Coin top là gì? Sự khái biệt giữa coin tiềm năng và coin rác

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường đầu tư tiền ảo hay cryptocurrency chúng ta sẽ bắt gặp một số khái niệm coin như coin top, coin rác, shit coin hay coin tiềm năng. Vậy coin top là gì? Và đâu là những coin top tiềm năng nhất hiện nay mà chúng ta nên quan tâm.

Bài viết này mình sẽ giới thiệu về một số cách phân loại coin top thường được giới chuyên gia sử dụng và các đồng coin có uy tín và an toàn nhất khi đầu tư.

Coin top là gì?

Coin top được hiểu là những đồng cryptocurrency ở top (vị trí cao trong bảng xếp hạng) cao được liệt kê tại các sàn giao dịch lớn trên thế giới mà cụ thể ở đây chính là CoinMarketCap. Thông thường các loại tiền điện tử này sẽ có vốn hóa lớn hơn hoặc nhỏ hơn 1 tỷ đô la Mỹ một chút.

Coin top có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, đã khẳng định được vị thế của mình được nhiều nhà phân tích đánh giá là tương đối an toàn, có khả năng ứng dụng thực tế cao và khó thể biến mất khỏi thị trường. Đặc biệt, các coin top đều xuất hiện trong danh mục đầu tư của các sàn giao dịch.

Coin top là gì? Sự khái biệt giữa coin tiềm năng và coin rác
Coin top là gì? Sự khái biệt giữa coin tiềm năng và coin rác

Cách nhận định coin top tiềm năng:

 • Vốn hóa lớn: trên 1tỷ đô.
 • Khối lượng giao dịch 24h cao – Thanh khoản cao.
 • Hệ sinh thái ứng dụng phong phú.
 • Tỷ giá đồng tiền lớn.
 • Tuổi đời lâu, trên 2 năm.

5 đặc điểm trên là dấu hiệu thường thấy của Coin Top. Chúng đảm bảo giá trị đầu tư lâu dài cho Trader. So với các coin rác hoặc coin chuẩn bị lên sàn thì nhà đầu tư có nhiều thông tin để phân tích, hạn chế rủi ro cho mình.

Đọc thêm  Top 29 Website Giúp Bạn Research Nghiên Cứu, Đánh Giá Coin Tiềm Năng
Coin top là gì? Sự khái biệt giữa coin tiềm năng và coin rác
Bài viết “Coin top là gì”

Cách phân loại coin

Trên thực tế sẽ có rất nhiều loại coin (đồng tiền ảo) khác nhau và cứ mỗi loại sẽ có một tính chất và số lượng vốn hóa khác nhau.

Việc phân loại chúng sẽ giúp bạn nhận biết chính xác đâu là loại coin tốt, có tiềm năng và có thể đầu tư mua bán. Từ đó đưa ra những quyết định dứt khoát, đem lại hiệu quả cao trong giao dịch.

Việc phân loại coin còn giúp nhà giao dịch phân bổ được nguồn lực đầu tư, không quá tập trung vào một loại coin và hạn chế được những rủi ro trong giao dịch.

Có hai cách phân loại coin top thường dùng nhất đó là theo vốn hóa và theo tính chất ứng dụng của các loại coin.

Phân loại theo vốn hóa

Thông qua vốn hóa của các loại con mà chúng ta có thể sắp xếp chúng theo từng nhóm coin tiềm năng hay không như coin top, coin tiềm năng và coin rác.

Coin top:

Đây là những Coin có số vốn hóa lớn nhất trên thị trường, thông thường là trên dưới $1 tỷ, một vài coin bạn thấy xung quanh vị trí đầu tiên trên Coinmarketcap.

Chúng có tính an toàn cao, không sợ biến mất và được sử dụng phổ biến ở nhiều sàn giao dịch khác nhau.

Coin tiềm năng:

Đây là những coin có lượng vốn hoa trên 100 triệu đô la Mỹ, tuy sự phát triển của nó thông qua các biểu đồ có chút lên xuống thất thường nhưng đó lại là những đồng cryptocurrency tiềm năng hay coin tiềm năng vì có thể bứt phá lên top cao hơn.

Coin rác:

Coin rác hay còn gọi là Shit coin, đây là nhóm các cryptocurrency có vốn hóa dưới 100 triệu đô là Mỹ. Cũng vì số vốn hóa của nó rất nhỏ nên không được nhiều người chú ý đến, thế nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tiềm năng.

Có thể nó yếu ở công đoạn marketing mà dẫn đến không ai biết và chưa có ai mua hoặc cũng có thể nó không có tiềm năng thật bởi công nghệ không có gì quá nổi bật. 

Trong ba loại coin trên thì coin top vẫn là sự lựa chọn an toàn nhất để đầu tư vì sự ổn định của nó, sau đó là coin tiềm năng và cuối cùng là coin rác.

Đọc thêm  Bitcoin Halving là gì? Bitcoin Block Halving hoạt động như thế nào?

Phân loại coin top theo tính ứng dụng

Ngoài ra thì các loại coin cũng được phân loại theo một cách khác đó chính là tính ứng dụng của nó.

Nhóm coin tiền tệ

Nhóm coin tiền tệ được tạo ra chính là để phục vụ cho mục đích phương tiện trao đổi như tiền mặt. Có một vài loại coin nó có số lượng phát hàng cố định và không tạo ra lạm phát, còn một số loại coin khác thì lượng phát hành của nó lại không giới hạn.

Nhóm coin có tính ứng dụng – tiện ích

Nhóm này được tạo ra nhằm phục vụ một ứng dụng nhất định. Một coin tiện ích mà bạn cần phải quan tâm nhất đó chính là coin về công nghệ tài chính (Fintech). Nó được tạo ra để phục vụ vận chuyển tiền thế giới cho các tổ chức lớn như ngân hàng.

Nhóm coin nền tảng:

Trên thực tế nhóm nền tảng được tạo ra không chỉ phục vụ mục đích trao đổi giống tiền mặt mà nó còn phục vụ cho các mục đích khác như: hợp đồng thông minh, triển khai ứng dụng phi tập trung, biểu quyết ngang hàng,…

Những đồng coin top tiềm năng an toàn và ổn định nhất

Tuy hiện tại có rất nhiều đồng coin đang được sử dụng nhưng về vấn đề ổn định và sự tính nhiệm của cộng đồng thì vẫn chỉ có ít đại diện tiêu biểu dưới đây:

1.Bitcoin

Đây là một cryptocurrency được ra đời sớm nhất và đầu tiên trên thế giới vào năm 2008 do Satoshi Nakamoto sáng tạo ra.

Bitcoin đang dần trở thành đồng tiền được chấp nhận để thanh toán (Microsoft, Overstock, Expedia, Bloomberg đã áp dụng thanh toán bằng BTC).

Coin top là gì? Sự khái biệt giữa coin tiềm năng và coin rác

Lợi thế của Bitcoin

 • Là đồng tiền điện tử mạnh nhất thị trường.
 • Có tính thanh khoản cao
 • Không thể làm giả
 • Có mặt ở tất cả sàn giao dịch
 • Phí giao dịch ưu đãi, tốc độ xử lý giao dịch nhanh
 • Bảo mật, ẩn danh cao

2.Ethereum

Đây là một đồng coin được cải tiến hơn so với Bitcoin, Ethereum được phát triển trên nền tảng Blockchain, với cải tiến mới là Smart Contract (Hợp đồng thông minh) và Dapps (Ứng dụng phân quyền). Tốc độ giao dịch của ETH được cải tiến nhanh hơn cả BTC, với phí giao cực thấp.

Đọc thêm  Web 3.0 là gì? Web 3.0 là gồm những coin nào?

ETH còn là nền tảng chủ chốt để phát triển nhiều đồng coin, token. Hiện nay có nhiều thương hiệu lớn cũng đang ứng dụng hệ thống Blockchain của ETH ví như Microsoft.

Coin top là gì? Sự khái biệt giữa coin tiềm năng và coin rác

Lợi thế của Ethereum

 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng
 • Phí giao dịch rẻ
 • Tính thanh khoản cao
 • Tổng cung không giới hạn
 • Dễ dàng phát triển một token mới trên nền tảng

3.Ripple (XRP)

 Ripple ra đời với mục đích sử dụng thẻ ngân hàng, paypal, thẻ tín dụng, giải quyết các vấn đề về chuyển khoản, thanh toán quốc tế, với chi phí thấp, bảo mật an toàn, tốc độ giao dịch nhanh.

Coin top là gì? Sự khái biệt giữa coin tiềm năng và coin rác

Lợi thế của Ripple

 • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh
 • Chi phí giao dịch cực thấp
 • Có mối liên kết với các tổ chức hàng đầu, hiện được American Express, Santander ứng dụng.

4.Tether (USDT)

Tether ra đười vào tháng 7 năm 2014 với tên gọi Realcoin, và được đổi thành Tether. Tether Limit là công ty sáng lập nên Tether, với mục đích giúp người dùng trao đổi tiền tệ một cách đơn giản, giao dịch xuyên quốc gia.

Coin top là gì? Sự khái biệt giữa coin tiềm năng và coin rác

Lợi thế của Tether

 • Không mất phí giao dịch
 • Luôn ổn định giá
 • Tốc độ giao dịch nhanh
 • Có thể lưu trữ như đồng tiền pháp định USD

5.Litecoin 

Litecoin được đánh giá cao bởi tính thanh khoản cao và vốn hóa thị trường lớn. Litecoin với nguồn cung, tốc độ nhanh gấp 4 lần Bitcoin, tốc độ giao dịch nhanh chỉ 2,5 phút. Phí giao dịch thấp nhờ thuật toán Skrypt. Tính năng ẩn danh cao.

Coin top là gì? Sự khái biệt giữa coin tiềm năng và coin rác

Lợi thế của đồng Litecoin

 • Không mất phí giao dịch, tiện lợi
 • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng
 • Tính năng bảo mật, ẩn danh cao
 • Chi phí quản lý đơn giản

Tạm kết

Tuy các đồng coin top có sự ổn định và an toàn nhất nhưng trị giá hiện tại lại khá cao và rất khó để mua được. Ngược lại các đồng coin tiềm năng lại có thể giúp người tham gia kiếm được tiền với số vốn ít hơn.

Trên thực tế thì không có gì chắc chắn rằng đầu tư vào loại coin nào sẽ mang lại lợi ít cao nhất vì nó vẫn chứa đựng sự may rủi và tiềm ẩn nguy hiểm đối với các nhà đầu tư.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử