Coin Nền Tảng Là Gì? Top 10 Coin Nền Tảng Tiềm Năng

Coin nền tảng là gì? Token là gì? Sự khác nhau giữa Coin và Token là như thế nào?

Coin (tiền điện tử) được tạo ra mở ra một thời đại mới giúp các nhà đầu tư có thể đầu tư online một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Nhưng bên cạnh đó nó cũng chứa đựng nhiều nguy cơ không lường trước được, bởi vậy nên việc đầu tư vào các coin nền tảng luôn là sự lựa chọn an toàn nhất so với các “coin rác” khác.

Coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng là khái niệm được tạo ra nhằm phân biệt các đồng tiền ảo lâu năm, có chổ đứng trên thị trường đầu tư. Có thể hiểu đơn giản đó là các đồng coin được xây dựng dựa trên mạng lưới Blockchain của riêng đồng coin đó và không phụ thuộc vào bất cứ một Blockchain nào khác.

Những đồng coin này có thể tự hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào bất cứ đồng coin nào khác. Coin nền tảng luôn hoạt độc lập nên hoàn toàn có thể mở rộng và phát triển và thích hợp với các nền tảng giao dịch từ phi tập trung cho đến tập trung.

Coin nền tảng là gì? Sự khác nhau của coin và token

Hệ sinh thái con nền tảng là gì

Một hệ sinh thái coin nền tảng là một tập hợp nhiều sản phẩm kết nối với nhau thành một hệ thống chặt chẽ trong khối blockchain. Mỗi blockchain lúc này sẽ như một tập đoàn luôn phát triển để hoàn thiện một khối cơ sở hạ tầng liên quan, gắn kết chặt chẽ các thành phần với nhau.

Mỗi hệ sinh thái sẽ có một đồng coin chủ lực mà chúng ta thường gọi là coin nền tảng, ví dụ như ERC20 là ETH, BSC là BNB, Solana là SOL,…

Một hệ sinh thái đầy đủ sẽ có mức độ giữ chân khách hàng tốt hơn, và nếu hệ sinh thái đó càng hoàn chỉnh thì người dùng sẽ mãi ở lại với họ. Vì những thứ họ cần đều có trong hệ sinh thái đó.

Các nhà phát triển hệ sinh thái luôn cố gắng nghiên cứu thói quen cũng như nhu cầu của người dùng để xây dựng một hệ sinh thái tốt nhất, hoàn chỉnh nhất.

Apple là tập đoàn đang xây dựng hệ xinh thái cho mình

apple
 • Bạn có thể dễ dàng nhận ra được là hiện tại hãng Apple đã tung ra rất nhiều sản phẩm phục vụ thói quen tiêu dùng của người dùng thông qua quản lý Icloud. Đây được ví như một “coin nền tảng” vậy.
 • Thông qua icloud, Apple có thể giúp người dùng quản lý nhiều thiết bị cùng một lúc một cách đơn giản.
 • Điện thoại Iphone mới ra đời luôn là trào lưu được cộng đồng đón nhận vì số lượng người dùng rất trung thành với dòng máy này.
 • Apple còn sản xuất đồng hồ thông minh, máy tính bảng, laptop và nhiều thiết bị phục vụ sinh hoạt hàng ngày của con người. Trong tương lai không xa rất có thể người dùng của Apple sẽ chỉ sử dụng sản phẩm của riêng họ.

Như thế nào là một hệ sinh thái coin hoàn chỉnh?

Gọi là hoàn chỉnh cũng chưa hoàn toàn đúng, nhưng hiện tại một hệ sinh thái coin tiềm năng sẽ có những yếu tố sau đây:

 • Transactions & Payment Services: Với một blockchain thì yếu tố chính cần thiết nhất chính là giao dịch và thanh toán. Để đảm bảo điều này thì thường phải có các mãnh ghép nhỏ là Token, Smart contracts, Wallet.
 • DeFi: DeFi cung cấp cho người dùng nhu cầu về giao dịch, vay, cho vay, gửi tiết kiệm,… mà không cần 1 bên trung gian thứ 3. Các thành phần chính của DeFi sẽ bao gồm Stablecoin, DEX, Lending/Borrowing, Synthetic,…
 • Social, Entertainment: Nhu cầu tiếp theo sẽ là tương tác cộng đồng và giải trí, những thành phần chính hiện nay trong mảng này là NFT, Games, Gambling,…
 • Enterprise blockchain solutions: Cuối cùng là những ứng dụng của Blockchain vào thực tế, vào một số lĩnh vực như Finance, Supply Chain, Healthcare, Education,…
Coin Nền Tảng Là Gì? Top 10 Coin Nền Tảng Tiềm Năng

Vậy các hệ sinh thái coin tiềm năng nhất hiện nay là gì?

6 hệ sinh thái và coin nền tảng tiềm năng năm 2022:

Các coin nền tảng tiềm năng luôn có hệ sinh tốt và là sự lựa chọn của hầu hết các nhà đầu tư hiện nay.

1.BNBBinance Smart Chain (BSC)

Được ra mắt vào tháng 9/2020, Binance Smart Chain (BSC) là một blockchain chạy song song với Binance Chain. Binance Smart Chain là một giải pháp thay thế có tốc độ cao với chi phí giao dịch thấp phục vụ cho thị trường tài chính phi tập trung đang phát triển.

Nó là nhân bản của blockchain Ethereum, sử dụng kết hợp hai thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of Stake) và thuật toán bằng chứng ủy quyền (Proof of Authority). Thiết kế này cho phép khả năng tương thích chuỗi chéo (cross-chain) đồng thời từ cả ba mạng BCS, BNB và Ethereum.

Coin Nền Tảng Là Gì? Top 10 Coin Nền Tảng Tiềm Năng

2.ETH và Hệ sinh thái ERC-20

Tiêu chuẩn ERC20 được đề xuất phát triển bởi Fabian Vogelsteller vào ngày 1 tháng 11 năm 2015. Sau đó, Token ERC20 trở nên phổ biến hơn khi các công ty Startup huy động vốn thông qua ICO vào năm 2017.

Đây là một hệ sinh thái coin luôn dẫn đầu vì nó cho phép các công ty khác ICO trên nền tảng của mình.

Thông qua ERC-20 chúng ta có thể dễ dàng tạo ra các token mới vậy nên Ethereum luôn là đồng coin nền tảng phổ biến nhất ICO.

Coin Nền Tảng Là Gì? Top 10 Coin Nền Tảng Tiềm Năng

3.SOL với hệ hinh thái Solana

Solana là một Smart Contract Platform hiệu suất cao. Solana giới thiệu nhiều công nghệ mới và độc đáo, để cung cấp cho người dùng tốc độ giao dịch cùng khả năng bảo mật cao, với khả năng mở rộng lên tới hàng trăm ngàn giao dịch mỗi giây thông qua việc nâng cấp phần cứng.

Bốn điểm nổi bật của Solana khi so với các hệ sinh thái khác.

 • High throughput: Network có thể hỗ trợ 50,000 TPS, có thể mở rộng dễ dàng thông quan việc nâng các phần cứng của Validators, có hơn 600 Validators trên toàn cầu.
 • Low latency: Tầm 1 giây (trung bình rơi vào khoảng 600ms – 800ms).
 • Phí giao dịch cực rẻ: Phí trung bình trên mỗi giao dịch rơi vào tầm 0.00005 SOL (tầm 0.0013$ khi SOL đạt 26$).
 • Ngôn ngữ lập trình: RUST, đây là ngôn ngữ lập trình được đánh giá cao trong những năm gần đây. Ngoài ra, Solana cũng hỗ trợ C, C ++ và Libra’s Move.
Coin Nền Tảng Là Gì? Top 10 Coin Nền Tảng Tiềm Năng

4.DOT và hệ sinh thái Polkadot

Polkadot vẫn đang là một hệ sinh thái non trẻ, dù cho nó có nhận được nhiều sự quan tâm từ các đội ngũ phát triển và nhà đầu tư. Hiện nay, trên Polkadot đã có những dự án DeFi cốt lõi như stablecoin, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nguồn dữ liệu (oracle), Lending and Borrowing, Yield Farming. Những dự án này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển trong tương lai của Polkadot.

Polkadot mở ra một vùng đất rộng lớn cho các dự án DeFi tiềm năng được phát triển

Coin Nền Tảng Là Gì? Top 10 Coin Nền Tảng Tiềm Năng

5.TRX và hệ sinh thái TRON

TRON (mã TRX), là một giao thức phân quyền dự trên Blockchain, được tạo ra với mục đích xây dựng một hệ thống nội dung giải trí miễn phí trên toàn cầu nhờ công nghệ Blockchain và lưu trữ phân phối. TRON cho phép người dùng tự do xuất bản, lưu trữ & sở hữu dữ liệu, và ở dạng phân quyền tự trị, quyết định việc phân phối, đăng ký và đẩy nội dung cũng như cho phép người tạo nội dung bằng cách giải phóng, lưu hành và xử lý các tài sản số, từ đó tạo ra một hệ sinh thái nội dung giải trí.

Dự án TRON sử dụng 3 loại token: TRONIX, TRON Power và TRON 20, mình sẽ tóm tắt tác dụng của 3 loại ở bên dưới.

 • TRONIX (TRX) – Token này có thể được mua bán/ trao đổi trên các sàn giao dịch; nó cũng là điều kiện cần để truy cập vào nền tảng TRON đồng thời cũng được sử dụng để mua bán nội dung.
 • TRON Power (TP) – Được sử dụng để khoá token TRONIX; những người dùng tự nguyện khoá lại token TRX đang sở hữu sẽ được nhận thêm TP, đồng thời có thêm quyền bình chọn và những đặc quyền khác trong hệ sinh thái TRON. TRON Power không thể trao đổi và đương nhiên là cần có một cam kết lâu dài. TP hoạt động khá giống với Steem Power trên nền tảng Steemit.
 • TRON 20 Token – Được sử dụng để cho phép những nhà sáng tạo nội dung có thể tự tạo và phát hành token của riêng mình, giống với Waves và NEM.

6.NEAR cùng với hệ sinh thái NEAR Protocol

Near Protocol là một mô hình tài khoản sáng tạo để làm cho các ứng dụng có thể sử dụng tương tự như trên web ngày nay.

Coin Nền Tảng Là Gì? Top 10 Coin Nền Tảng Tiềm Năng

Không giống như hầu hết các blockchain khác, thiết kế sharding đồng nhất của NEAR cho phép các nhà phát triển tận dụng sự đơn giản trong push-to-deploy đồng thời hưởng lợi từ thiết kế sharpding Nightshade, mang lại khả năng mở rộng linh hoạt và ổn định phí – tất cả đều được ẩn khỏi các nhà phát triển và người dùng.

Tạm kết

Sư tăng trưởng của các đồng coin nền tảng cũng như hệ sinh thái của nó luôn là sự quan tâm lớn nhất đến từ giới đầu tư. Bởi vậy nên Team Kiếm Tiền Bitcoin luôn cố gắng cập nhật những thông tin có ích nhất một cách liên tục để đáp ứng mọi thắc mắc của bạn đọc.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x