Hệ sinh thái là gì? Những mảnh ghép cấu thành nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh

Xin chào anh em, chắc hẳn anh em khi tham gia vào thị trường tiền mã hóa đều đã từng nghe qua về thuật ngữ hệ sinh thái, vậy hệ sinh thái crypto là gì?. Những mảnh ghép để tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh? Hôm nay mình sẽ giải thích cho anh em cái nhìn tổng quan nhất về khái niệm này.

Hệ sinh thái trong crypto

Coin nền tảng là gì?

Trước khi tìm hiểu về hệ sinh thái ta cần làm rõ khái niệm coin nền tảng là gì.

Coin nền tảng là các đồng coin được xây dựng dựa trên mạng lưới Blockchain của riêng đồng coin đó và không phụ thuộc vào bất cứ một Blockchain nào khác. Và nó là nền móng, cơ sở hạ tầng ban đầu để phát triển các hệ sinh thái sau này.

Các đồng coin nền tảng phổ biến nhất hiện nay đó là : ETH, BNB, SOL, DOT, NEAR, AVAX….

Anh em có thể đọc thêm tại đây để hiểu rõ hơn về coin nền tảng nhé : https://kiemtienbitcoin.vn/coin-nen-tang-la-gi/

Hệ sinh thái crypto là gì?

Hệ sinh thái trong Crypto là một hệ thống gồm nhiều sản phẩm kết nối và hỗ trợ lẫn nhau bên trong một Blockchain, mỗi Blockchain giống như một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng, họ muốn phát triển mạnh mẽ thì phải xây dựng một hệ sinh thái đầy đủ của riêng mình.

Tại sao hệ sinh thái lại quan trọng với blockchain?

  • Đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của người dùng
  • Các sản phẩm được đồng bộ hoá, tương tác với nhau tạo lên sự mượt mà khi sử dụng
  • Giúp dự án mở rộng hệ sinh thái dựa trên nền tảng hạ tầng cơ sở có sẵn
  • Giữ chân được người dùng ở lại với hệ sinh thái đầy đủ mà nó tạo ra, từ đó phát triển cải thiện nhiều sản phẩm giá trị để tiến xa hơn nữa.

Các thành phần cấu thành nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh

Wallet

hệ sinh thái

Là ví được sử dụng cho việc lưu trữ các đồng coin và thanh toán trên hệ sinh thái DEFI.

Các ví phổ biến hiện nay : Trust, Metamask, C98 Wallet….

Stablecoin

Là các đồng ổn định được tích hợp trên cách hệ sinh thái . Đây là mạch máu của cả thị trường crypto, mọi hoạt động đầu tư, từ khi bắt đầu tham gia đến lúc thoát khoỉ thị trường, chúng ta đều cần phải quy đổi ra stablecoin.

VD: USDT, BUSD, USDC, DAI…

DEFI

Tất nhiên DEFI là mảnh ghép không thể thiếu trên mỗi nền tảng blockchain. Và trong DEFI lại có những mảnh ghép nhỏ hơn mình sẽ liệt kê cụ thể dưới đây.

AMM DEX

Là các sàn giao dịch phi tập chung như : Uniswap, pancake swap, Shushi swap….

Lending and Borrowing

Người dùng có thể kí quỹ tài sản crypto của mình vào nền tảng để hưởng lãi suất. Hoặc dùng chính loại tài sản đó làm vay thế chấp để vay 1 loại crypto khác.

Các nền tảng cho vay phổ biến hiện nay : AAVE , COMPOUND, MAKERDAO, DHARMA…

Synthetic Assets

Tài sản tổng hợp – đây là một loại hình phái sinh mới.

Yield Farming

Yield Farming là thuật ngữ chỉ việc người dùng cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể từ tài sản crypto của họ, thông qua việc cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi.

Các nền tảng Yield Farming nổi bật : Uniswap, Curve ,Balancer, AAVE….

Insurance

Bảo hiểm phi tập trung , người dùng có thể mua bảo hiểm phòng chống rủi ro cho các vụ hack/bug trong smart contract của các nền tảng DEFI.

Các nền tảng Insurance hiện nay : Nexus mutual, Etherisc…

Aggregator

Đơn vị tổng hợp thanh khoản từ các sàn AMM , DEX điều này nhằm giúp cho việc tối ưu thanh khoản và tránh bị trượt giá khi swap.

Các nền tảng aggreator nổi bật : 1inch, paraSwap

Oracle

Các blockchain và hợp đồng thông minh không thể truy cập dữ liệu ngoài chuỗi. Tuy nhiên trong thực tế, có rất nhiều thỏa thuận hợp đồng yêu cầu cần phải có thông tin liên quan từ thế giới bên ngoài để thực thi các thỏa thuận đó. Đây là lúc cần đến oracle trên blockchain.

Oracle là dịch vụ của bên thứ 3 có nhiệm vụ cung cấp dữ liệu từ ngoài blockchain vào trong các smart contract một cách chính xác và tức thì.

Nôm na thì Orcale là cầu nối giữa các blockchain với thế giới bên ngoài.

Các oracle phổ biến hiện nay : Link, Band, Tello, Dia…

Bridge

Oracle là cầu nối giữa blockchain với thế giới bên ngoài thì Bridge là cầu nối giữa blockchain với blockchain.

Hiểu một cách đơn giản mỗi blockchain như mỗi một quốc gia riêng biệt , mỗi quốc gia này đều có tiền tệ, quy định và luật lệ khác nhau. Việc nước A sử dụng tiền nước mình trên nước B là điều không thể. Muốn sử dụng được thì nước A phải quy đổi tiền sang tiền của nước B thông qua một bên trung gian rồi sau đó mới sử dụng được.

Blockchain cũng tương tự, ngày trước chúng ta muốn quy đổi BNB (ERC-20) sang BNB (BEP-20) ta phải chuyển tiền từ ví DEX lên sàn Binance rồi từ Binance chuyển lại về ví. Như vậy rất mất thời gian và tốn kém. Và bridge được sinh ra để khắc phục bên trung gian này với chi phí ít hơn , thời gian nhanh hơn so với hình thức cũ.

NFT

Mảnh ghép không thể thiếu trong năm nay đó là NFT. NFT là mã thông báo không thể thay thế có thể đại diện cho bất kì loại tài sản nào từ âm nhạc, tranh vẽ, đất đai, vật phẩm trong game…

Launchpad

Các dự án làm về IDO/Launchpad là một trong những lĩnh vực trọng tâm giúp các dự án gọi vốn đầu tư vào token của mình đồng thời cũng tạo ra những tài sản đầu tư với giá tương đối tốt cho người dùng trong hệ sinh thái. Đây là một trong những phương thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao với rủi ro tương đối thấp nếu như chúng ta tìm được dự án tốt.

Các dự án nổi bật trong lĩnh vực này trên BSC bao gồm: BSCpad, Pancakeswap, Bakeryswap, DODO. Cross Pool, Polkastarter…

Tổng kết

Bài viết này mình đã tổng quát cái nhìn tổng quan nhất về hệ sinh thái cũng như các mảnh ghép để cấu thành nên một hệ sinh thái hoàn chỉnh.

Ở bài viết sau mình sẽ đi vào chi tiết hơn về từng mảnh ghép để anh em có thể hiểu rõ hơn về chức năng cũng như cách vận hành của nó.

Cảm ơn anh em đã đọc bài!!!

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử