AMM là gì? AMM ảnh hưởng như thế nào đến Defi – DEX

Việc nhìn nhận một sàn giao dịch tiền điện tử có uy tín hay không thì thường chúng ta sẽ tìm hiểu về tính thanh khoản trong giao dịch của nó. Cũng bởi thế mà nhiều công cụ giúp thanh khoản tự động – tức AMM ra đời để phục vụ tốt hơn cho người dùng. Vậy AMM là gì?

Bài viết này mình sẽ giới thiệu về khái niệm “AMM là gì” và các vấn đề phát sinh liên quan đến AMM (Automated Market Maker), giúp người mới hình dung được tiềm năng và nguy cơ của cơ chế giao dịch này.

AMM là gì?

AMM được viết tắt từ Automated Market Maker trong tiếng Anh, nó dùng để nói về các công cụ giúp tự tạo tính thanh khoản tự động trên các sàn giao dịch. Nó có thể được coi là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) thế hệ mới không giống như sàn giao dịch tập trung (CEX) hay các sàn phi tập trung cũ trước đó.

AMM là gì? AMM ảnh hưởng như thế nào đến Defi - DEX
AMM là gì? AMM ảnh hưởng như thế nào đến Defi – DEX

Sự xuất hiện của AMM

Cùng với sự phát triển của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) cùng với các loại tiền điện tử có hợp đồng thông minh đã tạo ra nhu cầu rất lớn cho việc trao đổi các loại token. Các điều kiện kể trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các Automated Market Maker (AMM) như Uniswap; Sushiswap ra đời và phát triển nhanh chóng về khối lượng giao dịch. Chúng có nhiều ưu điểm mà các sàn giao dịch cũ không có nên đã có một chỗ đứng nhất định.

AMM là gì? AMM ảnh hưởng như thế nào đến Defi - DEX

Tầm quan trọng của AMM ( Automated Market Maker )

Công nghệ blockchain đem đến cho người dùng một môi trường bảo mật và hoàn toàn ẩn danh. Tuy nhiên cuối các sàn giao dịch tập trung, tính ẩn danh lại chưa hề có. Bởi thông quá trình tạo lập tài khoản, người dùng vẫn có thể cung cấp thông tin cá nhân và tiến hành bước xác minh danh tính bắt buộc. Vì thế nếu muốn, người ta vẫn có thể truy ra nguồn gốc giao dịch và danh tính của người thực hiện.

Đọc thêm  Social Token là gì? Nhận định về Social Token list (new)

Cũng bởi vì thế mà AMM ra đời! Với các nền tảng xây dựng theo mô hình AMM đảm bảo tính bảo mật và riêng tư tuyệt đối cho người dùng. Vì khi đó, người dùng sẽ chỉ cần kết nối ví lưu trữ chữ với nền tảng thanh khoản tự động mà không cần cung cấp bất kỳ một thông tin nào cả.

AMM là gì? AMM ảnh hưởng như thế nào đến Defi - DEX

Cơ chế hoạt động Automated Market Maker

AMM không hoạt động dựa vào các lệnh của các sàn giao dịch mà nó  dựa trên giao thức ứng dụng công thức toán học định giá.

Chẳng hạn ở các sàn giao dịch thông thường, giá mua bán bán đều là do người dùng đặt ra. Lệnh sẽ chỉ được khớp khi có người đồng ý mua hoặc bán với giá đó đó. Có nghĩa lệnh giao dịch chưa được thiết lập sẵn.

Thế nhưng với những nền tảng AMM, cả giá mua và bán đều bằng nhau. Khi ai đó có nhu cầu mua hoặc bán, lệnh giao dịch sẽ được khớp ngay lập tức. Một thuật toán đặc biệt có nhiệm vụ tính toán mức giá cơ sở ở và điều chỉnh theo thực tế.

AMM là gì? AMM ảnh hưởng như thế nào đến Defi - DEX

Hiểu cho chính xác thì AMM không hề tồn tại bất kỳ lệnh mua hoặc bán nào cả. Cơ chế hoạt động của AMM thực tế rất đơn giản, chỉ là đơn thuần người dùng gửi tiền vào nhóm thanh khoản (pool) có chứa hai loại tiền điện tử bất kỳ. Khi người dùng rút hoặc nạp tiền vào pool sẽ làm thay đổi tỷ lệ các loại tiền, từ đó máy sẽ tính toán và tác động đến giá của đồng tiền cũng thay đổi theo. Điều này cũng giống với việc áp dụng quy luật cung cầu khi trao đổi giữa 2 vậy phẩm bất kỳ

Theo Beatdautu

Vấn đề thanh khoản trong các sàn DEX

AMM tạo một “Pool” đầy đủ các tokens họ cần, khi ai cần mua bán gì cứ đến Pool đó trao đổi, điểm đặc biệt là Pool này tự nó hoạt động và ai cũng có thể đóng góp tài sản của mình vào “pool”. Tôi và họ được gọi là những nhà cung cấp thanh khoản (liquidity Providers).

Đọc thêm  Whitelist là gì? Tìm hiểu về Whitelist trong coin (Crypto)

Hiểu đơn giản thì phải có người dùng cung cấp hai loại tiền điện tử vào một nhóm pool, từ đó hình thành nhu cầu trao đổi. Khi đóng góp tiền điện tử vào nhóm thanh khoản, người dùng sẽ được hưởng một mức lãi nhất định (Mức trung bình trên thị trường là khoảng 0.3%).

Hạn chế của AMM

Mất giá – trượt giá

Khi bạn lấy càng nhiều một loại tiền điện tử thì giá cả sẽ càng tăng lên. Điều đó đã thúc đẩy các Automated Market Maker (AMM) tạo ra các cơ chế farm token để thúc đẩy người dùng thêm tiền của họ vào pool thanh khoản. Tuy nhiên đây không phải vấn đề gì quá lớn.

Gía cả của thị trường tiền điện tử luôn biến động và đó là một vấn đề lớn. Do giá cả giữa các cặp giao dịch luôn thay đổi theo xu hướng thị trường. Người dùng sẽ luôn lấy đi của bạn loại tiền đang tăng giá và trả lại cho bạn loại tiền điện tử đang giảm giá. Điều đấy rất có thể sẽ khiến những người gửi tiền ở pool thanh khoản bị lỗ. 

Phí giao dịch cao

Các sàn giao dịch thuộc dạng AMM hiện nay phần lớn được xây dựng trên Blockchain của Ethereum. Vốn nổi tiếng với phí giao dịch đắt đỏ và thường xuyên tắc nghẽn. Bạn có thể mất vài chục USD để chỉ đặt một lệnh giao dịch nào đó.

Đọc thêm  Top 5 Website Thống Kê Các Dự Án IDO

Lợi ích mà AMM mang lại

Tính ẩn danh

Bạn không phải trải qua quy trình xác minh danh tính phức tạp mà có thể sử dụng ngay bất kỳ Automated Market Maker nào. Chỉ cần có ví trữ coin và địa chỉ ví để tiến hành giao dịch

Giao dịch tự động

Tất cả giao dịch đều hoạt động theo thuật toán tự động bởi hợp đồng thông minh vì vậy bạn không cần lo lắng khi sợ đặt lệnh không khớp. Việc mà bạn (nhà đầu tư) cần quan tâm là xác định số lượng coin muốn mua và đặt lệnh.

Minh bạch

Tất cả giao dịch đều sẽ được ghi lại vào Blockchain; bạn có thể truy xuất thông tin giao dich vĩnh viễn mà không lo bị thất lạc do mất tài khoản hay sàn giao dịch làm giả thông tin.

An toàn

Đây là phương thức giao dịch trực tiếp từ ví qua ví chứ không cần phải trữ coin thông qua sàn giao dịch nào nên nó giảm thiểu rất lớn được sự đe dọa của hacker.

Tạm kết

Automated Market Maker (AMM) hiện tại mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng dù sao sự ra đời của nó cũng giúp phong phú hơn về các cách thức giao dịch trong thị trường tiền ảo nói chung.

Sự ra đời của các AMM là một cuộc cách mạng Blockchain giúp nền kinh tế vận hành tốt hơn và cho phép những nguồn tiền nhàn rỗi có thể sinh ra lợi nhuận và loại bỏ các tổ chức trung gian đóng vai trò là cầu nối giữa người sử dụng.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

[HOT] Đã Có Tín Hiệu
Giao Dịch Tiền Điện Tử

Đăng Ký Các Sàn Giao Dịch Đồng Hành Cùng Kiếm Tiền BitCoin | Blog Số 1 Về Tiền Điện Tử