví lạnh là gì? Hướng dẫn sử dụng ví lạnh hiệu quả
Bài viết: Ví lạnh là gì

Một số tính năng nổi bật của Ledger Nano S gồm:

 • Tính năng lưu trữ: hỗ trợ lưu trữ Bitcoin, Ethereum, Litecoin, và Altcoins và giữ các tài sản khác nhau trong cùng một ví phần cứng.
 • Hiển thị trên màn hình Oled: Kiểm tra giao dịch và xác nhận những trên màn hình hiển thị và chỉ xác thực với nút nhấn vật lý.
 • Đa ứng dụng: Sử dụng các ứng dụng đồng hành nhiều ví mã hóa và còn FIDO U2F, GPG, SSH hay tự xây dựng một ứng dụng của riêng bạn.
 • Hỗ trợ chứng nhận FiDo U2F: Hỗ trợ chuẩn Fido U2F trên Google, Dropbox, GitHub hay Dashlane.
 • Sao lưu và phục hồi dữ liệu: Tài khoản của bạn sẽ được sao lưu và phục hồi dễ dàng trên bất kỳ thiết bị ledger nào.

Ví Lạnh Trezor T

Ví lạnh Trezor là ví Bitcoin đầu tiên trên thế giới được phát hành bởi  SatoshiLabs vào tháng 08 năm 2014. Ví lạnh Trezor có kích thước và hình dáng nhỏ như một chiếc USB, có thể kết nối với máy tính.

Ví lạnh là gì? Hướng dẫn sử dụng ví lạnh hiệu quả

Các tính năng nổi bật của ví lạnh Trezor như:

 • Ví Trezor hỗ trợ khá nhiều đồng tiền điện tử như: BTC, BCH, LTC, DASH, ZEC, DOGE, ETC,..và một số Altcoin khác.
 • Cài đặt nhanh và dễ dàng
 • Trezor cung cấp một trình quản lý mật khẩu mạnh mẽ, mật khẩu sẽ được mã hóa và đồng bộ với cloud riêng của bạn.
 • Bạn cũng có thể bảo vệ tài sản trên Trezor bằng cách thiết lập bảo mật 2 yếu tố
 • Khi cài đặt Trezor, bạn sẽ nhận được một chuỗi ký tự khôi phục, nếu chẳng may bạn làm mất ví, bạn hoàn toàn có thể dùng chuỗi ký tự này để khôi phục lại ví của bạn và tất nhiên tất cả tài sản vẫn còn nguyên vẹn.
Đọc thêm  Dump và pump là gì? Cách nhận biết Dump và Pump khi trade Coin

Tạm kết

Tuy ví lạnh có nhiều lợi thế hơn ví nóng nhưng nó cũng gây ra nhiều bất cập đối với người dùng, vì vậy việc sử dụng loại ví nào sao cho phù hợp cũng rất khó nói.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này độc giả của blog Kiếm Tiền Bitcoin VN sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm của hai loại ví này.

Xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử