Blockchain là gì? Tìm hiểu về nền tảng công nghệ blockchain

Blockchain là gì! Ứng dụng blockchain là gì! Nó có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của các đồng tiền ảo hay bitcoin,..v.v.

Tuy rằng khái niệm này không còn mới với nhiều người nhưng với những ai đang tìm hiểu về thị trường tiền điện tử hiên nay thì blockchain lại là một khái niệm khó hiểu.

Được tạo ra để nâng cao tính bảo mật, blockchain lần đầu tiên được phát minh và thiết kế bới Satoshi Nakamoto vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như là một phần cốt lõi của Bitcoin, khi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch.

Nói cách khác, Bitcoin blockchain được tạo ra cùng một lúc để đảm bảo tính công bằng và chống lại các gian lận trong giao dịch.

Vậy ứng dụng blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Blockchain trước đây được gọi là block chain được hiểu đơn giản là “chuỗi khối“, là một hệ thống phân cấp cơ sở dữ liệu được liên kết với nhau bằng mã hóa cực kỳ chặt chẽ và có thể tự mở rộng theo thời gian.

Với mỗi khối được sinh ra đều mang theo mã hóa của thông tin các liên kết và thời gian mà nó được khởi tạo vì vậy tính bảo mật rất cao.

Ngoài ra, blockchain đảm bảo rằng không thể có sự thay đổi về cấu trúc dữ liệu vì một khi đã được chấp nhận bởi chuổi khối thì không thể nào tác động thay đổi thông tin được.

Cơ chế hoạt động:

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu, chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu.

Để hiểu blockchain, cần nắm được năm định nghĩa sau: chuỗi khối (blockchain), cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng (Distributed), tính toán tin cậy (trusted computing), hợp đồng thông minh (smart contracts) và bằng chứng công việc (proof of work). 

Blockchain là gì
Chuỗi khối. Hình: Wikipedia

Mô hình tính toán này là nền tảng của việc tạo ra các ứng dụng phân tán.

Giải thích công nghệ blockchain:

Cơ chế đồng thuận phân tán đồng đẳng

Một sơ đồ phân tán đồng đẳng chuyển giao quyền lực và sự tin tưởng cho một mạng lưới phân tán đồng đẳng và cho phép các nút của mạng lưới đó liên tục lưu trữ các giao dịch trên một khối (block) công cộng, tạo nên một chuỗi (chain) độc nhất: chuỗi khối (blockchain).

Với mỗi khối như vậy sẽ chứa một “dấu tay duy nhất” hay còn gọi là “hash” của mã mà nó liên két trước đó. Nhằm bảo đảm tính xác thực của nguồn giao dịch và loại bỏ sự cần thiết phải có một trung gian tập trung.

Và luôn chắc chắn rằng không được phép xuất hiện lưu trữ hai lần cho một giao dịch bất kỳ.

Chuỗi khối (The blockchain) và dịch vụ chuỗi khối

Một chuỗi khối là một nơi lưu trữ dữ liệu được chứa trong một không gian “hẹp” được gọi là “khối”. Bất kỳ ai cũng có thể xác nhận việc bạn nhập thông tin vào khối nhưng chỉ có mình bạn mới có thể thay đổi được dữ liệu của chuỗi khối.

Vì với mỗi khối dữ liệu của mỗi cá nhân thì sẽ có một mã xác nhận bảo mật riêng biệt hay còn gọi là “mã khóa”.

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh được hiểu là các khối xây dựng nên ứng dụng phi tập trung. Các hợp đồng thông minh được ví như khế ước đối với một giao dịch giữa hai bên liên quan thông qua thứ tự dữ liệu chuỗi khối.

Tức là không cần đơn vị trung gian mà chỉ cần sự đồng thuận giữa hai bên liên quan thông quan các điều kiện cần thiết, tiền sẽ được chuyển tự động khi điều kiện được đáp ứng.

Khi nghe tới đây nhiều người sẽ có cảm giác bất an vì tính an toàn khi giao dịch thông qua blockchain? Nhưng đừng quá lo lắng vì tính bảo mật của các giao dịch dạng này là rất cao.

Tính toán tin cậy

Thông qua cơ chế đồng thuận phi tập trung và hợp đồng thông minh, chúng sẽ hỗ trợ cho việc truyền bá các nguồn lực và giao dịch trên một mặt phẳng theo một cách ngang hàng và đảm bảo cho sự tin tưởng của các máy tính ở mức độ chuyên sâu.

Vai trò của chuỗi khối là người xác nhận giao dịch minh bạch, mỗi khối ngang hàng có thể tiếp tục tin tưởng lẫn nhau tuân theo các quy luật tin tưởng tuyệt đối của công nghệ.

Bằng chứng công việc

Bằng chứng công việc là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với mỗi chuỗi khối vì nó có tác dụng xác thực các giao dịch.

Thông qua của hàm “hash” mã hóa mà các “bằng chứng công việc” không thể bị “sửa đổi” khi tạo ra các chuỗi khối blockchain.

Ưu và nhược điểm của blockchain:

Tuy được công bố về tính bảo mật của các mã “hash” là khá ấn tượng nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra.

Nhược điểm của blockchain:

Hệ thống chuỗi khối blockchain vẫn chứa đựng tiềm ẩn các vụ tấn công mạng có thể xảy ra điển hình nhất là “tấn công 51%”.

Tấn công 51% là một hình thức tấn công có thể thực hiện được trên hệ thống Bitcoin hoặc các hệ thống blockchain khác, trong đó một cá thể hoặc tổ chức nào có nắm giữ được quyền kiểm soát phần lớn các hash rate từ đó làm cho mạng lưới bị gián đoạn.

Cách tấn công này giúp cho các tổ chức đó có quyền đảo ngược các giao dịch nó tạo ra và gây nên tình trạng double-spending – một hình thức gian lận.

Các cuộc tấn công 51% vào Bitcoin gần như là không thể bởi quy mô của mạng lưới này là cực lớn. Khi một blockchain phát triển dần đến một quy mô nhất định, khả năng một cá nhân hay tổ chức đơn lẻ có thể thu thập được đủ năng lượng tính toán để áp đảo được các thành viên khác cũng sẽ dần đi đến mức độ không thể thực hiện được. 

Nhược điểm của blockchain là igf
Các cuộc tấn công 51% vào Bitcoin

Ưu điểm của blockchain:

  • Tiết kiệm chi phí: tiết kiệm chi phí là ưu điểm dễ nhận thấy nhất khi ứng dụng công nghệ Blockchain. Một phần là nó cắt giảm được các quy trình xác minh không cần thiết, giảm thiểu các lỗi và một phần là nó giảm tải việc lưu trữ bằng giấy truyền thống.
  • Tính bảo mật cao: Dữ liệu một khi được cập nhật vào hệ thống thì rất khó giả mạo và chỉnh sửa, bởi nó sẽ được chia sẻ và được xác nhận bởi hàng triệu máy tính trong mạng lưới.
  • Dữ liệu không bị mất: Trong mạng Blockchain, nếu như một máy tính bị sập thì dữ liệu trên đó hoàn toàn không bị mất bởi các máy tính khác trong hệ thống đó đã sở hữu bản sao cuốn sổ cái.
  • Giao dịch xuyên biên giới: Nếu như các giao dịch trước kia bị hạn chế bởi múi giờ và cần phải có sự xác nhận của tất cả các bên thì Blockchain hạn chế sự tham gia của con người vào quá trình xử lý, điều này tạo điều kiện cho các giao dịch xuyên biên giới.
  • Đảm bảo sự minh bạch: Bạn không bao giờ có thể giả mạo trên mạng Blockchain nhờ sự minh bạch và khả năng kiểm toán của công nghệ này. Vậy nên rất nhiều tổ chức đã tận dụng ưu điểm này để chống rửa tiền.
  • Giảm thiểu sự chậm trễ khi xử lý giao dịch

Tạm kết

Chuỗi khối blockchain là gì! Blockchain platform là gì!… Và còn rất nhiều thuật ngữ khác liên quan đến blockchain vẫn không ngừng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Điều này chứng tỏ với chúng ta rằng đây là thời kỳ của đồng tiền ảo noi chung hay hệ thồng blockchain nói riêng.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x