Bitcoin là gì? Làm cách nào để có được nhiều Bitcoin.

Bitcoin là gì? Bitcoin có ý nghĩa như thế nào?

Thực ra, khái niệm bitcoin hay tiền ảo không còn xa lạ với đối với hầu hết người dùng internet, nó được xem như một loại tiền tệ hay vật chất mới có thể phục vụ trao đổi và mua bán dễ dàng hơn. Tuy xuất hiện trong một khoảng thời gian dài nhưng nó vẫn là một vấn đề phải chịu đựng gay gắt sự phản đối cũng như chấp thuận của rất nhiều người, nhiều quốc gia trên thế giới.

Vậy Bitcoin có nghĩa là gì! Làm cách nào để có được nhiều Bitcoin hơn!

Bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu về ý nghĩa đồng tiền ảo “Bitcoin là gì” cũng như cách mà nó được sinh ra như thế nào. Đây bước tiền đề giúp người mới tìm hiểu về thị trường “tiền ảo BTC” có thể dễ dàng nắm bắt kiến thức và thông tin hơn.

Bitcoin là gì?

Được ký hiệu: BTC, XBT, được tạo ra bởi Satoshi_Nakamoto (là tên cá nhân hoặc có thể là một tổ chức) vào năm 2009 dưới dạng một phần mềm mã nguồn mở. Nó được hoạt động thông qua kết nối internet mà không cần phải qua bất kỳ đơn vị hay tổ chức trung gian nào cả.

Hiện nay có rất nhiều cách gọi dành cho đơn vị tiền tệ này như “đồng”, “cổ phiếu”,… việc này đôi khi gây cho người mới cảm thấy khó hiểu.

Vậy nên để có thể hiểu và kiếm được nhiều Bitcoin trong tương lai thì việc hiểu đúng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

đồng tiền bitcoin là gì

Bitcoin là loại tiền gì?

Bitcoin là một loại tiền mã hóa (cryptocurrency) còn được gọi là tiền mật tính điện tử hoặc tiền số, tiền ảo là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi mà sử dụng mật mã để đảm bảo các giao dịch của nó, để kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản.

Thời điểm 15h21 ngày 7 tháng 9 năm 2021, giá Bitcoin đang ở mức 52.724,90 Đô La Mỹ – tức bằng 1 tỷ 200 triệu Việt Nam Đồng. Đây là đồng tiền ảo có trị giá lớn nhất hiện nay.

Lịch sử hình thành:

Tuy được tạo ra vào năm 2009, nhưng tới thời điểm hiện tại Bitcoin mới bắt đầu được công nhận nhiều hơn bởi các quốc gia trên thế giới. Nó cũng phải trải qua một quá trình dài để cải thiện và hoàn chỉnh dần, bởi vậy nên Bitcoin càng cho thấy vị thế của mình so với các dạng tiền tệ trung ương truyền thống từ trước tới nay.

 • Năm 2007, Bitcoin được thiết kế bởi Satoshi, mục tiêu là tạo ra một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau.
 • Đến năm 2008, được công bố với tên miền Bitcoin.org và “giao thức thanh toán ngang hàng” của nhân vật bí ẩn Satoshi.
 • Năm 2009, được đưa vào sử dụng đầu tiên với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block). Nó được khởi điểm ở mức 1 đô la Mỹ tương đương 1.309,03 Bitcoin (hoặc 1 Bitcoin = 0,00076 USD).
 • Năm 2010, đồng tiền Bitcoin được đưa vào sử dụng để mua hàng hóa – 2 bánh pizza với giá 10000 bitcoin, tương đương 25 đô la Mỹ tại thời điểm đó.
 •  Năm 2013, nó được các ông lớn như  OKCupid, Baidu, Reddit, Humble Bundle bắt đầu sử dụng. Máy ATM cho phép sử dụng Bitcoin xuất hiện đầu tiên trên thế giới tại Canada.
 • Cũng vào năm 2013, Bitcoin được phát triển bởi các đại lý đầu tiên với tên gọi là Bitcoin Vietnam, mục tiêu giao dịch trực tiếp với các đối tác tại Singapore, Mỹ, Israel để cân bằng kho Bitcoin và VNĐ của mình.
 • Năm 2014, Dịch vụ bảo hiểm đầu tiên sử dụng Bitcoin được ra mắt, ngay sau đó Overstock tuyên bố họ là nhà phát hành bán lẻ đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin tại Mỹ.
 • Năm 2020, Paypal thông báo cho phép mua, bán, lưu trữ, thanh toán bằng Bitcoin trên dịch vụ của mình, sau khi nhận được giấy phép BitLicence từ Sở Tài chính New York.
 • Năm 2021, Bitcoin vẫn là một đồng tiền ảo “đắt đỏ” nhất và đang trên đà tăng trưởng.

Cũng bởi vì giá trị của nó khá cao nên có rất nhiều tổ chức đã đầu từ để phát triển các “hệ thống máy đào Bitcoin” trên khắp thế giới.

Đào bitcoin là làm gì?

Đào Bitcoin chính là cách dùng các máy đào để tạo ra các khối mới chứa bằng chứng công việc được gọi với thuật ngữ là “Proof-of-work”. Thợ đào bitcoin phải thử rất nhiều giá trị nonce khác nhau trước khi đạt được độ khó mà mạng lưới yêu cầu. Căn bản là rất khó để có thể tạo ra được một đồng Bitcoin bất kỳ

Bitcoin là gì? Làm cách nào để có được nhiều Bitcoin.
Dàn máy đào Bitcoin. Ảnh: Marco Krohn

Thợ đào (hoặc mỏ đào) Bitcoin tìm được ra khối mới sẽ được thưởng số bitcoin thưởng trong khối đó cộng toàn bộ phí giao dịch được xử lý trong khối đó.

Bitcoin là gì? Làm cách nào để có được nhiều Bitcoin.
Việc tạo ra được 1 đồng Bitcoin không hề đơn giản.

Các thuật ngữ liên quan:

Bitcoin là gì? Làm cách nào để có được nhiều Bitcoin.

1. Mua bitcoin là gì?

Mua Bitcoin là một sự dịch chuyển Bitcoin được phát tán tới mạng lưới Bitcoin và gom vào khối. Mỗi giao dịch đều bao gồm đầu vào (là đầu ra trong giao dịch cũ của số Bitcoin đó), đầu ra (chứa thông tin giao dịch) và một đoạn script chứa các điều kiện giao dịch.

Đoạn script được viết bằng ngôn ngữ tương tự như ngôn ngữ Forth này được thiết kế một cách tối giản bởi Satoshi, là một chương trình không Turing-complete để tránh vòng lặp vô hạn.

Việc sử dụng script trong giao dịch giúp tích hợp các tính năng nâng cao như hợp đồng thông minh, chỉ cho thanh toán nếu 2 trong 3 bên đồng ý.

Giao dịch chỉ được mạng lưới chấp nhận cho vào khối nếu scriptSig kết hợp scriptPubKey trong chương trình đó trả về giá trị true và tổng giá trị trong đầu ra không cao hơn tổng giá trị đầu vào.

Chênh lệch giữa đầu ra và đầu vào chính là phí giao dịch trả cho mạng lưới.

2. Mã bitcoin là gì?

Mã Bitcoin là một dạng phần mềm mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể xem, thay đổi và cải tiến nó tốt hơn. Khi có một tính năng mới cần đưa vào Bitcoin, nhà phát triển phần mềm sẽ đưa ra 1 BIP (Bitcoin Improvement Proposals), bao gồm 1 pull request trên Github.

Bitcoin là phần mềm tiến hoá được, nên những đồng tiền mã hoá khác rất khó để có thể cạnh tranh được với nó.

3. Ví bitcoin là gì?

Mỗi tài khoản Bitcoin được biểu diễn dưới dạng 1 ví Bitcoin. Mỗi ví Bitcoin bao gồm địa chỉ Bitcoin công khai (hash của public key) và khóa riêng tư (private key).

Bất kỳ ai cũng có thể gửi Bitcoin đến một chiếc ví bằng địa chỉ công khai, còn khoá riêng tư phải được nhập khi chủ ví muốn gửi Bitcoin đi.

Vì vậy, việc sở hữu Bitcoin được định nghĩa là sự nắm giữ khoá riêng tư của 1 địa chỉ Bitcoin. Một khi khoá riêng tư bị mất, mạng lưới Bitcoin sẽ không thể xác nhận được việc sở hữu số bitcoin đó, và số bitcoin trong địa chỉ đó sẽ vĩnh viễn bị mất.

Tạm kết

Tài chính là một hướng đi mới đang thu hút rất nhiều người tham gia thời điểm hiện tại, tuy nó luôn chứa đựng rất nhiều rủi ro về lừa đảo cũng như tính bảo mật trong việc giao dịch online nhưng nó đã giúp rất nhiều “phát tài” nhờ nó.

Bài viết này chúng tôi chỉ có thể giới thiệu khái quát về “khái niệm Bitcoin là gì” nhưng hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn có một chút kiến thức căn bản nếu muốn tham gia vào ngành tài chính đầy biến động này.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thiên Thanh

Cần phải tích trữ nhiều bitcoin hơn nữa. Sau này nó như vàng vậy

KiemTienBitcoin.vn

Muốn giàu phải tích bitcoin nhé

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x